Các hãng điện thoại Trung Quốc chưa mặn mà với HarmonyOS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các hãng điện thoại thông minh Android hàng đầu của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo đều bỏ ngỏ khả năng sử dụng hệ điều hành HarmonyOS do Huawei phát triển.
Huawei dự kiến sẽ có 300 triệu thiết bị chạy nền tảng di động HarmonyOS 2 trong năm nay (Ảnh: SCMP)
Huawei dự kiến sẽ có 300 triệu thiết bị chạy nền tảng di động HarmonyOS 2 trong năm nay (Ảnh: SCMP)

Huawei đang tích cực thúc đẩy để đưa nền tảng di động mới của mình - Harmony OS, trở thành một xu thế mới, giúp họ vượt qua các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. Công ty đã thu hút được hàng nghìn đối tác, nhưng chưa lôi kéo được bất kỳ hãng smartphone lớn của Trung Quốc nào chấp nhận sử dụng hệ điều hành mới này của mình.

Trong buổi ra mắt HarmonyOS 2 trực tuyến hôm 2/6, Richard Yu Chendong, CEO mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết công ty đã hợp tác với hơn 1.000 nhà sản xuất phần cứng, 500.000 nhà phát triển ứng dụng và hơn 300 nhà cung cấp dịch vụ để cho phép hệ điều hành di động của công ty chạy trên nhiều thiết bị thông minh hơn.

Một số đối tác được Huawei công bố bao gồm các nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc như Midea Group, Joyoung và Supor, hãng sản xuất TV Skyworth, hãng sản xuất drone DJI và nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Tissot.

Các hãng điện thoại thông minh Android hàng đầu của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo đều không đề cập đến vấn đề này. Vivo cho biết họ không có thông tin gì để chia sẻ về HarmonyOS. Xiaomi và Oppo thì không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Honor, công ty con cũ của Huawei cho biết họ sẽ để các tùy chọn mở. Đại diện phía Honor: "Dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu, Honor có sự linh hoạt và độc lập để lựa chọn các giải pháp tốt nhất cho chuỗi cung ứng toàn cầu của chúng tôi và bảo mật các chipset, hệ điều hành chính và các công nghệ khác làm nền tảng cho các sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi hiện đang sử dụng hệ sinh thái Android và sẽ chú ý đến tiến trình và sự phát triển của hệ sinh thái HarmonyOS".

Richard Yu Chengdong, giám đốc điều hành nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei Technologies Co (Ảnh: SCMP)

Richard Yu Chengdong, giám đốc điều hành nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei Technologies Co (Ảnh: SCMP)

Huawei, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, nhà sản xuất viễn thông lớn nhất thế giới và trước đây là nhà cung cấp smartphone lớn nhất Trung Quốc, đang là một trong những công ty gặp khó khăn lớn nhất trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ gia tăng.

Sau khi bị đưa vào danh sách đen của Mỹ vào tháng 5/2019, công ty đã đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển HarmonyOS nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh smartphone của mình khỏi các hạn chế thương mại cũng như sự cạnh tranh với các nhà cung cấp điện thoại thông minh Android lớn khác của Trung Quốc.

Stewart Randall, người đứng đầu bộ phận điện tử và phần mềm tại công ty tư vấn Intralink, cho biết: “Nếu Huawei tiếp tục sản xuất thiết bị cầm tay của mình, điều đó có nghĩa là các công ty điện thoại thông minh Trung Quốc khác đang sử dụng hệ điều hành của đối thủ cạnh tranh".

Để so sánh, Google không cạnh tranh với các nhà sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc sử dụng Android, theo Randall. Ông chỉ ra rằng các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ tính đến chi phí vì chạy hai hệ điều hành di động khác nhau - một cho thị trường trong nước và một cho nước ngoài - dẫn đến chi phí cao hơn.

Trong khi đó, các nhà phát triển ứng dụng dự kiến sẽ được hưởng lợi từ HarmonyOS vì chi phí liên quan đến việc sử dụng nó thấp hơn, theo Huawei.

Khi HarmonyOS 2 có sẵn để tải xuống vào thứ Tư, nhiều người tiêu dùng đã đổ xô dùng thử hệ thống này. Một người dùng điện thoại thông minh Huawei đã cập nhật hệ điều hành này trên chiếc Mate 40 Pro của mình và đề nghị những người khác cập nhật thiết bị của họ, cho biết quá trình chuyển đổi này mất chưa đầy một phút để hoàn thành. “Quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và có một chút khác biệt so với trước đây”, người dùng cho biết.

Theo SCMPA