Xu hướng mới cho BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam

VietTimes -- "Xu hướng mới trong kiến tạo và gia tăng giá trị cho bất động sản nghỉ dưỡng là những chia sẻ của ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotel Châu Á Thái Bình Dương tại sự kiện “Meet the Experts-Hội ngộ chuyên gia” với sự tham dự của nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) quốc tế.
Kiến tạo và gia tăng giá trị là xu hướng mới cho bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam trong tương lai
Kiến tạo và gia tăng giá trị là xu hướng mới cho bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam trong tương lai
Xu hướng mới cho BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam
Thông qua sự kiện với chủ đề “Khái niệm mới về “Luxury”, kiến tạo và gia tăng giá trị cho bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotel Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Ngành du lịch Việt Nam đã trải qua quá trình phát triển vượt bậc. Hầu hết các khách sạn đều đạt công suất cao trong thời gian qua, thúc đẩy việc xây dựng các dự án mới. Bất động sản nghỉ dưỡng đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Thị trường hiện nay sẵn sàng cho các loại hình sản phẩm mới, tiên phong trong việc sáng tạo và kết hợp các xu hướng mới vào dự án trong tương lai”.
Đánh giá xu hướng thị trường, ông Mauro Gasparotti cho rằng, các chủ đầu tư hiện nay quá chú trọng vào các cơ hội thị trường trong ngắn hạn và chủ yếu phát triển các sản phẩm phục vụ tăng trưởng nhu cầu phòng. Trong khi thị trường đang thiếu sự đa dạng các loại hình sản phẩm do việc lặp lại các mô hình đã hiện hữu, thay vì nắm bắt các xu hướng và mô hình mới. Ngành du lịch nghỉ dưỡng đang có sự thay đổi rất nhanh với nhiều cơ hội mở ra cho các chủ đầu tư, không chỉ tăng trưởng nhu cầu phòng mà còn tăng trưởng các đối tượng khách hàng mới. Do đó nếu đơn thuần chỉ phát triển một dự án với phòng và sảnh lớn sẽ không đảm bảo tính cạnh tranh cũng như phù hợp với như cầu của khách hàng trong trung và dài hạn.
“Thị trường Việt Nam rất tiềm năng cho những loại hình sản phẩm phức tạp và đa dạng hơn, nắm bắt các xu hướng đang thay đổi trên toàn cầu. Chúng ta có thể cảm nhận được những sự thay đổi này đang diễn ra hằng ngày. Công nghệ hiện đang chuyển hóa cách thức cũng như các hoạt động du lịch. Những xu hướng khác có thể kể đến như big data (nguồn dữ liệu lớn), trí thông minh nhân tạo, hệ thống tự động và cảm biến tòa nhà. Chủ đầu tư cần cân nhắc các yếu tố này khi phát triển dự án của họ ngay từ giai đoạn hoạch định ban đầu. Thiết kế, điều phối nhân sự cũng như cấu trúc chức năng của khách sạn đều sẽ thay đổi trong tương lai. 
Xu hướng mới cho BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam ảnh 1 Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotel Châu Á Thái Bình Dương

Ngoài ra còn có các xu hướng thay đổi về nhân khẩu học như tăng trưởng dân số cao tuổi, hay tầng lớp trung lưu tại khu vực Châu Á sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới. Chủ đầu tư cần chú trọng hơn nữa vào trải nghiệm của khách hàng và tạo ra “dấu ấn riêng” cho dự án khách sạn của mình”, ông Mauro Gasparotti nhấn mạnh.

Condotel đang chuyển hướng
Cũng tại sự kiện, các chuyên gia cho rằng, Condotel đang là xu hướng tại thị trường Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Savills Hotels, thị trường BĐS Việt Nam sẽ chào đón hơn 18,000 căn trong 2 năm tiếp theo (bao gồm tại các thị trường du lịch chính) và hầu hết dự án condotel hiện được quản lý bởi chính chủ đầu tư. 
“Tuy nhiên xu hướng thị trường gần đây các chủ đầu tư bắt đầu chú trọng hơn đến việc kết hợp thương hiệu quản lý. Mô hình branded residence chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam tuy nhiên được đánh giá là mô hình đầu tư tốt đã có mặt tại các thị trường trong khu vực. Thiết kế và thương hiệu từ đơn vị thứ ba đóng vai trò quan trọng trong các dự án condotel và branded residence, thúc đẩy về bán hàng, hỗ trợ vận hành cũng như nâng cao giá trị cho dự án”, chuyên gia Savills đánh giá.

Đồng quan điểm, ông Andrew Pang đến từ Yoo Asia Limited cho rằng: “Trước tiên cần phân biệt giữa Branded Residence (căn hộ và villa có thương hiệu) và Condotel. Branded residence là căn hộ được chú trọng thiết kế và quản lý bởi một thương hiệu nổi tiếng. Thông thường các căn hộ này là một phần của khu phức hợp bao gồm khách sạn được quản lý bởi cùng một nhà điều hành dưới một thương hiệu chung.
Phần lớn condotel được thiết kế như khách sạn với các căn có diện tích nhỏ để bán, và thường được quản lý bởi chính chủ đầu tư, trong nhiều trường hợp gắn liền với chính sách cam kết lợi nhuận cao hơn so với thực tế. Trên quan điểm thiết kế, một sản phẩm tốt nên được thiết kế với bếp nhỏ và chú trọng vào phòng tắm, dù dự án được quản lý bởi thương hiệu khách sạn hay thương hiệu riêng của chủ đầu tư. Ngoài ra thiết kế nội thất cũng như tổng thể tòa nhà cần có sự đồng nhất để tạo dấu ấn riêng của cho thương hiệu và sản phẩm”.
Còn chuyên gia Karan Kaul, đại diện của Onyx Hospitality thì khẳng định: “Việc kết hợp đơn vị quản lý với một thương hiệu thiết kế nổi tiếng giúp cho dự án có thể đạt được giá bán cao hơn cũng như mang lại giá trị cộng sinh về tiêu chuẩn dịch vụ quốc tế. Các dự án thuần condotel cần được cân nhắc kỹ hơn bởi cả chủ đầu tư và nhà đầu tư.Thông thường các dự án này chỉ chú trọng vào mặt bán hàng, thay vì quan tâm đến việc vận hành trong dài hạn sau giai đoạn hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động. Ở phân khúc từ cao cấp trở lên, một dự án phức hợp bao gồm độc lập hai thành phần khách sạn và branded residence sẽ phù hợp hơn so với mô hình condotel".
Millennial-Thế hệ khách hàng tiềm năng
Các chuyên gia cũng cho rằng, đối tượng du lịch mới-thế hệ Millennial, hiện chiếm 24% tổng dân số toàn cầu và 34% tổng dân số Việt Nam đang mang lại tiềm năng lớn về doanh thu du lịch và nghỉ dưỡng. 
Ông Chavatik Wanakasemsan (Winn) đén từ Lub d Company Limited cho biết: “Đối tượng khách du lịch trải nghiệm thường không chuộng các khách sạn truyền thống mà tìm kiếm sự trải nghiệm văn hóa cùng với bạn bè hoặc cộng đồng địa phương. Hầu hết họ đều yêu cầu đường truyền wifi tốc độ cao để truyền tải video, xem Youtube hoặc Netflix. Các nền tảng và loại hình chia sẻ lưu trú như Airbnb, Couch Surfing, Hostel và Poshtel phục vụ nhu cầu các đối tượng này. Phòng ngủ chỉ là một phần trải nghiệm trong suốt chuyến du lịch của họ.
Những du khách này yêu thích ghi lại những hình ảnh và khoảnh khắc, tìm hiểu ẩm thực văn hóa địa phương và chia sẻ qua các kênh mạng xã hội. Xu hướng du khách liên tục di chuyển đến các địa điểm khác nhau và họ có nhu cầu kết hợp vừa du lịch vừa làm việc. Co-working space (không gian chia sẻ) giúp cho những du khách này có thể dễ dàng làm việc tại chính khách sạn của họ”.
Xu hướng mới cho BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam ảnh 2 Xu hướng Luxury và dịch vụ du lịch gắn với giải trí đang là cơ hội đối với thị trường BĐS du lịch trong thời gian tới

“Ước tính từ năm 2018-2020 thị trường du khách Millennialsẽ đạt tốc độ tăng trưởng hai con số. Đây sẽ là thử thách cho các khách sạn truyền thống trong việc điều chỉnh theo nhu cầu của phân khúc này. Và khoảng trống tại thị trường nằm ở phân khúc định vị giữa 3-4 sao, mô hình khách sạn kết hợp giữa loại phòng riêng tư gồm phòng tắm và các phòng chia sẻ giường, thiết kế sảnh…”, chuyên gia này phân tích.

Ngoài ra, một phân khúc quan trọng của du lịch nghỉ dưỡng là dịch vụ giải trí. Trong khi đó, Việt Nam vẫn thiếu các loại hình dịch vụ có chất lượng, so với các điểm đến du lịch trong khu vực như Phuket, Bali, Bangkok hay Singapore. Chính vì vậy, tiềm năng loại hình giải trí beach club (câu lạc bộ bãi biển) cũng như club tại các khu đô thị ở thị trường Việt Nam sẽ là cơ hội dành cho thị trường khi cơ cấu dân số trẻ của Việt Nam và sự tăng trưởng thu nhập của tầng lớp trung lưu trong thời gian qua.