Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán:

Các thày thuốc lên tiếng tố giác Ủy ban Y tế và Sức khỏe Vũ Hán che giấu dịch bệnh

VietTimes -- Vào lúc 8h00 ngày thứ Hai (27/1), Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc thông báo: tính đến 24h đêm hôm trước (26/1), tại 30 tỉnh, thành phố và khu tự trị cả nước đã xác nhận 2.744 ca mắc bệnh, 80  người đã tử vong, 461 ca bệnh nặng, 51 người đã khỏi bệnh được xuất viện; ngoài ra còn ghi nhận 5.794 trường hợp nghi nhiễm, hiện đang giám sát y tế với 30.453 người.
Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới tiếp tục lây lan nhanh, số người nhiễm bệnh và tử vong đều tăng thêm nhiều. (Ảnh: Đông Phương).
Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới tiếp tục lây lan nhanh, số người nhiễm bệnh và tử vong đều tăng thêm nhiều. (Ảnh: Đông Phương).

Số người mắc bệnh và tử vong tiếp tục gia tăng mạnh

Trang tin Guancha dẫn thông báo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia cho biết, trong 24 giờ tính đến nửa đêm ngày 26/1, cả nước đã tăng thêm 769 ca mắc bệnh, 137 ca nặng, 24 ca tử vong (tất cả đều ở Hồ Bắc), 3.806 ca nghi nghiễm bệnh mới, chỉ có thêm 2 ca điều trị khỏi bệnh xuất viện.

Trước đó, lúc 6h53, thành phố Vũ Hán công bố có thêm 371 trường hợp nhiễm bệnh và chết thêm 24 người trong 24 giờ qua. Toàn tỉnh Hồ Bắc, trung tâm ổ dịch đã có 1.423 người bị bệnh, 221 người nặng, 69 nguy cấp, chết 76 người, đã chữa khỏi xuất viện 44 ca.

Sáng sớm nay (27/1), Văn phòng Quốc Vụ viện Trung Quốc đã ra thông báo về việc kéo dài số ngày nghỉ Tết Canh Tý lên 10 ngày, tới hết ngày 2/2 (trước đó là nghỉ 7 ngày từ 24 đến 30/1/2020). Thông báo cũng yêu cầu các trường từ nhà trẻ mẫu giáo đến bậc đại học hoãn việc mở cửa trở lại, thời gian cụ thể do ngành giáo dục có thông báo riêng. Những công nhân viên vì yêu cầu phòng chống dịch không thể nghỉ thì sẽ đảm bảo tiền lương và phụ cấp tăng giờ theo quy định chính sách của Luật Lao động.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn do đúng dịp cao điểm đi lại trong dịp nghỉ Tết (Ảnh: Đa Chiều). ảnh 1
Nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn do đúng dịp cao điểm đi lại trong dịp nghỉ Tết (Ảnh: Đa Chiều).

Các thày thuốc lên tiếng tố giác Ủy ban Y tế và Sức khỏe Vũ Hán che giấu dịch bệnh

Sự lây lan của bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới gây ra từ Vũ Hán ra khắp Trung Quốc và sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp được xác nhận, đã khiến dư luận Trung Quốc nghi ngờ các địa phương che giấu và "báo cáo láo". Ngày 24/1, một bác sĩ ở Vũ Hán đã ký rõ tên gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia, cho rằng lãnh đạo Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán đã che giấu và chính thức dẫn dắt dư luận, khiến dân chúng coi nhẹ dịch bệnh, dẫn đến việc các nhân viên y tế tuyến đầu phải hy sinh không cần thiết, yêu cầu tiến hành điều tra. Một y tá khác làm việc tại Bệnh viện Hán Khẩu Vũ Hán đã quay video tuyên bố virus đã bị đột biến hai lần và có tới 90.000 người đã bị nhiễm bệnh.

Người bác sĩ tự xưng đang làm việc tại bệnh viện hàng đầu của Vũ Hán đã yêu cầu trung ương truy cứu trách nhiệm của Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố và các quan chức có liên quan. Ông nói, Vũ Hán đã xuất hiện một số lượng lớn bệnh nhân bị nhiễm bệnh phổi kể từ ngày 12/1/2020. Tuy nhiên, báo cáo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố vẫn bình thường, không có trường hợp mắc bệnh mới nào được công bố từ ngày hôm đó cho đến ngày 16/1, không cho phép bệnh viện viết dòng chữ “viêm phổi do virus” trong báo cáo, khiến một số lượng lớn bệnh nhân không được cách ly, điều trị hiệu quả và tự do di chuyển trong thành phố.

Người nữ y tá làm video nói về thực trạng tình hình dịch bệnh gây xôn xao dư luận (Ảnh: Đông Phương). ảnh 2
Người nữ y tá làm video nói về thực trạng tình hình dịch bệnh gây xôn xao dư luận (Ảnh: Đông Phương).

Người bác sĩ này cũng chỉ ra rằng một số nhân viên chăm sóc y tế đã cố gắng thúc giục công chúng không đến những nơi đông người và đeo khẩu trang, nhưng do sự dẫn dắt dư luận chính thức, hầu hết người dân và bác sĩ phẫu thuật đều xem thường, một số người thậm chí còn phê phán bệnh viện đã phóng đại sự việc. Ông chỉ ra rằng sự che giấu của Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán và các quan chức liên quan đã gây ra sự hy sinh không cần thiết cho công chúng và nhân viên y tế, mong muốn điều tra rốt ráo vụ việc.

Ngoài ra, từ thứ Sáu (24/1) một video clip đã lan truyền trên mạng xã hội. Người quay clip là một nữ y tá mặc quần áo bảo hộ đầy đủ. Ngay đầu clip, cô này đã nói rõ tên cùng nơi làm việc của mình và nói rằng virus này có tính bùng nổ và mỗi bệnh nhân có thể lây nhiễm cho 14 người. Cô nói rằng bệnh viện ở Vũ Hán rất thiếu nhân viên và tất cả các nhân viên y tế vừa mới nghỉ hưu đều quay trở lại tuyến đầu. Cô cũng chỉ rõ các bệnh viện Vũ Hán thiếu hụt nghiêm trọng các vật tư y tế, bao gồm khẩu trang dùng một lần và găng tay.

Sau khi video clip nói trên được lưu hành, có cơ quan truyền thông ngay lập tức bác bỏ, cho rằng người y tá trong phim là kẻ mạo danh vì mắt đang nhìn chằm chằm vào một nơi nào đó, bị nghi ngờ đang đọc bản thảo, phương pháp đeo khẩu trang cũng không đúng. Ngoài ra, 90.000 người bị nhiễm chênh lệch lớn với số người bị nhiễm dịch SARS năm 2003, điều này hoàn toàn không hợp logic.

Các cán bộ y tế của Thượng Hải đến chi viện tỉnh Hồ Bắc chống dịch (Ảnh: Đông Phương). ảnh 3
Các cán bộ y tế của Thượng Hải đến chi viện tỉnh Hồ Bắc chống dịch (Ảnh: Đông Phương).

Virus dường như đang lây lan mạnh

Ông Mã Hiểu Vĩ (Ma Xiaowei), Bí thư đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Trung Quốc, cho biết, để đối phó với dịch bệnh, sẽ huy động, triển khai, củng cố, ngăn chặn, kiểm soát cộng đồng và quản lý chặt chẽ tất cả những người từ Vũ Hán đi đến các tỉnh trong vòng 15 ngày qua. Đối với Vũ Hán và Hồ Bắc, được nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt nhất theo luật định.

Ông Mã nói rằng theo các dữ liệu lâm sàng gần đây, việc lan truyền virus dường như đã gia tăng và độc tính và các trường hợp của virus đòi hỏi nhiều dữ liệu lâm sàng hơn để phân tích.

Tính đến 24h đêm Chủ nhật (26/1), tại 30/31 tỉnh, thành phố và khu tự trị cả nước Trung Quốc đã xác nhận 2.744 ca mắc bệnh, 80  người đã tử vong, 461 ca bệnh nặng, 51 người đã khỏi bệnh được xuất viện; ngoài ra còn ghi nhận 5.794 trường hợp nghi nhiễm, hiện đang giám sát y tế với 30.453 người.

Chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán, nơi được cho là nguồn phát sinh và lây lan virus Corona (Ảnh: Đông Phương) ảnh 4
Chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán, nơi được cho là nguồn phát sinh và lây lan virus Corona (Ảnh: Đông Phương)

Chính thức xác nhận chợ hải sản Hoa Nam là nguồn phát sinh virus Corona loại mới

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc ngày Chủ nhật (26) đã thông báo: trong số 585 mẫu môi trường được lấy từ chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán nguồn lây lan virus, 33 mẫu đã phát hiện có chứa acid nucleic của virus Corona chủng mới và đã phân ly thành công virus từ các mẫu môi trường dương tính. Kết quả phân ly virus cho thấy loại virus này có nguồn gốc từ động vật hoang dã được bán ở chợ hải sản Hoa Nam.

Hầu hết các trường hợp được xác nhận mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới của Vũ Hán đều đến từ chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán. Ngày 31 tháng 12 năm ngoái, theo yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, một nhóm chuyên gia được chọn đã được gửi đến Vũ Hán để tham gia phòng chống dịch bệnh. Họ đã đến chợ hải sản Hoa Nam vào ngày 1 tháng 1 để thu thập 515 mẫu môi trường đưa đến Viện Bệnh truyền nhiễm để xét nghiệm virus. Ngày 12 tháng 1, các chuyên gia của Viện Bệnh truyền nhiễm lại thu thập 70 mẫu vật từ các hộ buôn bán động vật hoang dã ở chợ hải sản Hoa Nam và chuyển chúng đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm.

Tổng cộng có 585 mẫu được thu thập qua hai đợt từ chợ hải sản Hoa Nam. Kết quả xét nghiệm PCR cho thấy 33 mẫu dương tính với axit nucleic virus corona mới. Những mẫu dương tính này được phân bố tại 22 quầy hàng và một xe chở rác trong chợ; trong đó 93,9% mẫu dương tính được phân bố ở phía tây của chợ. Cuộc điều tra cho thấy chợ hải sản Hoa Nam trên danh nghĩa là chợ hải sản, nhưng thực sự là một chợ tổng hợp.

Báo cáo chỉ ra rằng, ở khu vực phía tây của chợ hải sản Hoa Nam có một khu buôn bán động vật hoang dã, đặc biệt là ở khu vực gần đường thứ 7 và thứ 8 ở khu tây tập trung nhiều quầy bán động vật hoang dã.Các mẫu dương tính cũng khá tập trung ở đây, chiếm 42,4% toàn bộ số mẫu dương tính. Tóm lại, người ta nghi ngờ rằng vụ dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới lần này có liên quan đến việc buôn bán động vật hoang dã ở đây.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: tất cả những công dân Nhật muốn trở về từ Trung Quốc sẽ được đáp ứng bằng các chuyến máy bay thuê gọn (Ảnh: Đa Chiều). ảnh 5
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe: tất cả những công dân Nhật muốn trở về từ Trung Quốc sẽ được đáp ứng bằng các chuyến máy bay thuê gọn (Ảnh: Đa Chiều).

Nhiều nước có kế hoạch đưa công dân rời Thượng Hải về nước

Với sự leo thang liên tục của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới, Trung Quốc đã liên tục đưa ra quyết định đóng cửa thành phố;một số quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Pháp đã công bố kế hoạch và ý định rút công dân về nước.

Sau thông báo đóng cửa Vũ Hán vào ngày 23, 15 thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc cũng tuyên bố sẽ tạm thời đình chỉ giao thông công cộng và đóng cửa các sảnh khởi hành ở sân bay, nhà ga và lối vào đường cao tốc. Kết quả là hơn 50 triệu cư dân đã bị mắc kẹt. Dữ liệu chính thức cho thấy 2.744 ca mắc bệnh, 80  người đã tử vong. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng và tử vong được báo cáo là ở Hồ Bắc. Gần đây, đã tin nói Mỹ đang xem xét sắp xếp một chiếc chuyên cơ để đến đón những công dân của nước họ bị mắc kẹt ở Vũ Hán về Mỹ.

Trang web của Đại sứ quán Mỹ đã chính thức đưa ra một thông báo bằng tiếng Anh vào ngày Chủ nhật (26/1), nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đang sắp xếp việc rút nhân viên ngoại giao của Tổng lãnh sự quán tại Vũ Hán về Mỹ và chuyến bay được thuê dự kiến sẽ khởi hành từ Sân bay Quốc tế Thiên Hà, Vũ Hán vào ngày 28 tháng 1 có thể đưa một số lượng hạn chế công dân về nước. Công dân Mỹ có hộ chiếu hợp lệ và quan tâm đến việc quay về Mỹ có thể liên hệ với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đại sứ quán nhấn mạnh rằng số lượng hành khách trở về bằng máy bay rất hạn chế và không thể đón mọi người dân có ý định quay về nước; vì vậy họ sẽ ưu tiên cho những người “có nguy cơ cao nhiễm virus Corona” hơn.  

Theo tin tức cùng ngày trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, liên quan đến thông báo của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán và việc rút nhân viên về nước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh trả lời: “Trung Quốc căn cứ thông lệ quốc tế và theo quy định phòng chống dịch bệnh có liên quan của Trung Quốc sẽ sắp xếp để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết và thuận tiện”.

Không giống như kế hoạch điều lệ của Hoa Kỳ, Pháp chọn cách sơ tán bằng đường bộ. Là quốc gia châu Âu đầu tiên phát hiện trường hợp viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới được xác nhận, Pháp quyết định rút người Pháp ở Vũ Hán đến thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam bằng xe buýt, cách ly họ trong 14 ngày trước khi tiến hành kế hoạch sơ tán tiếp theo.

Tổng lãnh sự quán Pháp tại Vũ Hán ngày 25/1 đã ban hành một thông báo nói rằng Pháp từ tháng 12 năm ngoái đã chú ý đến dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán và đã liên tục cập nhật lời nhắc tư vấn du lịch của công dân kể từ ngày 2 tháng 1 năm nay. Tuyên bố lãnh sự quán tuyên bố rằng chính phủ Pháp sẽ hợp tác với Trung Quốc để sắp xếp cho công dân Pháp và gia đình của họ ở Vũ Hán đi xe buýt từ Vũ Hán đến Trường Sa thủ phủ của tỉnh Hồ Nam.

Hiện tại có rất nhiều người Pháp ở Vũ Hán do hầu hết các nhà máy của ngành công nghiệp ô tô của Pháp ở Trung Quốc đều ở Vũ Hán. Ví dụ, các hãng xe Peugeot, Citroen... có một số nhà máy liên doanh ở đây. Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lư Sa Dã đã đánh giá tại Hội nghị xúc tiến hợp tác kinh tế và thương mại Vũ Trung - Pháp vào tháng 11 năm ngoái rằng Vũ Hán hiện là thành phố Trung Quốc có mật độ đầu tư cao nhất của Pháp, có người Pháp và số người nói tiếng Pháp nhiều nhất.

Hàn Quốc: tranh thủ sắp xếp các chuyến bay triệt thoái công dân

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ngày 26/1, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp các bộ phận liên quan đến dịch bệnh viêm phổi mới vào ngày 24/1 và quyết định sắp xếp các chuyến chuyên cơ để sơ tán người Hoa ở nước ngoài khỏi Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Được biết, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Vũ Hán ban đầu đã thăm dò ý kiến của hơn 500 Pháp kiều và sinh viên người Pháp muốn trở về nước. Chính phủ đang xây dựng các biện pháp đối phó để phòng chống dịch bệnh sau khi họ trở về. Được biết, hiện không có trường hợp nào được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm loại  virus mới trong các công dân Hàn Quốc ở Trung Quốc.

Các nguồn tin liên quan trong chính phủ Hàn Quốc cho biết sau khi được chính phủ Trung Quốc chấp thuận, người nước ngoài có thể sơ tán bằng ô tô. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Vũ Hán đang xem xét đơn xin sơ tán.

Nga: nghiên cứu kỹ vấn đề tổ chức rút công dân về

Hãng thông tấn Sputnik Nga dẫn lời ông Grigory Yegorov, Đại sứ của nước này tại Trung Quốc, nói Đại sứ quán Nga và Trung Quốc đang nghiên cứu kỹ về sự ra đi của công dân Nga từ tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán, đang bị đóng cửa bởi virus corona.  

Ông Yegorov nói với truyền thông: “Hiện tạm thời chưa có phản hồi chính thức. Công dân của chúng tôi yêu cầu chúng tôi cho họ biết làm thế nào có thể rời khỏi tỉnh Hồ Bắc và làm thế nào để rời khỏi Vũ Hán. Chúng tôi hiện đang xử lý tất cả các yêu cầu."

Nhật Bản: tất cả mọi người muốn về nước sẽ được trở về

Theo hãng thông tấn Kyodo hôm Chủ nhật, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Phủ Thủ tướng cùng ngày. Về việc người Nhật mắc kẹt ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi xảy ra bệnh viêm phổi do coronavirus mới, ông bày tỏ, tất cả những người muốn trở về từ Trung Quốc sẽ được đáp ứng bằng các chuyến máy bay thuê gọn.

Đến bây giờ, chính quyền Trung Quốc chưa tuyên bố khi nào các thành phố được lệnh đóng cửa sẽ được bãi bỏ. Trên toàn cầu, việc kiểm dịch quy mô lớn rất hiếm khi xảy ra ngay cả khi dịch bệnh chết người đang lan rộng vì lo ngại về vi phạm nhân quyền.

Vào ngày đóng cửa Vũ Hán, ông Gauden Galea, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Trung Quốc, nói với hãng tin AP ở Bắc Kinh: “Theo như tôi biết, cố gắng ngăn chặn một thành phố với 11 triệu dân là một chuyện mới mẻ xét từ góc độ khoa học. Biện pháp y tế công cộng như vậy là có một không hai. Ở giai đoạn hiện nay, chúng tôi không thể đánh giá liệu biện pháp này có hiệu quả hay không”.