CEO Facebook: Điện thoại thông minh sẽ biến mất trong 10 năm nữa!

VietTimes -- Tại hội thảo Facebook F8 đang được tổ chức tại San Jose, Mark Zuckerberg, CEO Facebook đã nói rằng chẳng bao lâu nữa điện thoại thông minh sẽ không còn tồn tại.
Facebook sẽ thay đổi rất nhiều trong 10 năm tới
Facebook sẽ thay đổi rất nhiều trong 10 năm tới

Tại hội thảo này, ông Mark Zuckerberg đã vẽ ra lộ trình phát triển cho công ty trong vòng 10 năm tới. Về cơ bản, ông Zuckerberg đã nêu ra 3 giai đoạn mà Facebook sẽ hướng tới. Đầu tiên, Facebook sẽ dành thời gian để phát triển các công nghệ đột phá. Sau đó, công ty sẽ sản xuất các sản phẩm dựa trên các công nghệ này. Cuối cùng, Facebook sẽ “ném” các sản phẩm vào trong một hệ sinh thái để các nhà lập trình và các công ty bên ngoài có thể sử dụng chúng để phát triển hoạt động kinh doanh riêng.

Năm ngoái, ông Zuckerberg đã từng trình bày về kế hoạch này, nhưng nó mới chỉ dừng lại ở tầm nhìn vĩ mô chứ chưa có kế hoạch cụ thể.

Theo tầm nhìn của ông Zuckerberg, đến năm 2026, toàn thế giới đều đã truy cập Internet. Nhiều người có thể truy cập Internet.org, cánh tay kết nối của Facebook. Ông Zuckerberg cho biết Facebook đang phát triển những chiếc kính thông minh trông giống như chiếc kính thời trang hiện nay. Facebook cũng hứa hẹn trí thông minh nhân tạo sẽ đủ tốt để chúng ta có thể trò chuyện với máy tính dễ dàng như trò chuyện với con người.

Một thế giới không có màn hình

Đối với những người yêu thích khoa học viễn tưởng, thế giới mà Facebook đang xây dựng nên rất tuyệt diệu và đầy tham vọng. Thay vì dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV hoặc bất kỳ thứ gì khác có màn hình, tất cả các tính toán của con người đều được thực hiện trực tiếp qua ánh mắt và điều khiển thông qua ý nghĩ.

Một thế giới như vậy thật là tuyệt diệu đối với xã hội và đối với các cổ đông của Facebook. Nhưng nó cũng mở ra một cánh cửa đến với thế giới tương lai kỳ lạ, nơi mà Facebook và một số công ty công nghệ khác sẽ trở thành trung gian cho mọi thứ bạn nhìn thấy, nghe và thậm chí là suy nghĩ.

Chúng ta sẽ tiệm cận dần đến với mốc thời gian 2026 của Facebook. Mọi thứ đang diễn tiến chậm rãi, nhưng chắc chắn chúng sẽ được kết hợp với nhau theo cái cách mà Facebook đang hướng tới, đó là kết hợp thực tế ảo, thực tế tăng cường, internet kết nối toàn cầu và trí thông minh nhân tạo để biến thế giới siêu tưởng thành thế giới hiện thực.
Michael Abrash, một nhà khoa học đang làm việc trong dự án kính Oculus của Facebook nói rằng chỉ 5 năm nữa thôi các loại kính thực tế tăng cường sẽ đủ tốt để đưa vào sử dụng trong thực tế. Facebook đang phát triển một công nghệ cho phép con người có thể ra lệnh cho máy móc thông qua ý nghĩ. Có nghĩa là bạn có thể gõ, trỏ và nhấp chuột bằng suy nghĩ trên kính thông minh. Với công nghệ Camera Effects, Facebook đã cho mọi người thấy điện thoại có thể biến thành một thiết bị AR như thế nào.

Tiềm năng rất lớn

Mark Zuckerberg nói rằng sứ mệnh của Facebook là kết nối và chia sẻ. Công nghệ thực tế ảo và điều khiển suy nghĩ chính là phương tiện mạnh mẽ nhất để thực hiện sứ mệnh này.

Tuần trước, nhóm phát triển Oculus đã giới thiệu ứng dụng Facebook Spaces – một ứng dụng thực tế ảo xã hội. Ứng dụng này cho phép mọi người có thể “đi chơi ảo” với nhau, thậm chí có thể kết nối giữa những người đang ở thế giới thực với những người ảo do máy tính tạo ra. Nghe thì có vẻ hơi ly kỳ và đáng sợ, nhưng nó cho chúng ta thấy Facebook sẽ giúp bạn và bạn bè của bạn dành thời gian cùng nhau trong tương lai như thế nào.

Trong tương lai khi bạn đeo chiếc kính của Facebook, không có gì đảm bảo rằng người mà bạn gọi để đặt bánh pizza mang đến nhà là người thật. Hãy tưởng tượng một người ảo ngồi tại quầy tính tiền, chiếu thẳng vào mắt của bạn và nhận đơn hàng của bạn.

Với tuyên bố của Facebook rằng hãng sẽ cải thiện dịch vụ Messenger thông qua trí thông minh nhân tạo, thì nhân viên bán hàng ảo không phải là một viễn cảnh quá xa xôi.

Khi chúng ta sống trong thế giới nửa thực nửa ảo đó, Facebook sẽ trở thành chìa khóa cho mọi tương tác, đặc biệt là mọi giao dịch tài chính mà chúng ta tiến hành trong lĩnh vực đó. Nó sẽ đem lại cho Facebook hàng núi tiền. Đây cũng là điều mà các công ty như Apple, Google và Microsoft đang hướng tới – đem thực tế ảo vào cuộc sống của con người.