Bộ Công an chỉ rõ những ai sẽ bị thu hộ khẩu giấy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Công an khẳng định người dân sẽ không bị thu hộ khẩu giấy nếu cứ giữ nó trong nhà (kể cả giữ làm kỉ niệm) - trừ khi muốn cập nhật thêm, làm mới tình trạng hộ khẩu như bổ sung tạm trú, khai sinh khai tử...
Người dân sẽ không bị thu hộ khẩu giấy nếu cứ giữ nó trong nhà để làm kỉ niệm
Người dân sẽ không bị thu hộ khẩu giấy nếu cứ giữ nó trong nhà để làm kỉ niệm

Chỉ thu sổ hộ khẩu khi cập nhật thông tin mới

Thời gian vừa qua, dư luận và người dân rất quan tâm đến chủ trương thu hồi hộ khẩu giấy. Tuy nhiên, khi thực hiện tại nhiều địa phương đã có những ý kiến hay quan điểm trái chiều về cách làm này.

Để giải đáp đúng bản chất việc thu hộ khẩu giấy, mới đây Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương về việc triển khai thực hiện quy định của Luật Cư trú, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho công dân - theo thông tin đăng tải trên TTXVN.

Theo đó, Bộ Công an khẳng định không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy! Cơ quan công an chỉ thực hiện thu khi người dân đến yêu cầu thay đổi, bổ sung thông tin.

Đặc biệt, với những hộ không thực hiện thay đổi, bổ sung thông tin liên quan đến hộ khẩu giấy/tạm trú giấy - cơ quan Công an không thu lại.

Giải thích rõ hơn về nội dung trên, đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: Những thông tin có trong cuốn Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy đều được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, cơ quan Công an chỉ điều chỉnh thông tin trong hệ thống này, chứ không điều chỉnh trên cuốn Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú nữa.

Từ khi Luật Cư trú có hiệu lực (1/7/2021), Bộ Công an không cấp mới/cấp lại sổ hộ khẩu/sổ tạm trú. Khi công dân làm các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, cơ quan công an sẽ thu hồi các sổ này và điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi đã thực hiện điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người dân nếu vẫn dùng sổ hộ khẩu cũ đi giao dịch sẽ phát sinh những thông tin sai lệch. Chính vì thế, Công an phải thu lại. Hơn nữa, cuốn sổ hộ khẩu này sẽ không còn tác dụng kể từ ngày 1/1/2023, khi thông tin của hộ dân đã được thay đổi trong hệ thống dữ liệu dân cư.

Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác. ảnh 1

Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác.

Sẽ cấp một giấy chứng nhận tương đương để người dân thuận tiện trong giao dịch

Trước lo lắng về việc khi sổ hộ khẩu bị thu hồi, nhiều người dân sẽ gặp khó khi làm các thủ tục hành chính/giao dịch, C06 Bộ Công an cho hay: Theo quy định mới, căn cước công dân gắn chip, thông báo số định danh cá nhân và giấy xác nhận thông tin về cư trú là các loại giấy tờ đảm bảo tính pháp lý chứng minh thông tin về cư trú của công dân thay thế sổ hộ khẩu giấy.

Để có giấy xác nhận thông tin về cư trú, công dân có thể đến trực tiếp bất kỳ cơ quan đăng ký cư trú nào trong cả nước mà không phụ thuộc vào nơi cư trú.

Cơ quan đăng ký cư trú sẽ cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú cho công dân dưới hình thức văn bản hoặc văn bản điện tử theo yêu cầu của công dân.

Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp (đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Cư trú xác nhận về việc khai báo cư trú).

Liên quan đến Giấy xác nhận thông tin về cư trú, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương khẩn trương cấp thông báo số định danh cá nhân, căn cước công dân gắn chip kết hợp cấp định danh điện tử cho 100% người dân toàn quốc.

Nếu công dân chưa được cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc cập nhật nhưng chưa chính xác, cần nhanh chóng đi cập nhật lại để tạo thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục hành chính sau 31/12.

Với những người dân sử dụng chứng minh nhân dân 9 số, chưa biết số định danh cá nhân, những trường hợp này cần nhanh chóng đi làm ngay nhằm tạo thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính khi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng.

Đặc biệt quan trọng: C06 đã có văn bản, đề nghị các cơ ban ngành có liên quan sử dụng các phương thức ứng dụng dữ liệu dân cư/căn cước công dân để xác định nơi cư trú của công dân trong giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Văn bản này không yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu, thường trú, tạm trú... mà sẽ khai báo theo phương thức nêu trên nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân!

Về phương thức thay thế cho hộ khẩu giấy/sổ tạm trú, Cục C06 cho biết, người dân có thể sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú khi gặp các vướng mắc trong trường hợp bị thu hồi sổ hoặc không được cấp mới.