Nhân viên y tế ghi nhớ "BV là thành trì cuối cùng", nâng cao cảnh giác chống dịch COVID-19,

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh nhân viên y tế trong quá trình làm việc cũng như trong sinh hoạt phải luôn ý thức "BV là thành trì cuối cùng" trong phòng chống dịch COVID-19.
Nhân viên y tế lấy mẫu COVID-19. Ảnh: HCDC
Nhân viên y tế lấy mẫu COVID-19. Ảnh: HCDC

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có công văn khẩn về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong đó, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh nhân viên y tế, trong quá trình làm việc cũng như trong sinh hoạt tại cộng đồng luôn ý thức “Bệnh viện là thành trì cuối cùng” trong phòng chống dịch COVID-19. Do đó, mỗi cá nhân phải nâng cao tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân, thân nhân, đồng nghiệp, người bệnh và cộng đồng. Khi nhân viên có biểu hiện sốt, ho, đau họng, tiếp xúc với người nghi nhiễm, đi từ vùng dịch về hoặc các dấu hiệu nguy cơ khác liên hệ khám ngay.

Nội dung công văn nêu rõ dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng với số lượng ca nhiễm tăng cao, đặc biệt nhiều trường hợp không xác định được nguồn lây và yếu tố dịch tễ. Một số BV đã xuất hiện lây nhiễm SARS-CoV-2, trong đó nguồn lây nhiễm ban đầu được xác định từ cộng đồng.

Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm bệnh cho công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện (gọi tắt là nhân viên y tế), người bệnh và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị các BV nghiêm túc thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế.

Các BV phải bố trí khu vực khám, sàng lọc và cách ly tạm thời đúng yêu cầu để cách ly tạm thời toàn bộ người bệnh, người nhà người bệnh trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Trong trường hợp người bệnh cần cấp cứu, phẫu thuật khi chưa có kết quả xét nghiệm sàng lọc thì áp dụng như với đối tượng người nghi nhiễm COVID-19 cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các BV phải tuyệt đối áp dụng nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh và tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đối với tất cả nhân viên y tế và các quy định về phòng, kiểm soát lây nhiễm.

BV phải cung cấp đầy đủ và sử dụng đúng phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho nhân viên y tế đặc biệt khi trực tiếp khám, chăm sóc thực hiện các thủ thuật trên người bệnh tạo khí dung nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu các BV phải tổ chức các khu vực, ca làm việc hợp lý, hoạt động độc lập, giảm thiểu tối đa NVYT tiếp xúc trực tiếp với nhau trong ca làm việc và giữa các ca với nhau; hạn chế tối đa việc di chuyển của nhân viên y tế giữa các khoa, phòng. Đối với khối hành chính thì áp dụng hình thức họp, giao ban trực tuyến, làm việc trực tuyến.

Trong BV phải đảm bảo thông thoáng, trao đổi khí tối đa trong phòng bệnh, phòng khám, phòng làm việc và tất cả các không gian kín khác; Tăng cường tuân thủ vệ sinh tay và vệ sinh khử khuẩn hiệu quả môi trường bề mặt, đặc biệt các vị trí nhiều người tiếp xúc (nút bấm cầu thang, tay nắm cửa, bàn phím máy tính...).

BV phải bố trí khu vực cách ly tạm thời, vùng đệm tại tất cả các khoa lâm sàng để cách ly người nghi nhiễm COVID-19 trong quá trình điều trị và người bệnh mới vào điều trị nội trú.

Bộ Y tế giao bộ phận giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn đầu mối thường xuyên kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc tuân thủ các quy định, quy trình về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh trong toàn BV.