Báo Trung Quốc đe dọa: không thể trì hoãn giải quyết vấn đề Đài Loan nữa!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong lúc Mỹ và Đài Loan xích lại gần nhau, quan hệ hai bên bờ eo biển liên tục căng thẳng, truyền thông Trung Quốc đã ra cảnh báo về vấn đề Đài Loan và nhấn mạnh, giải quyết vấn đề Đài Loan không thể trì hoãn.
Mấy ngày gần đây, máy bay quân sự PLA liên tục bay vào Vùng nhận dạng phòng không Đài Loan (Ảnh: Dwnews).
Mấy ngày gần đây, máy bay quân sự PLA liên tục bay vào Vùng nhận dạng phòng không Đài Loan (Ảnh: Dwnews).

Theo trang tin Hoa ngữ Dwnews (Đa Chiều) ngày 1/2, ngày 30 tháng 1, tờ Nhân dân Chính Hiệp báo của Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc đã đăng một bài báo, viết: “Môi trường bên ngoài mà Trung Quốc đang phải đối mặt là: thế giới đã bước vào thời kỳ thay đổi hỗn loạn, chủ nghĩa đơn phương và bá quyền thịnh hành, tư duy Chiến tranh Lạnh và bóng ma của cường quyền chưa tan hết, hiện tượng bất công và bất bình đẳng trong quan hệ quốc tế vẫn còn nổi cộm, những mâu thuẫn sâu sắc trong phát triển toàn cầu vẫn chưa được giải quyết hiệu quả. Cùng với sự tồn tại của vấn đề Đài Loan, một số thế lực quốc tế chống Trung Quốc có nhiều khả năng câu kết với chính quyền Đảng Tiến bộ Dân chủ Đài Loan, sử dụng vấn đề Đài Loan để phá hoại bố cục chiến lược ngoại giao tổng thể của Trung Quốc. Vì vậy, vấn đề Đài Loan không thể trì hoãn quá lâu”.

Bài báo nhấn mạnh rằng sự thông đồng giữa Mỹ và Đài Loan đã gần đạt đến "điểm giới hạn". Mặc dù chính quyền Donald Trump đã rời Nhà Trắng, nhưng một số chính sách quan hệ Mỹ - Đài Loan được đề ra trong nhiệm kỳ của ông vẫn có thể có tác động lâu dài đến quan hệ Trung - Mỹ. Vấn đề Đài Loan vẫn sẽ là trở ngại lớn đối với quan hệ Trung - Mỹ trong tương lai và cũng là một thủ đoạn quan trọng được chính quyền Mỹ sử dụng để mặc cả với Trung Quốc và kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc trong tương lai.

PLA liên tiếp tổ chức tập trận đe dọa Đài Loan (Ảnh: CCTV). ảnh 1

PLA liên tiếp tổ chức tập trận đe dọa Đài Loan (Ảnh: CCTV).

Đồng thời, bài báo chỉ ra rằng sự liên kết của chính quyền Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan (DPP) với các nước như Ấn Độ, Australia, New Zealand và EU đã phơi bày tham vọng "Đài Loan độc lập" của họ, trong khi một số nước phương Tây bắt đầu nới lỏng nguyên tắc "một Trung Quốc" và đã xuất hiện một số sự kiện mang một số ý nghĩa tượng trưng về chính trị và quân sự.

Cuối cùng, bài báo của Nhân dân Chính Hiệp báo nhấn mạnh rằng, trong tương lai vấn đề Đài Loan vẫn sẽ là công cụ quan trọng để các nước này kiềm chế Trung Quốc, đồng nghĩa với việc vấn đề Đài Loan sẽ ngày càng trở thành một trở ngại ảnh hưởng đến chiến lược ngoại giao chung của Trung Quốc và đe dọa quá trình phục hưng dân tộc Trung Hoa. Do đó, việc giải quyết vấn đề Đài Loan không thể trì hoãn quá lâu.

Sau khi chính phủ mới của Mỹ lên cầm quyền, vấn đề Đài Loan trong khuôn khổ quan hệ Trung - Mỹ đã thu hút nhiều sự quan tâm chú ý của bên ngoài. Gần đây, các máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc (PLA) liên tục đã bay vào không phận Đài Loan trong nhiều ngày, ngày 18/1, máy bay quân sự của Trung Quốc và Hoa Kỳ còn xuất hiện cùng lúc trên vùng trời phía Tây Nam của Đài Loan.

Máy bay PLA (trên) và máy bay của Mỹ cùng lúc xuất hiện ở ADIZ Tây Nam Đài Loan (Ảnh: Dwnews). ảnh 2

Máy bay PLA (trên) và máy bay của Mỹ cùng lúc xuất hiện ở ADIZ Tây Nam Đài Loan (Ảnh: Dwnews).

Ngày 28/1, ông Ngô Khiêm, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tuyên bố rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc không thể chia cắt và vấn đề Đài Loan là công việc nội bộ của Trung Quốc, không cho phép bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài. Đây được cho là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với chính phủ Joe Biden của Mỹ và chính quyền Đài Loan..

Đồng thời, Chiến khu Miền Đông PLA tiến hành tập trận thực chiến rất gấn eo biển Đài Loan với khu vực tác chiến bao trùm cả eo biển Đài Loan đã làm dấy lên lo ngại.

Liên quan đến vấn đề Đài Loan, ông Trương Xuân Huy, người phát ngôn của Chiến khu Miền Đông PLA, cũng tuyên bố, Đài Loan và các đảo liên kết là một phần lãnh thổ thiêng liêng và không thể chia cắt của Trung Quốc; việc quân đội Trung Quốc tuần tra chuẩn bị chiến đấu là hoàn toàn chính đáng và hợp pháp và là những hành động cần thiết để ứng phó với tình hình an ninh ở eo biển Đài Loan và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Bà Thái Anh Văn thị sát cuộc diễn tập Hán Quang-36 chống PLA tấn công của quân đội Đài Loan (Ảnh: CNA). ảnh 3

Bà Thái Anh Văn thị sát cuộc diễn tập Hán Quang-36 chống PLA tấn công của quân đội Đài Loan (Ảnh: CNA).

Ngày 28/1, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lần đầu tiên bày tỏ rõ thái độ về vấn đề “Đài Loan độc lập”, tuyên bố rằng “Đài Loan độc lập có nghĩa là chiến tranh”. Ông Ngô Khiêm, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói, "Hành động mưu cầu độc lập của một nhóm nhỏ những phần tử ly khai độc lập Đài Loan giống như đám bọt nước, liệu nó có thể chịu được bao nhiêu cơn sóng?"

Ông nói: "Chúng tôi cảnh cáo các phần tử 'độc lập Đài Loan' rằng họ sẽ tự thiêu mình nếu chơi với lửa. 'Đài Loan Độc lập' có nghĩa là chiến tranh. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết đánh bại mọi âm mưu và hình thức ly khai ‘Đài Loan Độc lập’, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.

Trong một diễn biến liên quan, theo Reuters, cơ quan Quốc phòng Đài Loan ngày 31/1 tuyên bố rằng 6 máy bay chiến đấu Trung Quốc và 1 máy bay trinh sát của Mỹ cùng ngày 31/1 đã tiến vào góc tây nam của Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Đây là một biểu hiện bất thường trong hành động quân sự của Mỹ.

Reuters ngày 31/1 đưa tin, Đài Loan cho biết tuần trước nhiều máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc đã bay vào khu vực ADIZ gần với quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát ở phía bắc của Biển Đông. Trong một tuần qua, tình hình căng thẳng đã gia tăng.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết, ngày 31/1 có tổng cộng 7 máy bay Trung Quốc bay vào cùng một vùng biển gần quần đảo Pratas, bao gồm 2 máy bay chiến đấu J-10, 4 máy bay chiến đấu J-11 và một máy bay trinh sát Y-8.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cũng tuyên bố 1 máy bay trinh sát của Mỹ cũng xuất hiện ở phần phía tây nam của ADIZ Đài Loan, nhưng không tiết lộ loại máy bay cũng như không cung cấp chi tiết về đường bay.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên Đài Loan đề cập đến sự tồn tại của máy bay Mỹ kể từ khi các hoạt động của Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không của họ được đưa tin gần như hàng ngày kể từ giữa tháng 9/2020.

Trực thăng của quân đội Đài Loan tập tấn công mục tiêu mặt đất (Ảnh: Dwnews). ảnh 4

Trực thăng của quân đội Đài Loan tập tấn công mục tiêu mặt đất (Ảnh: Dwnews).

Reuters chỉ ra rằng Đài Loan hiếm khi đưa công khai về các hoạt động của Mỹ trong vùng lân cận, thường chỉ đưa khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, nhưng các nguồn tin ngoại giao và an ninh nói rằng Không quân và Hải quân Mỹ thường thực hiện các nhiệm vụ gần Đài Loan. Mỹ cũng giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, vùng lãnh thổ Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền, nhưng lại là nhà cung cấp vũ khí và hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan.

Reuters nói, Trung Quốc vào tuần trước đã sử dụng ngôn từ mạnh mẽ hơn chống lại Đài Loan. Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố “Đài Loan độc lập có nghĩa là chiến tranh”. Các hoạt động quân sự của PLA tại khu vực eo biển Đài Loan được xem là một phản ứng nghiêm khắc trước sự can thiệp và khiêu khích từ bên ngoài của thế lực “Đài Loan độc lập”.

Theo tin trước đó, khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Roosevelt tiến vào Biển Đông, quân đội Trung Quốc đã điều 8 máy bay ném bom H-6K, 4 máy bay chiến đấu J-16 và 1 máy bay tuần tra chống ngầm Y-8 vào Tây Nam không phận Đài Loan. Tờ Financial Times đưa tin, các phi công máy bay ném bom Trung Quốc cũng xác nhận lệnh tấn công trên biển và mô phỏng phóng tên lửa chống hạm.