Chính quyền Tổng thống Biden lần đầu cử tàu chiến băng qua Eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Hải quân Mỹ đã cử một tàu tên lửa định hướng băng qua Eo biển Đài Loan hôm 4/2, lần đầu tiên một chiến hạm Mỹ băng qua tuyến đường biển này kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.
Tàu USS John S McCain của Mỹ băng qua Eo biển Đài Loan (Ảnh: Reuters)
Tàu USS John S McCain của Mỹ băng qua Eo biển Đài Loan (Ảnh: Reuters)

Tàu USS John S McCain, đóng tại Nhật Bản, đã thực hiện chuyến đi thường lệ phù hợp với luật pháp quốc tế; Joe Keiley, một phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, nói trong một tuyên bố.

“Việc con tàu di chuyển qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép” – ông Keiley nói.

Đài Loan vốn đã là một trong số những thách thức về chính sách ngoại giao lớn nhất đối với Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan, hòn đảo gồm 24 triệu dân nằm ở phía Đông Nam đại lục, bất chấp thực tế rằng hai bên đã được quản lý độc lập trong suốt hơn 7 thập kỷ.

Trong tuần đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden, Trung Quốc đã điều 2 đội hình máy bay lớn tới sát Đài Loan, khiến Đài Bắc đưa ra nhiều biện pháp phòng thủ, trong đó có triển khai chiến đấu cơ tới giám sát các chuyến bay của Trung Quốc.

Các chiến hạm của Mỹ di chuyển qua Eo biển Đài Loan bị Bắc Kinh coi là những hành động khiêu khích đe dọa sự bình ổn của khu vực bằng cách khuyến khích những thế lực ủng hộ độc lập Đài Loan.

Sự việc tương tự gần đây nhất là vào đầu năm nay, khi tàu USS John S McCain và một tàu khu trục thứ hai, USS Curtis Wilbur, đi qua Eo biển Đài Loan; theo các tuyên bố của Hải quân Mỹ.

Các chiến hạm của Mỹ đã đi qua vùng biển này tới 13 lần trong năm 2020, theo Hạm đội 7 của Mỹ, nhiều nhất kể từ năm 2016 (12 lần), năm cuối cùng của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Mỹ đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với việc bảo vệ Đài Loan trong thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi phê duyệt nhiều thương vụ bán vũ khí tối tân cho hòn đảo này, trong đó có nhiều chiến đấu cơ F-16, các tên lửa hiện đại và xe tăng chiến đấu chính, ngoài ra còn cử đặc phái viên cấp cao tới thăm Đài Loan.

Những tuyên bố mới đây từ chính quyền Biden cho thấy Mỹ sẽ không ngừng thực hiện những hành động như vậy.

“Luôn có một cam kết mạnh mẽ, với sự đồng thuận của lưỡng đảng, đối với Đài Loan” – Ngoại trưởng Mỹ Anhony Blinken nói hồi tuần trước – “Một phần của cam kết đó là đảm bảo rằng Đài Loan có đủ khả năng tự bảo vệ mình khỏi hành động hung hang. Và đó là một cam kết sẽ được giữ vững dưới thời chính quyền Biden”.