Bộ Y tế phát động chiến dịch xây dựng môi trường không khói thuốc ở nhà hàng, khách sạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 3/4, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá , Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Ảnh - BYT)
PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Ảnh - BYT)

Lễ phát động và triển khai chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế được tổ chức nhằm thông tin tới người dân ý nghĩa của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá, kêu gọi các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch tham gia tích cực hơn nữa vào việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Từ đó, thúc đẩy việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại các khách sạn nhà hàng theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tại buổi lễ, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – cho biết: Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, giúp nhân viên ngành du lịch, khách du lịch giảm nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá, giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp trong việc khám, chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, đồng thời, góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, tạo môi trường du lịch trong lành, thu hút khách du lịch.

“Hiện nay, Việt Nam có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, số người không hút thuốc là 75 triệu người, gấp 5 lần số người hút thuốc. Những người không hút thuốc sẽ không muốn đến những khách sạn, nhà hàng ô nhiễm khói thuốc lá. Vì vậy, tôi tin rằng các khách sạn, nhà hàng không khói thuốc sẽ là những điểm đến ưu tiên đối với các khách hàng” – ông Khuê nhấn mạnh.

Ngay tại buổi lễ, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê chính thức phát động chiến dịch truyền thông xây dựng môi trường không khói thuốc tại các khách sạn, nhà hàng

Sau đó, lễ gắn biển cấm hút thuốc tại một số khách sạn, nhà hàng (khách sạn Hilton Hanoi Opera số 1 Lê Thánh Tông, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Nhà hàng San Fu Lou - Cantonese Kitchen số 6 Phan Chu Trinh, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra. Đã có tổng cộng 200 khách sạn, nhà hàng trên địa bàn TP. Hà nội tham gia chiến dịch và cam kết thực tuân thủ nghiêm các quy định về địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.