Việt Nam nghiên cứu thành công bước đầu bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19

VietTimes – Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch COVID-19 diễn ra vào hôm nay 2/3, kết quả bước đầu đánh giá bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) nhiễm SARS-CoV-2 của Học viện Quân y đã được báo cáo.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch COVID-19 (ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch COVID-19 (ảnh: VGP)

Bộ test kit của Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá về các nội dung: Độ nhạy (xác định ngưỡng phát hiện tối thiểu thông qua số bản copy của virus SARS-CoV-2); độ đặc hiệu (xác định phản ứng chéo của sinh phẩm với các virus gây viêm đường hô hấp cấp: SARS-CoV, Cúm A/H1pdm09, A/H3, A/H5, B và các mẫu âm tính khác); độ ổn định (xác định tính tương thích của sinh phẩm với các hệ thống máy Realtime PCR: ABI-7500 fast, Lifecycle (Roche), CFX-96 (Biorad), Rotorgen (Qiagen)); các thử nghiệm đánh giá được lặp lại 3 lần/ bộ sinh phẩm.

Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy 5 bộ test kit của Học viện Quân y có độ nhạy ổn định sau 3 lần lặp lại, có thể phát hiện SARS-CoV-2 (ở 1x105) bản copy.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết các bộ test kit của Học viện Quân y hợp tác với Công ty cổ phần Việt Á nghiên cứu về cơ bản rất tốt, giải pháp khả thi. Đơn vị này có thể sản xuất được 10.000 test kit/ngày.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống dịch COVID-19 - yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương làm việc với các đơn vị liên quan, Bộ Khoa học và Công nghệ để hoàn thiện các thủ tục để tiến hành sản xuất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.