Bộ Y tế khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí ở mức nguy hại

VietTimes -- Trước tình hình chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Thủ đô Hà Nội và một số nơi khác được dự báo là đang ở mức cực kỳ nguy hại, hôm nay, 14/12, Bộ Y tế cùng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã đưa ra hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Ô nhiễm không khí
Ô nhiễm không khí

Theo Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), người dân cần thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố.

Người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, cũng như hạn chế vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt). Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt là sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Người hút thuốc lá nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút, người không hút nên tránh xa khói thuốc lá. Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

Cục Quản lý môi trường khuyến cáo người dân cần thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống; hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga; trồng cây xanh trong và quanh nhà để ngăn bụi và làm sạch không khí.

Người mắc bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu cần hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

Người dân cần tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch,…người dân cần đến khám tại các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.