Mỹ sơ tán các nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ khỏi Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát

VietTimes -- Chính phủ Mỹ đang sắp xếp một chuyến bay để sơ tán các nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ khỏi Vũ Hán – vùng tâm dịch do chủng mới của virus corona.
Mỹ lên kế hoạch sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ khỏi vùng dịch ở Trung Quốc (Ảnh:CNN)
Mỹ lên kế hoạch sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ khỏi vùng dịch ở Trung Quốc (Ảnh:CNN)

Một quan chức Mỹ cho biết, Mỹ đã tìm cách sơ tán gần 40 nhân viên ngoại giao và gia đình của họ khỏi lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán, Trung Quốc. Lãnh sự quán đã đóng cửa và tất cả các nhân viên ngoại giao Mỹ đang "chờ lệnh khởi hành".

Chi tiết về kế hoạch chuyến bay vẫn đang được hoàn thiện, phụ thuộc rất nhiều vào sự cho phép của chính quyền Trung Quốc và nước này cũng đã rất hợp tác.

Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng chưa đưa ra phản hồi về việc này.

Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán đã tiếp cận với những người Mỹ đăng ký với lãnh sự quán và đề nghị có tên trong danh sách tham gia chuyến bay. Sẽ có nhân viên y tế trên chuyến bay để điều trị cho bất kỳ ai bị nhiễm virus.

Có khoảng 1.000 người Mỹ sống ở Vũ Hán và những người chọn sơ tán theo đường ngoại giao sẽ được vào danh sách chuyến bay.

Tờ Journal đưa tin, những chỗ ngồi còn trống trên chuyến bay có thể được cung cấp cho các công dân không phải là người Mỹ và các nhân viên ngoại giao của các quốc gia khác. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ nói rằng những người không phải là công dân Mỹ sẽ chỉ được phép đi chuyến bay nếu họ có liên quan hoặc kết hôn với người Mỹ.

Vị quan chức này cũng cho biết thêm, các nhân viên ngoại giao của các quốc gia khác, như Hàn Quốc và Anh, đang tự sắp xếp việc sơ tán khỏi Vũ Hán.

Khi được hỏi về lý do Mỹ sơ tán các nhân viên ngoại giao và công dân khỏi Vũ Hán trong khi không có động thái tương tự lúc dịch bệnh SARS tấn công Trung Quốc năm 2003, vị quan chức này nói: "Tôi nghĩ tất cả chúng ta đã học được bài học từ SARS."

Ngày 23/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho các nhân viên không khẩn cấp và gia đình của họ rời khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Đồng thời, nâng mức cảnh báo du lịch ở tỉnh Hồ Bắc lên mức cấp 4, tức là không đi du lịch. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Chính phủ Mỹ đã hạn chế khả năng cung cấp dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ ở tỉnh Hồ Bắc".

Chính quyền Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế vô thời hạn đối với giao thông công cộng và du lịch ở tỉnh Hồ Bắc với một nỗ lực chưa từng có để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Hiện đã có hơn 40 người ở Trung Quốc đã tử vong bởi virus corona Vũ Hán, và hơn 1.300 trường hợp được xác nhận nhiễm virus.