Đài Loan: Máy bay Trung Quốc và Mỹ đi vào vùng nhận dạng phòng không

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  7 chiến đấu cơ của Trung Quốc và 1 máy bay trinh sát cảu Mỹ đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 31/1, theo Cơ quan Quốc phòng nước này.
Nhiều máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong hôm 31/1 (Ảnh: SCMP)
Nhiều máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong hôm 31/1 (Ảnh: SCMP)

Theo tuyên bố của Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, 5 máy bay của quân đội Trung Quốc (PLA) – 1 chiếc máy bay do thám Y-8, 2 chiến đấu cơ J-10 và 2 máy bay ném bom J-11 – đã được trông thấy ở gần quần đảo Đông Sa (Pratas) hiện do Đài Loan kiểm soát.

Vài giờ sau, 2 chiếc máy bay ném bom J-11 cũng xuất hiện ở cùng khu vực. Ngoài ra, Đài Loan cũng cho hay 1 máy bay trinh sát của Mỹ đã đi vào vùng phòng không phía Tây Nam của họ, trong lúc 5 máy bay của PLA đang ở đó. Không có thêm chi tiết được đưa ra.

Đây là lần đầu tiên Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nhắc tới sự hiện diện của máy bay quân sự Mỹ kể từ hồi giữa tháng 9 năm ngoái, thời điểm mà họ bắt đầu công bố báo cáo thường nhật về các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong ADIZ của họ.

Vùng nhận dạng phòng không là là các hệ thống cảnh báo sớm giúp các nước phát hiện các sự việc xảy ra trong không phận của họ. Bất cứ máy bay nào đi vào khu vực này đều phải thông báo về tuyến đường, mục đích của họ với nước “chủ nhà”, mặc dù các vùng này được xếp vào không phận quốc tế và các phi công không có nghĩa vụ pháp lý phải thông báo như vậy.

Trong hôm 31/1, quân đội Đài Loan cho hay họ đã gửi tín hiệu radio cảnh báo tới máy bay của PLA và các hệ thống tên lửa phòng không đã được triển khai để kiểm soát các hoạt động của máy bay PLA.

Sự việc xảy ra giữa lúc Bắc Kinh gia tăng sức ép đối với Đài Loan, trong đó có việc triển khai thêm nhiều chiến đấu cơ tới đường ranh giới trên Eo biển Đài Loan.

Tuần trước, Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ cho hay một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm dẫn đầu bởi tàu USS Theodore Roosevelt đã tới Biển Đông để thực hiện “các chiến dịch an ninh hàng hải”, một động thái bị Bắc Kinh cho là “phô diễn sức mạnh”. Để đáp trả, Trung Quốc tổ chức tập trận kéo dài 4 ngày.

Thứ Năm tuần trước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng các hoạt động của PLA ở Eo biển Đài Loan là “phản ứng cứng rắn trước sự can thiệp từ các thế lực bên ngoài và hành động của khiêu khích của các lực lượng độc lập Đài Loan”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây sức ép quân sự và ngoại giao với Đài Loan, sau khi quân đội của hòn đảo này báo cáo hoạt động lớn chưa từng có của PLA trong không phận của họ - trong đó có 12 chiến đấu cơ, 2 máy bay chống ngầm và một máy bay do thám – vào ngày 23/1 vừa qua.