Mắc những lỗi “ngớ ngẩn”, hàng loạt siêu xe bị triệu hồi

Mắc những lỗi rất “ngớ ngẩn” như lỗi đường dây điện hay lỗi đèn phanh khiến những chiếc siêu xe như Rolls-Royce Cullinan, McLaren Senna,… bị triệu hồi trong tuần qua...
McLaren Siena bị triệu hồi tại thị trường Mỹ.
McLaren Siena bị triệu hồi tại thị trường Mỹ.

Cụ thể, gần 130 chiếc McLaren Senna tại thị trường Mỹ đã bị triệu hồi gấp vì nguy cơ chạm mạch điện khi đường dây điện có nguy cơ nứt do nhiệt độ từ ống tản nhiệt tỏa ra. Số xe này đều đã được giao cho khách hàng từ trước ngày 8-8-2019.

Theo McLaren, một phần của dây điện có thể tiếp xúc với “một ống tản nhiệt liên kết kim loại” và theo thời gian, có thể làm mất an toàn đường dây và làm lộ lõi kim loại ra bên ngoài.

Tùy thuộc vào loại dây điện nào bị đứt hỏng mà hậu quả sẽ khác nhau cơ bản. Các vấn đề tiềm ẩn bao gồm xe tự động kích hoạt chế độ an toàn Limp Home, giới hạn mô men xoắn, động cơ dừng hoạt động, thậm chí là hỏng động cơ.

McLaren đã tiến hành thử nghiệm trên 61 chiếc Senna và phát hiện 15% trong số chúng có khả năng hỏng hóc cao. Mặc dù vậy, không có xe nào trong 61 mẫu này nhìn thấy thiệt hại rõ rệt,

Tuy nhiên trong báo cáo thu hồi, nhà sản xuất khẳng định, cho đến nay chưa phát hiện trường hợp tai nạn nào liên quan đến sự cố đường dây như kể trên. Hãng đã phát hiện ra vấn đề này vào ngày 1-8-2019 nhờ sự tình cờ kiểm tra xe của khách hàng và tiến hành thử nghiệm ngay sau đó.

Để khắc phục sự cố, các kỹ thuật viên của McLaren sẽ tiến hành kiểm tra và định tuyến lại đường dây điện. Việc sửa chữa hết khoảng 1,85 giờ cho mỗi xe.

Mẫu xe thứ hai cũng vừa có quyết định triệu hồi thuộc là mẫu Rolls-Royce Cullinan trị giá tới hơn 325.000 USD. Nguyên nhân được xác định là lỗi đèn phanh.

Có khoảng 403 chiếc Cullinan 2019 có thể không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn của liên bang Mỹ với các vấn đề về đèn, thiết bị phản chiếu và thiết bị liên quan. Theo đó, đèn phanh có thể không sản xuất theo thông số kỹ thuật, độ sáng không đủ mạnh, có thể gây tai nạn do giảm tầm nhìn trên đường.

Các đại lý của Rolls-Royce đã được thông báo về việc thu hồi nói trên, trong khi chủ sở hữu sẽ được thông báo qua thư. Giống như bất kỳ đợt triệu hồi nào khác, việc khắc phục đèn phanh sẽ được thực hiện miễn phí bởi các đại lý ủy quyền của Rolls-Royce Cars.

Chương trình bảo hành giới hạn xe mới của Rolls-Royce cũng sẽ chi trả cho dịch vụ trong trường hợp lỗi xảy ra trước khi triệu. Thông báo về chủ sở hữu sẽ bắt đầu được tung ra vào ngày 14-10-2019.

Theo Công an Nhân dân

http://cand.com.vn/Thi-truong-Chinh-sach-PT/Mac-nhung-loi-ngo-ngan-hang-loat-sieu-xe-bi-trieu-hoi-560909/