Bộ Y tế chỉ đạo tỉnh Đồng Nai bố trí nơi ăn ở cho công nhân, đảm bảo chống dịch, an toàn sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đoàn công tác Bộ Y tế đã chỉ đạo, tư vấn tỉnh Đồng Nai thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ sản xuất trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.
Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Khôi Nguyễn
Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Khôi Nguyễn

Triển khai mô hình công nhân lưu trú tại doanh nghiệp

Trong buổi kiểm tra và làm việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 với tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đoàn công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp hỗ trợ, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm giúp địa phương, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Công Đoàn - Tổng giám đốc công ty Daikan Việt Nam (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Công ty đã thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch như khai báo y tế, đo thân nhiệt, khử trùng định kỳ toàn bộ khuôn viên công ty, khu vực sản xuất; tuân thủ nghiêm các quy định về giãn cách, bố trí lắp đặt các vách ngăn tại khu vực làm việc, nhà ăn để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm”.

Đồng thời công ty cũng đã xây dựng kế hoạch bố trí ăn ở cho công nhân tại công ty để đảm bảo sản xuất. Theo đó, khu tạm trú của 45 lao động nam được bố trí tại một phần tầng 2 của nhà xưởng có diện tích 1.960m2, với 8 máy lạnh di động quanh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty Fujitsu. Ảnh: Khôi Nguyễn

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty Fujitsu. Ảnh: Khôi Nguyễn

Đối với 36 lao động nữ nơi lưu trú của họ là nhà ăn và phòng họp với tổng diện tích gần 300 m2 đã có sẵn máy lạnh. Công ty còn trang bị lều ngủ chống muỗi, nệm, chăn, gối, tiện ích giải trí, thể thao phục vụ người lao động tạm trú ở công ty.

Ông Thái Bảo - Phó Chủ tịch UBND Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện đã có 3 doanh nghiệp là công ty TNHH Sơn Ocean Việt Nam, công ty TNHH Dược phẩm Shinpoong Daewoo và công ty Cổ phần GreenFeed chi nhánh Đồng Nai triển khai mô hình cho công nhân tạm trú tại doanh nghiệp.

Những giải pháp toàn diện chống dịch hiệu quả

Tại buổi làm việc tại công ty TNHH Fujitsu Việt Nam, ông Lê Đức Vinh – Giám đốc Hành chánh & Nhân sự công ty cho biết, hiện tại công ty đang có khoảng 1.600 công nhân và được chia làm 3 ca sản xuất. Tại các phân xưởng công nhân được yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Văn phòng nhóm nhân viên hành chính được bố trí đảm bảo các quy định về giãn cách; nhà ăn được bố trí các vách ngăn, mỗi bàn ăn chỉ bố trí 2 công nhân ngồi chéo để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

“Đối với xe đưa rước công nhân, mỗi xe 45 chỗ ngồi chỉ chở tối đa 20 công nhân với chỗ ngồi cố định trên xe" ông Lê Đức Vinh chia sẻ thêm.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục quản lý Môi trường Y tế đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch, bảo vệ sản xuất của công ty.

Nơi làm việc của người lao động được ngăn bằng các vách kính. Ảnh: Khôi Nguyễn

Nơi làm việc của người lao động được ngăn bằng các vách kính. Ảnh: Khôi Nguyễn

Theo đó, Phó Cục trưởng Cục quản lý Môi trường Y tế đề nghị công ty bố trí việc di chuyển, khu vực làm việc, nghỉ ngơi, sinh hoạt của công nhân để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm. Đối với khối nhân viên văn phòng, ngoài việc đảm bảo giãn cách, công ty nên chia nhân viên thành từng nhóm nhỏ và có khoảng cách thích hợp giữa các nhóm.

Các chuyên gia từ đoàn công tác đánh giá khu vực nhà trọ lưu trú của công nhân là một trong những mắt xích quan trọng cần được kiểm soát chặt.

GS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM đánh giá cao mô hình giữa doanh nghiệp – nhà trọ đang được thực hiện tại Đồng Nai. Theo đó nhà trọ sẽ được quy hoạch gần với khu công nghiệp, doanh nghiệp nếu phải áp dụng biện pháp giãn cách thì không gặp quá nhiều khó khăn để bố trí nơi cách ly, lưu trú cho công nhân.

Ông Dương Chí Nam cho rằng địa phương cũng cần quan tâm đến các khu nhà trọ của nhóm người lao động có thu nhập thấp. Qua kiểm tra, Đoàn công tác nhận thấy các biện pháp phòng chống dịch không được đảm bảo tốt.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý địa phương cần nhanh chóng thành lập các tổ kiểm tra phòng chống dịch tại các nhà máy, doanh nghiệp. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tập huấn các cho lực lượng này để nhanh chóng đi vào hoạt động.