Liệu Huawei có thể tạo ra một hệ điều hành Harmony “ngọt ngào” vào năm 2021?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hệ điều hành độc quyền của Huawei rất quan trọng với tương lai mảng kinh doanh điện thoại thông minh của tập đoàn này trong bối cảnh họ phải đương đầu với các lệnh trừng phạt thương mại cứng rắn của Mỹ.
Hệ điều hành Harmony độc quyền của Huawei sẽ có trong tất cả các điện thoại thông minh của công ty từ năm sau. Hệ điều hành này cũng có thể được sử dụng trong loa thông minh, thiết bị đeo và hệ thống trên xe (ảnh: Kyodo)
Hệ điều hành Harmony độc quyền của Huawei sẽ có trong tất cả các điện thoại thông minh của công ty từ năm sau. Hệ điều hành này cũng có thể được sử dụng trong loa thông minh, thiết bị đeo và hệ thống trên xe (ảnh: Kyodo)

Tám năm trước, trong một biệt thự hướng ra hồ ở Thâm Quyến, một nhóm các giám đốc điều hành cấp cao, đứng đầu là ông Nhậm Chính Phi, đã có một cuộc họp kín quan trọng. Cuộc họp kéo dài tới 7 ngày.

Nội dung cuộc họp là tìm ra cách thức ứng phó với hệ điều hành Android của Google khi điện thoại Android đang thành công trên khắp thế giới. Mặc dù điện thoại Huawei cũng đang sử dụng hệ điều hành Android nhưng lúc đó các vị giám đốc điều hành đã hình dung đến viễn cảnh Hoa Kỳ có thể thực hiện các lệnh cấm khiến Huawei chịu nhiều thiệt hại nếu quá phụ thuộc vào Android.

Tương lai đó cuối cùng cũng đã thành hiện thực. Khi đối mặt với các biện pháp trừng phạt thương mại cứng rắn từ chính quyền Tổng thống Trump, Huawei hôm thứ Năm (10/9) đã thông báo rằng Hệ điều hành Harmony do họ phát triển sẽ được cài đặt trên tất cả các điện thoại thông minh Huawei từ năm 2021.

“Phiên bản mới nhất của hệ điều hành Harmony đã chính thức được mở cho các nhà phát triển trên toàn cầu,” ông Richard Yu Chengdong, Giám đốc điều hành nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết điều này tại hội nghị các nhà phát triển của công ty được tổ chức ở thành phố Đông Quan, miền nam Trung Quốc.

Ông Yu cho biết: “Hệ thống dịch vụ di động của Huawei hiện có 1,8 triệu nhà phát triển, 490 triệu người dùng đang hoạt động và 96.000 ứng dụng (app)”. Ông Yu cho biết thêm rằng công ty đang đẩy nhanh việc xây dựng hệ sinh thái ứng dụng xung quanh Harmony.

Hệ điều hành này đã được đẩy nhanh tiến độ phát triển sau khi Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách “cấm vận” vào tháng 5 năm ngoái. Công ty có tên trong danh sách này sẽ không được sử dụng các phần mềm và thiết bị của Mỹ, tức là Huawei sẽ không được phép sử dụng Android cũng như Google Mobile Service.

Một số nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ về khả năng Harmony có thể thay thế được Android, đặc biệt ở các thị trường nước ngoài nơi nhiều người thích dùng các ứng dụng của Google như YouTube và Gmail.

Ông Bryan Ma, Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu mảng thiết bị của hãng IDC nhận định: “Ngay cả khi Huawei đã tạo ra được nhiều động lực cho các nhà phát triển, họ vẫn đang rất khó khăn để thuyết phục các nhà phát triển đầu tư thời gian và trí óc cho các ứng dụng trên Harmony thay vì Android, đặc biệt khi số lượng người đã cài đặt rất nhỏ”.

Huawei nói rằng Harmony là một hệ điều hành phân tán dựa trên vi nhân. Nó có thể được sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau từ điện thoại cho đến loa thông minh, các thiết bị đeo và hệ thống trong xe hơi, tạo ra một hệ sinh thái chia sẻ trên các thiết bị.

Thông báo về Harmony được đưa ra vài ngày sau khi tờ Post đăng tin rằng Huawei đang cố gắng gây quỹ từ nhân viên của mình trong thời điểm công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc đang vật lộn với tác động của các lệnh trừng phạt thương mại từ Mỹ.

Huawei cũng là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và hiện là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất, đã áp dụng một quy tắc mới về cổ tức lợi nhuận, cho phép nhân viên của mình mua cổ phiếu ảo trị giá 25% thu nhập của họ trong 5 năm qua. Phát ngôn viên của Huawei đã từ chối bình luận điều này khi được hỏi.