Cách ly xã hội toàn TP. Hải Dương sau khi phát hiện 3 ca nhiễm COVID-19

VietTimes – Kể từ 0h ngày 14/8/2020 toàn TP. Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
Ảnh: Haiduong.gov.vn.
Ảnh: Haiduong.gov.vn.

Tối 13/8, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã ký quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. Hải Dương sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 có liên quan đến bệnh nhân 867.

Cũng trong chiều tối nay, UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định tạm dừng một số hoạt động dịch vụ như: Bán hàng ăn tại chỗ; quán bia, quán cà phê; các hoạt động thể dục, thể thao tập trung đông người; phòng tập gym, yoga, xông hơi, massage, karaoke, phòng game, rạp chiếu phim.... trên địa bàn tỉnh từ 0h00, ngày 14/8/2020 cho đến khi có thông báo mới. Mọi người đeo khẩu trang khi đi ra đường và ở nơi công cộng.

UBND tỉnh yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa/dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu người dân cần tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Hải Dương quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hải Dương sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 có liên quan đến bệnh nhân 867.
Hải Dương quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hải Dương sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 có liên quan đến bệnh nhân 867.

Đối với việc họp chợ, UBND tỉnh yêu cầu dừng họp các chợ trên địa bàn TP., chỉ để lại các cơ sở bán lương thực, thực phẩm.

Được biết, trong chiều 13/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương họp khẩn, thông báo thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 gồm: Đ.Q.M. (nam, 17 tuổi) và N.T.C. (nữ, 72 tuổi, cùng ở thôn Nhân Lư, xã Cẩm Chế, Thanh Hà); V.T.L. (nữ, 59 tuổi, ở xóm 1, xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Hiện cả 3 trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương từ tối 11/8.

UBND TP. Hải Dương phối hợp với Sở Y tế phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại số 36, Ngô Quyền, TP. Hải Dương. Áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch” để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh. Nhanh chóng truy vết các trường hợp F1, F2.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin & Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh Hải Dương thông báo công khai, trung thực những thông tin liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại quán bò tươi số 36, Ngô Quyền trên các phương tiện thông tin, đại chúng. Việc này nhằm những người dân đã qua lại “ổ dịch” này kịp thời nắm bắt thông tin và khẩn trương khai báo y tế, yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm COVID-19. Đồng thời các cơ quan Báo, Đài cần tuyên truyền để người dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền.

Sở Y tế Hải Dương phát thông báo khẩn đề nghị người dân, ai đã từng đến nhà hàng Thế giới bò tươi (địa chỉ số 36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương) từ ngày 10/7/2020 đến ngày 11/8/2020 thực hiện ngay 4 việc sau:

1. Liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi gần nhất (hoặc nơi cư trú) để được hướng dẫn.

2. Gọi điện đến đường dây nóng của Trung tâm Y tế trên địa bàn (theo số điện thoại phía dưới) để cung cấp thông tin (đặc biệt những người đã từng đi, đến thành phố Đà Nẵng trong khoảng thời gian 1-28/7 và đến nhà hàng trong khoảng thời gian trên cần khai báo để được hướng dẫn xét nghiệm sàng lọc).

3. Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe

4. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19: https://bluezone.gov.vn