Bộ Y tế yêu cầu các địa phương "tốt nhất không bắn pháo hoa để phòng COVID-19"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa. 
Bắn pháo hoa (Ảnh - Nhật Hồ)
Bắn pháo hoa (Ảnh - Nhật Hồ)

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc bắn pháo hoa và các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký nêu rõ: Hiện nay, nhiều địa phương vẫn ghi nhận số ca mắc COVID-19 hằng ngày trong cộng đồng, đặc biệt tại những nơi có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn. Ngoài ra, biến chủng Omicron đang lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa. Nếu tổ chức bắn pháo hoa phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế và khoảng cách), không tập trung đông người xung quanh khu vực bắn pháo hoa.

Việc sinh hoạt, đi lại, giao thương của người dân trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán phải tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; không lơ là, chủ quan, thực hiện hiệu quả thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch COVID-19.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương căn cứ diễn biến tình hình dịch thực hiện đánh giá cấp độ dịch COVID-19 trên cổng thông tin điện tử của địa phương và Bộ Y tế để có các biện pháp tăng cường đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn theo Nghị quyết của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và quyết định của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết của Chính phủ.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, quyết định theo thẩm quyền việc tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, hoạt động vui chơi, lễ hội lớn, nghi lễ tôn giáo có tập trung đông người tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch; tiếp tục sản xuất kinh doanh an toàn.