Tỉnh Đồng Nai với 1.2 triệu công nhân giữ vững sản xuất trong dịch COVID-19

VietTimes – Tỉnh Đồng Nai với số công nhân đông đúc, nơi giao thương với TP.HCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu,... cần phải lên kế hoạch cụ thể để ứng phó với dịch bệnh, giữ vững sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Khôi Nguyễn

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Khôi Nguyễn

Tỉnh với 1.2 triệu công nhân quyết tâm giữ vững sản xuất

Sáng 24/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh các biện pháp ứng phó với dịch tại địa bàn có tới 1,2 triệu công nhân.

TS.BS Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết trong đợt dịch lần thứ 4, Đồng Nai ghi nhận 4 ca mắc COVID-19 là các ca bệnh xâm nhập từ ngoài tỉnh.

Đồng Nai có khoảng 1.2 triệu công nhân, trong đó có khoảng 600.000 công nhân làm việc trong các khu công nghiệp. Việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng, khu sản xuất, khu công nghiệp là vô cùng quan trọng.

TS.BS Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã hết sức cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp chống dịch cho công nhân, đảm bảo sản xuất.

Ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục quản lý Môi trường Y tế khuyến cáo tỉnh Đồng Nai triển khai phần mềm truy vết, giám sát dịch tễ cho công nhân để sẵn sàng truy vết khi có F0.

Tỉnh Đồng Nai với 1.2 triệu công nhân giữ vững sản xuất trong dịch COVID-19 ảnh 1
Thứ trưởng kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Khôi Nguyễn

Ngoài ra, địa phương cần quan tâm đến nhóm đối tượng người lao động có thu nhập thấp, sinh hoạt tại các khu vực nhà trọ có điều kiện sinh hoạt chưa đảm bảo. Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu địa phương cần thành lập các tổ kiểm tra đánh giá nguy cơ trong doanh nghiệp, mỗi tổ sẽ có từ 3-4 thành viên, chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát tại 15 doanh nghiệp trong 3-5 ngày. “Ngay khi tỉnh hoàn thành kế hoạch, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tập huấn cho các tổ này để có thể nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ thêm.

Sẵn sàng kịch bản ứng phó dịch

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Đồng Nai chỉ ghi nhận số lượng thấp các ca mắc COVID-19, nhưng đây là địa bàn giáp ranh, có nhiều mối giao thương cùng các tỉnh thành trong khu vực như TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu…, tỉnh Đồng Nai tuyệt đối không được chủ quan. Do đó, tỉnh này cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh theo từng kịch bản để sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

Tỉnh Đồng Nai với 1.2 triệu công nhân giữ vững sản xuất trong dịch COVID-19 ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các công ty Daikan và Fujitsu. Ảnh: Khôi Nguyễn

Đoàn công tác Bộ Y tế cũng làm việc với BV Đa khoa tỉnh Đồng Nai về sẵn sàng ứng phó đối với các tình huống của dịch. Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh có 20 cơ sở cách ly tập trung với 2112 giường; sẵn sàng thành lập 7 khu vực cách ly tập trung tại ký túc xá của các cơ sở giáo dục đào tạo, nâng tổng công suất cách ly tối đa lên mức 5.000 giường. Toàn tỉnh hiện có khả năng tiếp nhận điều trị cho khoảng 220 bệnh nhân.

“Ngành Y tế tỉnh Đồng Nai cũng đã xây dựng kịch bản ứng phó theo từng cấp độ khác nhau với 410 giường ở cấp độ 3, 910 giường ở cấp độ 4, đảm bảo cơ số 1500 giường khi mức độ nguy cơ ở cấp độ 5” - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết thêm.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Đồng Nai cần thực hiện tốt công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa. Đồng thời, tỉnh cần ăn cứ trên tình hình thực tiễn tại địa phương để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo nội dung Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 phù hợp với từng kịch bản, mức độ nguy cơ.

Tỉnh Đồng Nai với 1.2 triệu công nhân giữ vững sản xuất trong dịch COVID-19 ảnh 3

Bộ Y tế tặng tỉnh Đồng Nai 10 nghìn bộ sinh phẩm xét nghiệm PCR và 300 nghìn khẩu trang y tế. Ảnh: Khôi Nguyễn

Các doanh nghiệp thành lập các tổ lấy mẫu xét nghiệm trong doanh nghiệp, tập huấn tổ chức lấy mẫu. Ngoài ra, tỉnh cần chủ động thực hiện xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng nhất là đối với các đối tượng di chuyển, tiếp xúc nhiều, nguy cơ cao như người bán vé số, các quán nước vỉa hè, bảo vệ siêu thị, người làm việc tại bến xe…

Đối với công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo, tỉnh cần sẵn sàng kịch bản để có thể triển khai nhanh chóng khi được phân bổ vaccine. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tỉnh Đồng Nai một hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) với sự hỗ trợ, đào tạo chuyên môn từ Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm nâng cao năng lực điều trị cho tỉnh Đồng Nai cũng như sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh lân cận.