VietTimes – Ngày 29/7, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam cho biết vừa tiến hành bàn giao lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh PCR cho Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).
Ông Masuda Chikahiro - Trưởng Văn phòng chi nhánh JICA Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (người thứ nhất, từ phải qua) - trao tặng máy ECMO cho BS. Nguyễn Trí Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (người đứng giữa). Ảnh: JICA.
Trước đó, trong tháng 6/2020, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế với tổng trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên Nhật (hơn 13 tỷ đồng), trong đó có lô hàng trên, để hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân COVID-19.
Được biết, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối tại khu vực miền Nam tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho 2 cha con người Trung Quốc nhiễm COVID-19 đầu tiên vào tháng 1/2020 và gần đây nhất là bệnh nhân phi công người Anh – trường hợp phải can thiệp ECMO lâu nhất (bệnh nhân này đã trở về nước vào đầu tháng 7). Là bệnh viện tuyến cuối nên Bệnh viện Chợ Rẫy còn có trách nhiệm chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho 21 bệnh viện tuyến tỉnh tại khu vực phía Nam trong hoạt động điều trị bệnh nhân COVID-19.
Cám ơn sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của JICA, bác sĩ Nguyễn Trí Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết việc hỗ trợ này đặc biệt ý nghĩa, khi hiện nay đã có những ca lây nhiễm mới được phát hiện tại Đà Nẵng sau gần 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.
"Chúng tôi đã cử một cán bộ y tế cùng với hệ thống ECMO tới Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân số 416. Tin tốt là sau khi được can thiệp ECMO, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện. Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ chịu trách nhiệm về việc điều trị các ca nhiễm COVID-19 mà còn cả các ca bệnh nặng khác, do đó viện trợ lần này của JICA là vô cùng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân Việt Nam” - BS. Nguyễn Trí Thức nói thêm.
VietTimes – Đó là thông tin được lãnh đạo Bộ Y tế đưa ra bên lề Hội nghị lần thứ 49 của Hội đồng Điều hành Quỹ Toàn cầu diễn ra trưa nay, 11/5, tại Hà Nội.
VietTimes – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa lên tiếng cảnh báo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ginseng Slim do Công ty CP The Fansi công bố và chịu trách nhiệm đã quảng cáo như thuốc chữa bệnh, là vi phạm.
VietTimes – Trong đại dịch COVID, điều dưỡng là trụ cột của lực lượng y tế và là "trái tim đang đập" của hệ thống y tế. Điều dưỡng là tương lai của chúng ta.
VietTimes – Ngay trước dịp nghỉ lễ dài ngày, chiều nay, 28/4, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành tăng cường công tác phòng, chống dịch trước, trong, sau dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5.
VietTimes – "Các bệnh viện không chuyển người bệnh đến các cơ sở y tế không phù hợp hoặc các cơ sở y tế tư nhân vì mục đích vụ lợi" - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chỉ đạo.
VietTimes – Một em bé người Kenya chỉ nặng 800gr, sinh cực non lúc mới 26 tuần tuổi và suy hô hấp, viêm ruột, nhiễm khuẩn sơ sinh nặng, đã được các bác sĩ Trung tâm Sơ sinh Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị thành công.
VietTimes – Dung dịch nhỏ mắt Tobradico của Công ty CP Dược Khoa sản xuất đã vi phạm tiêu chuẩn chất lượng, nên Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có quyết định xử phạt công ty này 70 triệu đồng.
VietTimes – Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa đưa ra cảnh báo về việc hàng trăm trẻ em đã tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia.
VietTimes – Do vi phạm trong quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet như thuốc chữa bệnh, Công ty CP Dược phẩm Quốc tế TAPHACO đã bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt 75 triệu đồng.
VietTimes – “Các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng hiện nay chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành hợp pháp tại Việt Nam”- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh khẳng định.
VietTimes – Đây là khẳng định của PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) - tại hội thảo khoa học kỷ niệm 500 ca can thiệp tim mạch ở Bệnh viện Bưu điện.
VietTimes – Mẫu bệnh phẩm giám sát dịch COVID-19 trong cộng đồng của HCDC, Viện Pasteur TPHCM, đã phát hiện các biến thể phụ mới của Omicron bao gồm: XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1.
VietTimes – Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có dân số đông nhất thế giới, do tỷ lệ sinh đã giảm mạnh trong hai năm qua và dân số Trung Quốc lần đầu tiên tăng trưởng âm nên hiện dân số Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc.
VietTimes – Áp dụng phương pháp tán sỏi thận nội soi qua da bằng đường hầm siêu nhỏ (dưới 3 mm), các bác sĩ Bệnh viện E đã xử trí thành công ca bệnh sỏi thận cho bé trai 27 tháng tuổi.
VietTimes – Việt Nam đang đối mặt với sự dịch chuyển lớn từ “ăn no mặc ấm” sang “ăn ngon mặc đẹp”,t khiến hàm lượng lí trí trong việc ăn ngon rất ít, dễ dẫn đến thiếu hoặc thừa dinh dưỡng và nguy cơ rối loạn chuyển hoá.
Số ca mắc COVID-19 gia tăng trong những ngày qua khiến thị trường cung ứng các sản phẩm kit test COVID-19 sôi động, sức mua các loại thuốc điều trị cảm cúm, tăng cường sức đề kháng... cũng tăng nhanh.
Trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại do miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 giảm và các biến thể phụ của Omicron xuất hiện, UBND TP. HCM đã triển khai “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”.
VietTimes – Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật để lấy chiếc cốc có đường kính 7cm, dài 12cm, từ trong trực tràng của nam thanh niên 32 tuổi.
VietTimes – Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc trong những ngày qua có xu hướng tăng, ngày 17/4, Bộ Y tế phát văn bản đề nghị các địa phương lên phương án ứng phó.