Chip Apple M2 có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại sự kiện WWDC 2022 thường niên, Apple đã cho ra mắt chip M2 - thế hệ tiếp theo của M1, với nhiều cải tiến về hiệu năng cũng như thời lượng sử dụng.
Ảnh: Mac World
Ảnh: Mac World

Năm 2020, Apple bắt đầu sử dụng bộ vi xử lý của riêng mình trong máy Mac. Chip M1 lần đầu xuất hiện trong MacBook Air, MacBook Pro 13 inch, Mac mini và iMac 24 inch. Appl sau đó tiếp tục cho ra đời chip M1 Max và M1 Pro và M1 Ultra, ra mắt trên dòng Mac Studio mới vào tháng 3 năm 2022.

Tại sự kiện WWDC 2022, Apple đã tiết lộ các chi tiết của dòng chip thế hệ thứ hai của Apple. Macworld đã thu thập tất cả tin tức về hệ thống chip M2 của Apple.

Chip M2: Ngày phát hành

Apple đã xác nhận rằng những con chip M2 đầu tiên sẽ xuất xưởng cùng với những mẫu MacBook Air và MacBook Pro 13 inch mới vào tháng 7 năm 2022.

Giống như dòng M1, chip M2 cũng hướng việc tối ưu hóa trải nghiệm của những người dùng cơ bản. Trọng tâm của con chip này là hiệu quả năng lượng cũng như các cải tiến hiệu suất so với chip M1 tiền nhiệm.

Mặc dù tiến trình sản xuất sẽ vẫn ở mức 5 nanomet, nhưng M2 sử dụng công nghệ 5 nanomet thế hệ thứ hai. Theo đó, quy trình N4P thế hệ tiếp theo của TSMC là phiên bản nâng cao của quy trình 5 nanomet và được cho là mang lại hiệu suất cao hơn khoảng 11% và hiệu quả hơn gần 22% so với quy trình 5 nanomet thông thường (được sử dụng để sản xuất A15 và M1, M1 Pro và Max). Con chip mới của Apple dường như đáp ứng được những kỳ vọng này.

Theo Apple, M2 cung cấp: “CPU nhanh hơn 18%, GPU mạnh hơn 35% và Neural Engine nhanh hơn 40%”. Ngoài ra còn có băng thông bộ nhớ nhiều hơn 50% so với M1 và lên đến 24GB bộ nhớ, điều này sẽ làm hài lòng khi trước đó nhiều người dùng cảm thấy bị giới hạn khi con chip M1 chỉ hỗ trợ tối đa 16GB RAM.

Nhiều khả năng, Apple sẽ tiếp tục nâng cấp con chip M2 và tung ra các bản nâng cấp Pro, Max và Ultra như thường lệ.

CPU

Apple vẫn sẽ giữ nguyên 8 lõi CPU như trên M1 tuy nhiên với những cải tiến từ con chip M2. Các mẫu máy Mac mới sẽ có hiệu suất cao hơn đồng thời tiết kiệm pin hơn.

Quy trình N4P, được đề cập ở trên, cho phép mật độ bóng bán dẫn lớn hơn, khiến các lõi riêng lẻ có thể tăng tốc độ nhanh hơn một chút so với con chip M1. Việc có nhiều bóng bán dẫn hơn 25% so với chip M1 cho phép cải thiện khả năng điều khiển bộ nhớ và tốc độ băng thông.

Tương tự M1, các lõi CPU được chia thành các biến thể hiệu suất cao và hiệu quả cao. Theo Apple, các lõi hiệu suất cao hơn được ghép nối với một bộ nhớ đệm lớn hơn, trong khi các lõi hiệu quả thậm chí còn tăng hiệu suất lớn hơn.

Apple tuyên bố: "So với chip máy tính xách tay PC 10 lõi mới nhất, CPU trong M2 cung cấp hiệu suất gần gấp đôi ở cùng mức năng lượng".

So với các PC có nhiều lõi CPU hơn, M2 có thể cung cấp hiệu suất gần như ngang với mức tiêu thụ điện năng. Theo Apple: “M2 cung cấp gần 90% hiệu suất cao nhất của chip 12 lõi trong khi chỉ sử dụng 1/4 năng lượng”.

GPU

Apple cũng đã nâng cấp hiệu suất của card đồ họa lên 10 lõi đồ họa, nhiều hơn 2 lõi so với M1 hiện tại.

Apple tuyên bố GPU 10 lõi mang lại “hiệu suất đồ họa cao hơn tới 25% so với M1 ở cùng mức công suất”, nhờ bộ nhớ đệm lớn hơn và băng thông bộ nhớ cao hơn. Apple tuyên bố ở mức công suất sẽ nhanh hơn tới 35% so với người tiền nhiệm.

Apple cũng tuyên bố rằng GPU mang lại hiệu suất nhanh hơn 2,3 lần so với các đồ họa tích hợp mới nhất trong khi chỉ sử dụng 1/5 điện năng.

RAM

Chắc chắn trước đó nhiều người dùng hi vọng rằng M2 sẽ hỗ trợ nhiều RAM hơn so với M1 hiện tại. Theo đó, con chip M1 đạt tối đa 16GB RAM, trong khi M1 Pro có thể hỗ trợ 32GB, M1 Max 64GB và M1 Ultra 128GB. Apple đã lắng nghe người dùng khi chip M2 hỗ trợ lên đến 24GB RAM.

Thời lượng pin

Theo Apple, các dòng MacBook mới cho phép người dùng xem video liên tục trong vòng 18 giờ. Không có nhiều sự khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm.

Những máy Mac nào sẽ sử dụng bộ xử lý M2?

Apple đã xác nhận cập nhật M2 cho MacBook Air và MacBook Pro 13 inch. Macworld tin rằng Mac mini và Mac 24 inch cũng sẽ có một bản cập nhật tương tự vào mùa thu.

Thêm vào đó, với iPad Pro hiện đang sử dụng chip M1 nhiều khả năng cũng được nâng cấp lên dòng chip mới vào năm nay.

Vậy còn M3?

M2 sẽ rất tuyệt vời, không nghi ngờ gì về điều đó, nhưng chỉ một năm sau, người dùng kỳ vọng sẽ thể thấy thứ gì đó thậm chí còn tốt hơn sẽ mang lại một bước nhảy vọt về hiệu suất thậm chí còn lớn hơn so với thế hệ hiện tại.

TSMC được cho là đang thử nghiệm các bộ vi xử lý được sản xuất bằng tiến trình 3nm, cho phép mật độ bóng bán dẫn thậm chí cao hơn và nhiều khả năng các chip M3 và A17 sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình này, theo Digitimes. TSMC trước đó đã phải hoãn kế hoạch 3nm do tiến trình này quá phức tạp. Thông tin đã báo cáo rằng chip M3 của Apple có tên mã Ibiza, Lobos và Palma.

Theo Digitimes, các sản phẩm đầu tiên sử dụng vi xử lý 3nm sẽ được phát hành vào quý đầu tiên của năm 2023 với việc sản xuất bắt đầu từ cuối năm 2022.

Chip M3 được kỳ vọng khả năng mang lại hiệu suất cao gấp nhiều lần so với chip M1, với các chip cao cấp được xây dựng với hai bo mạch và cung cấp tới 40 lõi CPU.

Theo Mac World