Bộ Y tế tăng thời gian cách ly đối với tất cả những người về từ TP. HCM từ 7 ngày lên 14 ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã điều chỉnh tăng thời gian cách ly đối với tất cả những người về từ TP. HCM từ 7 ngày lên 14 ngày.
Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)
Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung đáng chú ý trong văn bản của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm đối với người từ TP. HCM về địa phương do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký vào chiều nay, ngày 12/7.

Bộ Y tế cho biết: Thời gian qua, số người từ TP.HCM về các địa phương có tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng cao. Nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng đối với những người từ TP. HCM về địa phương, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện công văn của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ TP. HCM về địa phương.

Bộ Y tế điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả những người từ TP. HCM (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua thành phố Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) từ 7 ngày lên 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo, đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Theo Bộ Y tế, những người tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát đến làm việc tại TP. HCM theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không phải thực hiện cách ly y tế nhưng phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở vệ địa phương lưu trú.

Trong thời gian tự theo dõi sức khoẻ, Bộ Y tế yêu cầu người dân phải hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác thì người dân phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.