Bộ Y tế: Lực lượng chống dịch phải trực 24/4, không để COVID-19 bùng phát trong kỳ nghỉ lễ 2/9

VietTimes – Chiều nay, ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với sự lây lan mạnh mẽ của biến chủng Delta tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới.

Trong nước, dịch vẫn chưa được kiểm soát triệt để, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; tại một số địa phương vẫn còn tình trạng người dân di chuyển, lưu thông với số lượng lớn, các ca bệnh trong cộng đồng vẫn còn.

Để tăng cường triển khai nghiêm, triệt để các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, nhất là trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, hạn chế tối đa nảy sinh các nguy cơ dịch bệnh lây lan, rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch từ kỳ nghỉ lễ 30/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đảm bảo phòng ngừa lây nhiễm COVID-19; sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; tổ chức chăm sóc, điều trị người bệnh toàn diện; kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện; tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải trực cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19; tổ chức an toàn tiêm chủng; đảm bảo nhân lực, vật tư, thiết bị y tế, thuốc phục vụ điều trị người bệnh theo các tình huống diễn biến dịch; có phương án vận chuyển, chuyển tuyến khi cần thiết.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng ứng trực 24/24 để kịp thời bám sát diễn biến dịch bệnh. Đối với vùng nguy cơ cao, nguy cơ rất cao phải xét nghiệm 2-3 ngày/lần; đối với vùng vàng, vùng xanh thực hiện xét nghiệm ít nhất 1 lần; tổ chức điều phối, lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm trong vòng 24h để đảm bảo tiến độ xét nghiệm; hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm để chuẩn bị cho trường hợp dịch bệnh lây lan rộng.

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng phương án phòng, chống dịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ 2/9; thực hiện tốt an sinh xã hội là trọng yếu; xét nghiệm phát hiện F0; giảm tử vong, tiêm vaccine.

TP. HCM, tỉnh Bình Dương và các địa phương đang triển khai các trạm y tế lưu động phải tiếp tục tăng cường thực hiện; thực hiện chương trình điều trị có kiểm soát người mắc COVID-19 tại nhà, cộng đồng và triển khai gói chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà. Các địa phương khác chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai Trạm Y tế lưu động; đảm bảo đủ máy thở, oxy y tế, giường bệnh, thuốc điều trị,…đối với các cơ sở điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện ứng trực 24/24 đối với các lực lượng tham gia chống dịch trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh trước diễn biến dịch bệnh; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Cùng với đó, các Vụ, Cục, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các bộ ngành cần tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ được giao về phòng, chống dịch COVID-19; ứng trực và đảm bảo tiến độ các hoạt động được giao trong trong giai đoạn nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.