Chính phủ đồng ý cho Tập đoàn T&T mua 40 triệu liều vaccine Covid-19 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 40 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga do Tập đoàn T&T đàm phán sẽ được tiêm miễn phí theo quy định.
Vaccine Sputnik V của Liên bang Nga (Ảnh: Reuters)
Vaccine Sputnik V của Liên bang Nga (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị quyết số 73/NQ-CP về việc mua vaccine Sputnik V của Liên bang Nga.

Theo đó, Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế về việc có văn bản giới thiệu để Tập đoàn T&T đàm phán mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V của Liên bang Nga bằng nguồn kinh phí hợp pháp do tập đoàn này huy động (không sử dụng kinh phí nguồn ngân sách Nhà nước và Quỹ vaccine phòng Covid-19 Việt Nam).

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đồng ý với đề xuất ký thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm sử dụng vắc xin Sputnik V với nội dung tương tự như nội dung thỏa thuận mà Bộ Y tế đã ký trong các trường hợp mua vaccine BNT162 của Pfizer và vaccine AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của CTCP Vacxin Việt Nam (VNVC).

Bộ Y tế sẽ thực hiện việc cấp phép nhập khẩu, kiểm định, kiểm soát chất lượng vaccine, tổ chức tiêm miễn phí toàn bộ 40 triệu liều vaccine nêu trên theo quy định.

Chính phủ giao Bộ Ngoại giao phối hợp thực hiện các thủ tục ngoại giao có liên quan; Bộ Giao thông vận tải phối hợp tổ chức vận chuyển vaccine theo đề nghị của Bộ Y tế; Các Bộ: Quốc phòng, Công an và các cơ quan, địa phương liên quan phối hợp với Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý.

Như VietTimes từng đề cập, vaccine phòng Covid-19 Sputnik V của Liên bang Nga đã được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch vào hôm 23/3/2021. Đây là loại vaccine phòng Covid-19 thứ 2 được phê duyệt khẩn cấp ở Việt Nam sau vaccine của AstraZeneca./.