Website “Quỹ vaccine phòng COVID-19” được gắn nhãn an toàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm phòng tránh nguy cơ lừa đảo qua các trang web giả mạo khi ủng hộ Quỹ vắc xin phòng COVID-19, website chính thức của Quỹ đã được NCSC giám sát và gắn nhãn tín nhiệm mạng nâng cao.
Giao diện website được đánh giá trực quan, dễ thao tác.
Giao diện website được đánh giá trực quan, dễ thao tác.

Nhằm giúp các nhà hảo tâm và người dân dễ dàng tiếp cận và ủng hộ cho Quỹ vaccine COVID-19, cơ quan quản lý Quỹ đã xây dựng hệ thống tương tác và đóng góp trực tuyến qua website www.quyvacxincovid19.gov.vn. Đây là cổng thông tin điện tử chính thức của Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, với mục đích tạo ra kênh đóng góp ủng hộ trực tuyến cho Quỹ vaccine.

Website đánh dấu lần đầu tiên một cơ quan quản lý Quỹ phát triển trên nền tảng công nghệ, để cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước tham gia đóng góp, ủng hộ. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã thực hiện đánh giá mức độ an toàn thông tin và cấp chứng nhận tín nhiệm mạng cho website này.

Website được thiết kế với giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Cá nhân, tổ chức có thể tương tác trực tuyến trên website để ủng hộ vào Quỹ vaccine của Chính phủ thông qua thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ATM, ví điện tử, internet banking, mobile banking, QR code hoặc chuyển khoản.

Website hỗ trợ nhiều phương thức ủng hộ khác nhau.

Website hỗ trợ nhiều phương thức ủng hộ khác nhau.

Khi truy cập website, người dân điền đầy đủ thông tin bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, địa phương đang sinh sống, số tiền ủng hộ và lời nhắn. Nếu không muốn tiết lộ thông tin cá nhân, người dùng có thể dùng tỉnh năng ủng hộ ẩn danh trên trang web. Sau khi cung cấp các thông tin yêu cầu, người dùng chọn chức năng “Ủng hộ ngay” và chọn hình thức chuyển tiền như quét mã VNPay, tài khoản ngân hàng và thẻ thanh toán quốc tế.

Bên cạnh chức năng ủng hộ trực tuyến, người ủng hộ có thể chọn phương thức chuyển khoản truyền thống. Website sẽ hiển thị đầy đủ các tài khoản của Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 tại nhiều ngân hàng khác nhau, cho phép người ủng hộ lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất để thực hiện chuyển khoản.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, người dùng có thể sử dụng chức năng “Đăng ký ủng hộ” để đơn vị điều hành website hướng dẫn đóng góp. Khi thực hiện ủng hộ tại website, người dân có thể lựa chọn tỉnh thành ưu tiên cho số tiền ủng hộ hoặc đăng ký nguyện vọng chuyển số tiền đóng góp cho tổ chức, doanh nghiệp cụ thể.

Website hỗ trợ nhiều phương thức ủng hộ khác nhau.

Website hỗ trợ nhiều phương thức ủng hộ khác nhau.

Ngoài ra, website cũng tích hợp thêm mục tin tức, cập nhật diễn biễn phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam và các thông tin liên quan đến vaccine phòng COVID-19. Website được thiết kế với 2 tùy chọn ngôn ngữ Việt - Anh để hỗ trợ những cá nhân, tổ chức nước ngoài có lòng hảo tâm mong muốn gửi tới quỹ vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ và người dân Việt Nam.

Mọi sự đóng góp của người dân tới Quỹ sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 của Chính phủ. Website chính thức của Quỹ khẳng định cam kết công khai, minh bạch, không tạo ra bất cứ lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nào khác ngoài mục đích huy động sự đóng góp của người dân trong và ngoài nước để phục vụ kinh phí mua, vận chuyển, bảo quản và phân phối vaccine.

Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 (Bộ Tài chính), website mang thông điệp về một Việt Nam đồng lòng quyết tâm chiến thắng đại dịch, một Chính phủ sáng suốt, bản lĩnh đang ngày đêm chỉ đạo sát sao cùng nhân dân chống dịch. Website cũng nhấn mạnh thông điệp 5K + Vaccine và ứng dụng công nghệ tiên tiến, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Website của Quỹ vaccine phòng COVID-19 được cấp chứng nhận tín nhiệm mạng.

Website của Quỹ vaccine phòng COVID-19 được cấp chứng nhận tín nhiệm mạng.

Trước đó, Bộ Y tế đã nhiều lần cảnh báo các hiện tượng lừa đảo trong mua bán vaccine COVID-19 trên mạng xã hội, các website giả mạo việc huy động tiền ủng hộ công tác phòng, chống COVID-19,… Các đối tượng xấu thường lợi dụng tâm lý mong ngóng sớm có vaccine của người dân để tạo lập các trang web giả mạo đính kèm đường link lừa đảo, nhằm đánh cắp thông tin và tài sản nếu người dùng thiếu cảnh giác. Việc cung cấp chứng nhận tín nhiệm của NCSC giúp người dân Việt Nam yên tâm hơn khi tra cứu được thông tin các website uy tín, nhằm tạo niềm tin số cho người sử dụng dịch vụ và khẳng định năng lực của tổ chức trên không gian mạng.