Infographic Cận cảnh HQ-9 và cơ sở quân sự phi pháp của TQ ở đảo Phú Lâm

Những hình ảnh vệ tinh rõ nét cho thấy Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 cùng các cơ sở quân sự phi pháp trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam.

Toàn cảnh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong ảnh vệ tinh do DigitalGlobe chụp ngày 17/2 vừa qua. Ảnh cho thấy rõ đê chắn sóng đã được cải thiện, các tòa nhà đang được xây dựng, khu đất mới bồi lấp và đường băng đã được mở rộng. Ngày 18/2, Hoàn cầu Thời báo dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận nước này "đã triển khai vũ khí tới đảo Phú Lâm từ lâu". Tuy nhiên, tờ này không nói rõ về loại vũ khí và còn lớn tiếng nói rằng truyền thông phương Tây dường như đang thổi phồng về "mối đe doạ Trung Quốc".

Phần khoanh vàng là khu vực mới được Trung Quốc mở rộng trong hơn 2 tháng qua. Đây chính là địa điểm bố trí các tên lửa HQ-9, động thái mà các chuyên gia nhận định là vô cùng nguy hiểm, uy hiếp các máy bay quân sự cũng như dân sự. Các quan chức Mỹ lên tiếng cho hay, việc Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm của Việt Nam làm phức tạp tình hình Biển Đông. Họ cũng khẳng định, nó không ảnh hưởng tới các chuyến tuần tra Biển Đông do Washington tiến hành.

Bức ảnh thể hiện rõ các tên lửa và bệ phóng HQ-9 được triển khai tại phần mới được mở rộng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby bình luận rằng những hình ảnh về tên lửa Trung Quốc do vệ tinh thương mại phát hiện trong thời gian gần đây trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trái ngược với cam kết không quân sự hóa Biển Đông mà nhà chức trách Trung Quốc đưa ra. “Người Trung Quốc thường nói một đằng, làm một nẻo”, ông Kirby nói.

 Các bức ảnh vệ tinh cho thấy rõ những vết ma sát và vết lốp cho thấy đường băng và nhà chứa máy bay mới được sử dụng.“Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào chứng tỏ nỗ lực quân sự hóa của Trung Quốc đã dừng lại. Bắc Kinh cũng chẳng làm gì để ổn định tình hình và giúp khu vực an toàn hơn mà họ đang thực hiện những hành động có thể gây ra hậu quả trái ngược”, ông Kirby nói thêm.

Tòa nhà được cho là kho vũ khí, có xe qua lại với hàng rào bảo vệ đã hoàn thiện được một phần và đang tiếp tục được xây dựng. Ảnh chụp ngày 17/2. Trước thông tin Trung Quốc xây dựng căn cứ trực thăng quân sự trên đảo Quang Hòa và bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Từ ảnh vệ tinh, các kỹ thuật viên dựng lên bản đồ họa mô phỏng kho vũ khí kiên cố của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm. Tòa nhà được cho là cao 9 m, rộng 18 m và dài 42 m, với hàng rào chắn xung quanh. Ngày 9/2, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa. Cùng ngày, phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã có công hàm gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc nói trên.

Theo Stratfor, Zing