Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần xây dựng ngay hệ thống chứng nhận điện tử tiêm vaccine Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cần nhanh chóng lựa chọn một tiêu chuẩn chứng nhận điện tử tiêm vaccine Covid-19 cho Việt Nam, phục vụ cập nhật và liên thông dữ liệu.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc với Trung tâm công nghệ Phòng chống COVID-19 Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã trao đổi với đại diện Bộ Y tế về việc cấp chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Theo báo cáo của đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện đã có hơn 400.000 thông tin về người tiêm vaccine phòng Covid-19 được nhập vào hệ thống. Tuy nhiên, chứng nhận tiêm vẫn là bản giấy, chưa có bản điện tử. Bộ TT&TT nhận định, nếu không làm nhanh, khi vaccine về nhiều sẽ không có cơ sở dữ liệu cập nhật đầy đủ để phân tích và sử dụng sau này.

Bộ TT&TT cam kết, sau khi ngành Y tế xác định được tiêu chuẩn, hệ thống kỹ thuật sẽ sẵn sàng phục vụ cấp chứng nhận điện tử tiêm vaccine Covid-19 chỉ sau một tuần. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý, chúng ta cần phải xây dựng ngay phần mềm nhập cảnh, hệ thống báo cáo tự động toàn quốc, đồng thời chú trọng đến việc sử dụng công nghệ để phát hiện chứng nhận tiêm vaccine giả.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Cần đặc biệt chú trọng đến việc đưa thông tin đã tiêm vaccine Covid-19 vào hồ sơ sức khoẻ điện tử của từng người dân".

Có thể nói, Covid-19 là một cơ hội hiếm có để ngành Y tế cập nhật đầy đủ thông tin cho hồ sơ sức khoẻ điện tử của 100 triệu dân Việt Nam. Khi hệ thống cơ sở dữ liệu này được kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ngành y tế sẽ có một kho dữ liệu sức khỏe người dân khổng lồ. Từ đó, toàn ngành có thể sử dụng công nghệ AI phân tích, sàng lọc thông tin quý giá phục vụ hoạch định các chính sách y tế, dược phẩm, khám chữa bệnh, tiến tới chuyển đổi số thành công ngành y tế.

Tiếp tục ứng dụng các nền tảng công nghệ số trong phòng dịch Covid-19

Tại buổi làm việc, đại diện Trung tâm công nghệ Phòng chống Covid-19 Quốc gia báo cáo lãnh đạo Bộ TT&TT về công tác triển khai nhiệm vụ. Chỉ sau 10 ngày hoạt động, Trung tâm đã hoàn thành việc tích hợp các hệ thống thông tin hỗ trợ phòng chống dịch. Hệ thống có khả năng hỗ trợ hàng chục nghìn người làm công tác truy vết tại các xã, phường và phục vụ cho hàng chục triệu người dùng. Nếu các địa phương triển khai nghiêm túc hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần theo Quyết định của Bộ Y tế, hệ thống này sẽ truy vết, khoanh vùng nhanh chóng, chỉ tính bằng giây, bằng phút.

Trao đổi với các chuyên gia của Trung tâm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần nhanh chóng triển khai xây dựng các nền tảng công nghệ. Bộ trưởng chỉ đạo, tất cả các nền tảng, ứng dụng khai báo y tế, truy vết, xét nghiệm… thuộc quản lý của Trung tâm công nghệ Phòng chống COVID-19 Quốc gia phải trở thành công cụ thiết yếu, thông minh, giàu dữ liệu, được kết nối, liên thông với nhau. Các nhân viên y tế, các đội truy vết làm việc trên các nền tảng này cần được cung cấp những thông tin hữu ích, cần thiết theo thời gian thực.

Cùng với đó, các địa phương vẫn tiếp tục triển khai, khuyến khích người dân cài đặt ứng dụng Bluezone và NCOVI, quét mã QR để check in và khai báo y tế. Đây được coi là một trong những biện pháp quan trọng nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.