Toàn bộ thông tin về "siêu chip" Apple M1 Ultra mới của Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Được biết, đây là con chip đầu tiên được Apple sử dụng công nghệ kết nối "UltraFusion" cho phép M1 Ultra đạt mức hiệu suất hoàn toàn mới.
Ảnh: Tom's Guide
Ảnh: Tom's Guide

Được giới thiệu trong sự kiện "Peek Performance" rạng sáng ngày 9/3, M1 Ultra là con chip mới dựa trên cấu trúc SoC (System-on-Chip) cực kỳ mạnh mẽ. Về cơ bản, đó là hai con chip M1 Max được ghép nối với nhau bằng công nghệ kết nối đặc biệt cho phép hai chip M1 Max hoạt động cùng nhau để đạt được sức mạnh hoàn toàn mới. Apple gọi công nghệ kết nối này là "UltraFusion" và nó dường như cho phép các con chip của Apple đạt đến mức hiệu suất chưa từng có.

Các nâng cấp mạnh mẽ

20 nhân CPU, 64 nhân GPU (số lượng nhân nhiều nhất trên các dòng chip Apple)

114 tỷ bán dẫn, gấp hơn 7 lần M1

Hỗ trợ lên tới 128GB RAM

32 nhân xử lý trí tuệ nhân tạo (Neural Engine)

Apple cho biết M1 Ultra có hiệu suất mạnh hơn các card đồ họa rời cao cấp nhất (như Nvidia GeForce RTX 3090), trong khi sử dụng ít điện năng hơn tới 200W.

Đối với các tín đồ video, M1 Ultra có khả năng quản lý đồng thời lên tới 14 luồng ProRes (trình nén video chất lượng cao, hỗ trợ độ phân giải lên đến 8K)

Mức giá "đắt nhưng xắt ra miếng"

Tại sự kiện "Peek Performance" của Apple, dòng máy Mac sở hữu con chip mới này đã được ra mắt. Mặc dù giá khởi điểm của Mac Studio là 1.999 USD, nhưng người dùng sẽ phải bỏ ra ít nhất 3.999 USD mới có thể sở hữu con chip đặc biệt này. Hiện công ty đã cho đặt hàng trước trên website và giao hàng dự kiến vào ngày 18/3.

Thông số kỹ thuật vượt trội

Giống như các con chip Apple M1 khác, M1 Ultra tích hợp CPU và GPU với nhau và cho phép chúng sử dụng từ cùng một nhóm bộ nhớ RAM thống nhất, mang lại hiệu quả cao hơn và giảm độ trễ. Theo Apple, M1 Ultra được ghép lại bởi 2 con chip M1 Max sử dụng bộ định tuyến silicon ở giữa – “tính năng ẩn” trên Max, để tạo ra sức mạnh xử lý liên thông lên đến 2,5 TB/s.

Ảnh: Apple ảnh 1

Ảnh: Apple

Nói một cách dễ hiểu, con chip M1 Ultra thực sự là hai chip M1 Max được gắn với nhau và chia sẻ bộ nhớ lên tới 128GB RAM.

M1 Ultra có 114 tỉ bóng bán dẫn (gấp đôi 57 tỉ trên M1 Max) và một CPU 20 lõi với 16 lõi hiệu suất và 4 lõi tiết kiệm. Như đã đề cập, con chip đặc biệt này có thể truy cập bộ nhớ chung lên đến 128GB với băng thông bộ nhớ lên đến 800 GB / giây.

Về đồ họa, M1 Ultra có 64 nhân xử lý, 1 con số nhiều đáng kinh ngạc, tạo ra hiệu suất mạnh gấp gần 8 lần so với con chip M1 nguyên bản. Ngoài ra, siêu chip này còn có 32 nhân xử lý AI (Neural Engine) phục vụ tốt hơn các tác vụ xử lý hình ảnh, máy học (machine learning).

Theo Tom's Guide