Không quân tầm xa Nga khiến phương Tây choáng váng

Tạp chí Popular Mechanics cho rằng, Nga có thể sử dụng các loại tên lửa thế hệ cũ hơn, nhưng mục tiêu chính của Moscow là thể hiện cho phương Tây thấy được những móng vuốt mới đáng sợ hơn của “Gấu bay”  Tu-95
Không quân tầm xa Nga khiến phương Tây choáng váng

Sức mạnh lực lượng tên lửa Nga

Theo tạp chí Popular Mechanics : Kh-101 – tên lửa tàng hình mang các loại đầu đạn đa năng, bay ở độ cao thấp, dưới tầm phát hiện của radar. Tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường Glonass có độ chính xác thấp hơn 10 m.

Popular Mechanics cho rằng, điều đáng sợ là tên lửa có tầm bay tấn công liên lục địa, có thể đạt tới 10.000 km. “Điều đó có nghĩa là nếu phóng nó từ khu vực Moscow, tên lửa có thể tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ”.

Ứng dụng công nghệ stealth, không nằm trong vùng phát hiện của hệ thống phòng không, tên lửa Kh-101 có thể được coi như là vũ khí bất ngờ cho đòn tấn công đầu tiên. Người anh em của nó, Kh-102 có thể mang đầu đạn hạt nhân đương lượng nổ 250 Kt, thực tế đã trở thành cơn ác mộng của Lầu Năm Góc.

Nhà phân tích quân sự của Trung tâm phân tích thống kê Hải quân CAN Michael Coffman trong bài viết trên trang  War on the Rocks nhận định rằng, quân đội Nga không chỉ tiến hành chiến dịch trừng phạt nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố, mà còn diễn tập khả năng tác chiến đường không của lực lượng không quân Nga.

Coffman nói: "Cách đây không lâu, truyền thông phương Tây thường hay mỉa mai và coi thường năng lực tác chiến thực tế của quân đội Nga, đặc biệt là lực lượng không quân tầm xa. Nhưng giờ đây họ choáng váng. Rõ ràng, các máy bay ném bom Nga đang trở lại và lần này không phải để trình diễn mà chứng minh khả năng hoạt động tác chiến và những gì có thể áp dụng chính xác cho các cuộc tấn công", - Nhà phân tích cũng cho rằng, Hải quân Mỹ nên chú ý đến Tu-22M3, có thể được trang bị tên lửa chống tàu Kh-22, dù hiện nay Tu-22M3 sử dụng bom. Nhưng năng lực tác chiến của sát thủ tàu sân bay này không thể coi thường.

Theo QPAN