BV Việt Đức chính thức hoạt động trở lại từ 0h đêm nay theo phương án “BV hoạt động tách đôi”

VietTimes – Sau hơn 2 tuần áp dụng các biện pháp tích cực để dập dịch thành công, Bệnh viện Việt Đức sẽ chính thức hoạt động trở lại từ 0h đêm nay.

Khử khuẩn toàn bộ BV trước khi hoạt động trở lại

Khử khuẩn toàn bộ BV trước khi hoạt động trở lại

Hôm nay, 17/10, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND TP Hà nội và UBND các địa phương đề nghị phối hợp với Bệnh viện (BV) Việt Đức để đưa BV trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới, bắt đầu từ 0h ngày 18/10/2021.

Đây là tin vui không chỉ với các thầy thuốc của BV, mà còn là niềm mong mỏi của hàng nghìn bệnh nhân. Đặc biệt, việc BV hoạt đông trở lại không chỉ có ý nghĩa về mặt y tế, khi BV đầu ngành tiếp tục thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân, mà còn có ý nghĩa về mặt chính trị, kinh tế, xã hội, góp phần đưa Thủ đô Hà Nội trở về trạng thái bình thường mới, là địa điểm an toàn, sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân từ mọi miền đất nước.

BV Việt Đức chính thức hoạt động trở lại từ 0h đêm nay theo phương án “BV hoạt động tách đôi” ảnh 1

BV luôn triển khai đầy đủ các biện pháp sàng lọc, khử khuẩn, khai báo y tế cho người bệnh đi khám.

Trước đó, ngày 30/9, qua xét nghiệm sàng lọc, BV Việt Đức phát hiện 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Khoa Ung bướu. BV lập tức phong tỏa khu vực này và báo cáo Bộ Y tế, thông báo với Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, đồng thời, kích hoạt phương án phòng, chống dịch khẩn cấp. Việc xét nghiệm toàn bộ những người có mặt trong BV đã phát hiện tổng số 34 F0 lây nhiễm trong BV.

Chia sẻ với Viettimes, GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV Việt Đức- cho biết, ngay từ khi phát hiện ca bệnh, BV đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế và các cục, vụ chức năng của Bộ; của ngành y tế Hà Nội và chính quyền địa phương. Trên cơ sở đó, BV đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất:

BV tạm dừng hoạt động khám bệnh bình thường, chỉ tiếp nhận người bệnh cấp cứu, mổ cấp cứu, và chạy thận chu kỳ cho một số người bệnh suy thận. Thực hiện cách ly y tế theo đúng nguyên tắc người giãn cách người, phòng cách ly phòng, khoa cách ly khoa, tầng cách ly tầng, tòa nhà cách ly tòa nhà. BV cũng thực hiện nghiêm túc phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, 5 sẵn sàng, khẩu hiệu 5K, hạn chế tối đa tiếp xúc để tránh lây nhiễm chéo. Phân luồng đường đi trong khuôn viên BV, đặt các biển báo, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, phân luồng thu gom chất thải và cung cấp vật tư tiêu hao cho khu vực cách ly và BV.

BV Việt Đức chính thức hoạt động trở lại từ 0h đêm nay theo phương án “BV hoạt động tách đôi” ảnh 2

Tiêm vaccine cho người bệnh và người nhà người bệnh trong BV

Ở các khu vực khoanh vùng, cách ly, BV đặt biển cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2; các biển báo, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh và NVYT, rào chắn, có bảo vệ gác 24/24 giờ. Bố trí các bàn tiếp nhận đồ giữa các khu vực đảm bảo tuân thủ hướng dẫn về phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2.

Ngay khi phát hiện các F0, BV tổ chức cách ly tại chỗ, truy vết toàn bộ F1 liên quan. Với những F0, sau khi thông báo với Bộ Y tế, CDC Hà Nội, BV liên hệ với BV Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận điều trị. Với những F1 được phát hiện, BV lập danh sách báo cáo quận Hoàn Kiếm ra quyết định cách ly và tổ chức đi cách ly tập trung.

Sau khi xác định được khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, BV đã tiến hành khử khuẩn, làm sạch môi trường toàn bộ BV theo quy trình đã được ban hành.

Để đảm bảo giãn cách, BV đã chuyển 881 người bệnh và 802 người nhà người bệnh đến 6 BV trên địa bàn Hà Nội để cách ly, điều trị. Những người này đều được xét nghiệm RT-PCR 2 lần âm tính trước khi chuyển trên phương tiện vận chuyển đúng quy định. Đặc biệt, BV đã khẩn trương tiêm vaccine COVID-19 cho 229 người bệnh, 290 người nhà người bệnh và 38 nhân viên y tế.

Cho đến ngày 14/10/2021 BV đã không có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 kể từ ngày 1/10/2021. Hiện tại trong BV còn 2084 người, là người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân, người đến khám bệnh, nhân viên bệnh viện vv…

BV Việt Đức chính thức hoạt động trở lại từ 0h đêm nay theo phương án “BV hoạt động tách đôi” ảnh 3

Đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá cao công tác khoanh vùng, dập dịch thành công của BV

Với những nỗ lực về mọi mặt của BV trong việc ứng phó với dịch bệnh, ngày 15/10, Đoàn công tác của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã đánh giá cao sự nỗ lực của BV trong phòng, chống dịch, trong phối hợp với các đơn vị để ngăn chặn được chùm ca bệnh SARS-CoV-2 trong BV.

Đoàn công tác nhất trí với kế hoạch hoạt động trong thời gian tới của BV: BV thông báo hết dịch và lập kế hoạch đón người bệnh theo phương án “BV hoạt động tách đôi”, có vùng đệm, vùng sạch; khử khuẩn lại các khu vực trong BV trước khi tiếp nhận người bệnh mới. BV cũng sẽ tháo gỡ chốt phong tỏa với tầng 7 và tầng 8 nhà D và đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm rút các chốt phong tỏa tại cổng Tràng Thi, Quán Sứ.