Bộ Xây dựng sẽ xử lý các tổ chức, cá nhân thổi giá đất, tạo sốt ảo

VietTimes -- Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS vừa có cảnh báo tình trạng đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương. Theo Cục này, nếu tình trạng trên không được chấn chỉnh kịp thời, không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.
Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS vừa có cảnh báo tình trạng đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương nếu không được chấn chỉnh kịp thời không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến an nin
Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS vừa có cảnh báo tình trạng đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương nếu không được chấn chỉnh kịp thời không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến an nin
Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS vừa có báo cáo Bộ Xây dựng về tình trạng đầu cơ, tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương trong thời gian qua. Theo báo cáo, Cục này khẳng định tình trạng tăng giá đất trong thời gian ngắn diễn ra tại các vùng đô thị đang phát triển, có công trình hạ tầng đồng bộ, các khu vực đã hình thành hoặc có quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng.

Đặc biệt, từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, đã có hiện tượng tăng giá đất nền tại các khu vực Hà Đông (Hà Nội), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong, Nha Trang (Khánh Hòa), Long Thành (Đồng Nai), khu vực quận 9, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi (TP.HCM), Phú Quốc (Kiên Giang).

Để chấn chỉnh tình trạng cò đất thổi giá tại nhiều địa phương, Bộ Xây dựng sẽ có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nhiều giải pháp như tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường. Đồng thời tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên các giao dịch ảo để kiếm lời.

Bên cạnh đó, Cục này cũng cảnh báo tình trạng đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương nếu không được chấn chỉnh kịp thời không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội. Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở, ngành chức năng liên quan triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường bất động sản; Kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển hạ tầng và đô thị, định hướng, kế hoạch và chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương để minh bạch thông tin thị trường.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, hậu quả của cơn sốt ảo để lại cho thị trường bất động sản rất nặng nề, người có nhu cầu thực không thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, nếu bán thì lỗ nặng. Nguy cơ dẫn đến tình trạng có thêm nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.