CDC Hà Nội nói gì về ổ dịch COVID-19 phức tạp nhất hiện nay ở huyện Quốc Oai?

VietTimes – Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội), ổ dịch COVID-19 ở huyện Quốc Oai đang là "điểm nóng" tại Thủ đô với nhiều diễn biến phức tạp. 

Phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Thông tin về diễn biến của ổ dịch COVID-19 tại huyện Quốc Oai, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội - cho biết: Ổ dịch COVID-19 tại huyện Quốc Oai là một trong những "điểm nóng" của Thủ đô với nhiều diễn biến phức tạp.

Theo ông Tuấn, nguồn lây của ổ dịch này có thể bắt nguồn từ 1 người đàn ông sống ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai. Bệnh nhân này đã lây cho vợ, 2 con và 2 người hàng xóm.

"Việc lây nhiễm xảy ra giữa các cán bộ, tiếp xúc nhiều, có nhiều F1, F2. Không chỉ ở Quốc Oai mà còn có các khu vực khác như Thanh Oai, Hà Đông. Tuy nhiên, vì các trường hợp này đều đã khai báo đầy đủ nên việc điều tra dễ dàng hơn. Về cơ bản chúng tôi đã điều tra được hết các F1. Thời gian tới, có thể sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh lẻ tẻ. Tuy nhiên, ổ dịch ở Quốc Oai về cơ bản được khoanh vùng, khó bùng phát mạnh" - ông Tuấn nói.

Lãnh đạo CDC Hà Nội nhận định: Việc bùng phát ổ dịch COVID-19 tại Quốc Oai không ảnh hưởng đến lộ trình nới lỏng, tiến tới trạng thái "bình thường mới" của Thủ đô.

Trước đó, ca bệnh chỉ điểm của ổ dịch COVID-19 ở Quốc Oai là một người phụ nữ sống ở xã Sài Sơn. Chiều 23/10, người này đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai khám vì có triệu chứng ho, sốt. Qua xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh, bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được gửi đi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến hết ngày 25/10, chùm ca bệnh liên quan ổ dịch tại Quốc Oai đã có tổng cộng 19 F0 gồm: 10 ca tại Quốc Oai, 6 ca tại Thanh Oai, 2 ca tại Hà Đông và 1 ca tại Sơn Tây. Trong các ca bệnh này có nhiều trường hợp là cán bộ công an, tòa án công tác tại huyện Quốc Oai.

Sáng nay, UBND huyện Quốc Oai đã phát hiện thêm 5 ca nghi mắc COVID-19 tại xóm Bảo Tháp 1, tổ dân phố Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai, liên quan đến ổ dịch mới trên địa bàn.

Ngay sau khi ghi nhận các ca nghi mắc, lực lượng chức năng đã khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ trường hợp tiếp xúc gần với các F0 ngay trong đêm 25/10 và các trường hợp liên quan trong ngày 26/10.