Các phần tử IS lại phơi xác ở Maheen tỉnh Homs

Chiều ngày 21.11, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) Sadad, phối hợp với lực lượng Đảng dân chủ Syria và lực lượng Assyrian “Gozarto Protection Forces” (Sootooro) – triển khai tấn công vào Jabal Maheen (dãy núi Maheen), nới có các trận địa phòng thủ của IS dọc theo ngọn núi thấp trong sa mạc ở phía đông tỉnh Homs.
Lực lượng kháng chiến Gozarto
Lực lượng kháng chiến Gozarto

Sau trận chiến dữ dội với các chiến binh IS, đang cố thủ trong dãy núi Maheen và Orchards Maheen, Lực lượng vũ trang địa phương và  đồng minh đã phá vỡ tuyến phòng thủ của các nhóm khủng bố và giành được khu vực đồi núi thấp này, tạo bàn đạp hướng vào Maheen.

Cùng với việc kiểm soát được Jabal Maheen, lực lượng vũ trang địa phương và đồng minh đã có thể kiểm soát khu vực phía phía bắc của Maheen, bao gồm các làng Al-Hadath và Hawareen đã giành được ngày hôm qua, nhằm phản công đẩy các nhóm khủng bố ra khỏi thành phố Kito giáo Sadad.

Gần đây, IS đã tăng cường binh lực cho Maheen , chuẩn bị đón cuộc tấn công quy mô lớn từ các lực lượng vũ trang Syria và các đồng minh của họ; Tuy nhiên, các lực lượng ủng hộ chính phủ chưa có đủ tiềm lực quân sự cần thiết có thể chế ngự và đánh tiêu diệt các nhóm khủng bố, chiếm thị trấn sa mạc này, mở đường đến thành phố Quraytayn.

  Xác chết của các chiến binh IS nằm rải rác trên sa mạc

Nếu quân đội Syria và các lực lượng vũ trang địa phương, đồng minh cho thể chiếm được Maheen, đây sẽ là đoạn đường ngắn nhất dẫn đến Quraytayn; thành phố này đã bị các chiến binh khủng bố IS chiếm được sau hai ngày chiến đấu vào hồi tháng 8 với lực lượng quân sự địa phương.