“Chiến tranh Việt Nam chỉ là chuyện vặt so với Syria”

Cuộc nội chiến ở Syria là một trong những xung đột quân sự gay gắt nhất trong 50 năm qua, và có vẻ phức tạp hơn nhiều đối với Mỹ so với cuộc chiến tranh ở Việt Nam, đại tá Không quân Mỹ Cedric Leighton nói trên CNN.
Cảnh hoang tàn, đổ nát chiến tranh ở Syria
Cảnh hoang tàn, đổ nát chiến tranh ở Syria

"Về độ phức tạp, cuộc chiến ở Syria không thể so sánh với bất kỳ cuộc xung đột nào khác trong vòng 50 năm qua. Chiến tranh Việt Nam, chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên và lần thứ hai chỉ là chuyện vặt so với những gì đang xảy ra ở Syria”, ông Leighton cho biết.

Theo Liên hợp quốc, do hậu quả cuộc giao tranh tại Syria, hơn 220.000 người đã bị thiệt mạng kể từ năm 2011. Lực lượng chính phủ đang chiến đấu với chiến binh thuộc các băng nhóm khác nhau. Ngày 30/9/2015, theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, không quân Nga bắt đầu tấn công vào các cứ điểm của quân khủng bố ở Syria. Trong chiến dịch chống khủng bố này, không quân Nga đã tiêu diệt hàng trăm chiến binh và hàng ngàn cứ điểm của IS.

Các ý tưởng về chia cắt Syria, Iraq và Lebanon rất nguy hiểm, có thể dẫn đến những cuộc chiến bất tận giữa các quốc gia nhỏ trong khu vực - có thể đó là nguồn gốc của chủ nghĩa khủng bố đang lây lan khắp thế giới. Tổng thống Syria Bashar Assad trước đó tuyên bố như vậy khi trả lời phỏng vấn tạp chí Pháp Wahler Actuelle.

"Nếu khu vực này sẽ rơi vào tình hình như vậy… tôi nói với các vị rằng các quốc gia nhỏ sẽ chiến đấu với nhau trong cuộc chiến tranh bất tận, có thể kéo dài hàng thế kỷ. Bất kỳ tình huống nào như vậy cũng dẫn đến chiến tranh. Đối với thế giới điều đó có nghĩa là sẽ có một số lượng lớn các điểm nóng, bất ổn và khủng bố có thể lan rộng ra khắp nơi", hãng tin quốc gia SANA của Syria dẫn lời ông Assad.

Theo ông Assad, ý tưởng chia cắt Trung Đông thành các quốc gia theo tín ngưỡng và tôn giáo, được một số phương tiện truyền thông phương Tây lan truyền, tạo ra "ấn tượng rằng họ muốn tạo ra cuộc chiến tranh giữa thành viên các tôn giáo khác nhau, những người không muốn chung sống với nhau. Tại sao phương Tây lại không chia cắt đất nước của họ… Trong thực tế, nếu bây giờ các vị hỏi bất kỳ người Syria nào rằng ông ta ủng hộ hay chống chính phủ, tất cả sẽ trả lời với các vị rằng họ mong muốn sự thống nhất của Syria”.
Theo Sputnik