Bitcoin sẽ đi về đâu nếu cha đẻ của nó lộ diện?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tiền mã hóa Bitcoin được cho là do một người Nhật Bản bí ẩn có tên là Satoshi Nakamoto phát minh ra. Ông được cho là đang nắm giữ 1 triệu Bitcoin.
Elon Musk và Bitcoin có mối quan hệ chặt chẽ.
Elon Musk và Bitcoin có mối quan hệ chặt chẽ.

Musk đã hô hào Bitcoin quá mạnh, giờ đây Bitcoin và Musk đã hình thành một mối liên kết sâu sắc. Dưới sự tác động của Musk, Bitcoin ngày nay không còn là một trò chơi nữa. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào thị trường và Bitcoin đã phá vỡ mọi quy tắc.

Ai đang thổi phồng Bitcoin? Sự lên xuống của Bitcoin có liên quan đến các bài phát biểu của người nổi tiếng trong giới công nghệ, đầu tư?

1. Những người kiếm tiền từ Bitcoin

Kể từ nửa cuối năm 2020, giá Bitcoin liên tục tăng, thị trường tăng vọt đã khiến ngày càng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm đến Bitcoin như một phương thức đầu tư. Hưởng lợi từ thị trường tăng giá của Bitcoin, thị trường tiền mã hóa đã thu hút một số lượng lớn các quỹ bán lẻ và tổ chức mở tài khoản.

Sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu Coinbase cho biết từ năm 2018 đến năm 2020, số lượng người dùng cá nhân tham gia trên nền tảng có xu hướng tăng trưởng hàng quý. Sau khi bước vào năm 2020, xu hướng tăng này đã trở nên rõ ràng hơn. Điều này có liên quan mật thiết đến sự gia tăng giá của Bitcoin và sự quan tâm của nhiều người đối với việc đầu tư vào Bitcoin.

Năm 2017, Guiyou, một sinh viên luật, đã tham gia một khóa học có tên "Công nghệ và Luật", trong đó nói về các tiền lệ pháp lý liên quan đến Bitcoin. Sau đó, anh được biết rằng Bitcoin không phải là một loại tiền tệ được công nhận chính thức ở Trung Quốc vào thời điểm đó, nhưng tòa án vẫn công nhận giá trị của Bitcoin. "Có một con nợ chỉ có Bitcoin và không có tài sản nào khác. Sau khi anh ta mắc nợ, tòa án sẽ cưỡng chế Bitcoin của anh ta cho chủ nợ".

Langlang làm việc trong một công ty Internet, số tiền anh ta nhận được khi kết hôn vào năm 2018 là Bitcoin. Vào ngày đám cưới, một người bạn làm việc trên sàn giao dịch đã gửi cho anh 1.1314 đơn vị Bitcoin.

Vào thời điểm đó, nhận thức của Langlang về loại tiền mã hóa này khá tiêu cực. Anh ấy chỉ giữ Bitcoin như một món quà cưới và không muốn biết thêm về nó. “Khi các quỹ tăng vọt vào tháng 2, anh ấy cũng nghĩ về việc có nên bán Bitcoin để mua quỹ hay không, nhưng anh ấy nghĩ rằng đó là một món quà và nó có ý nghĩa hơn nên không bán được. "

Tuy nhiên, Langlang nói với bạn rằng anh không có ý định đầu tư vào Bitcoin, với lý do anh ta "không kiếm được tiền ngoài khả năng hiểu biết của mình".

Không giống như những người được đề cập ở trên, những người tiếp xúc với Bitcoin từ việc mua và bán như Xiong Baiqiang, đã đánh hơi thấy "cơ hội kinh doanh" dựa trên một chương trình thuật toán để có được một lượng tiền mã hóa nhất định. Chi phí khai thác tiền mã hóa quan trọng nhất là tiền điện. Vì vậy, anh đã nảy ra ý tưởng về một nhà máy điện chủ yếu sử dụng thủy điện và năng lượng gió ở Nội Mông.

Gần đây, thuật ngữ khai thác cũng thường xuyên xuất hiện trong tầm mắt mọi người. Tháng 2/2021, Ủy ban Cải cách và Phát triển Nội Mông đã ban hành văn bản làm sạch hoàn toàn và đóng cửa các dự án khai thác tiền mã hóa. Do nhu cầu vận hành máy 24/24 giờ, nhiều công ty khai thác Bitcoin chọn nơi có nhiệt điện than rẻ, Nội Mông có nguồn điện dồi dào, diện tích rộng, dân cư thưa thớt nên có thể hỗ trợ các trang trại khai thác quy mô lớn.

Theo Chỉ số tiêu thụ điện năng của Bitcoin do Đại học Cambridge tổng hợp, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 65% tổng công suất tính toán khai thác Bitcoin trên thế giới, và riêng Nội Mông chiếm 8%, trong khi Hoa Kỳ chỉ chiếm 7,2%.

2. Ai đang mua bán Bitcoin rầm rộ?

Trong số những ông lớn đầu tư vào Bitcoin, Musk chắc chắn là người đứng đầu bảng. Elon Musk vừa là tỉ phú, chủ sở hữu nhiều công ty nổi tiếng như Tesla và SpaceX, vừa có trong mình tầm nhìn xa trông rộng về tiềm năng của công nghệ để thay đổi tương lai loài người. Elon còn có mức độ am hiểu sâu rộng đối với ngành mật mã học và kinh tế.

Kể từ cuối tháng 1, Bitcoin và Musk đã tạo ra một liên kết chặt chẽ và mọi người thậm chí còn tin rằng bất cứ động thái nào của Musk cũng có thể ảnh hưởng đến sự biến động của Bitcoin.

Vào ngày 29/1, Musk đã thay đổi phần hồ sơ của tài khoản Twitter của mình thành "#Bitcoin". Giá Bitcoin đã tăng hơn 18% và lên đến 32.758 USD. Phát biểu trên ứng dụng Clubhouse, tỉ phú giàu nhất thế giới thừa nhận mình đã chậm chân và lẽ ra phải đầu tư vào Bitcoin từ 8 năm trước. Musk chia sẻ: "Tôi nghĩ Bitcoin là một điều tốt. Tôi đã đến muộn trong bữa tiệc này, nhưng tôi vẫn ủng hộ Bitcoin. Tôi nghĩ rằng Bitcoin đang trên đà nhận được sự chấp nhận rộng rãi từ những người trong ngành tài chính".

Vào ngày 8/2, Musk thông báo rằng Tesla đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỉ đô la và sẽ chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán trong tương lai, khiến Bitcoin tăng chóng mặt lên 47.000 USD.

Daniel Ifors, một nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Wedbush của Mỹ, tin rằng Musk có ý định gây ảnh hưởng đến Bitcoin. Sau khi Tesla đầu tư vào Bitcoin, hai bên rõ ràng đã hình thành mối quan hệ ràng buộc. Dữ liệu của “Tạp chí Forbes” cũng cho thấy: Bitcoin và Tesla có mối tương quan chặt chẽ là 0,615. Giá cổ phiếu của Tesla cũng biến động theo sự lên xuống của Bitcoin.

Nhiều người có lời nói và việc làm không nhất quán. Ví dụ, Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, đã từng viết rằng Bitcoin là một trò lừa đảo. Vào tháng 9/2017, ngay sau khi những lời chỉ trích được công bố, JPMorgan Chase đã mua một lượng lớn Bitcoin với mức giá thấp là 3.000 USD.

Trên thực tế, bắt đầu từ năm 2020, các tổ chức tài chính Hoa Kỳ đã bắt đầu tham gia vào thị trường tiền mã hóa trên quy mô lớn.

Trong tháng 8 và tháng 9 năm 2020, MicroStrategy, một công ty niêm yết trên Nasdaq, đã đầu tư tổng cộng 425 triệu USD vào Bitcoin. Vào cuối tháng 10, nền tảng thanh toán PayPal thông báo rằng họ sẽ cho phép người dùng mua, bán và nắm giữ các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin thông qua ví trực tuyến của mình và từ đầu năm 2021, người dùng của nó cũng có thể sử dụng tiền tệ mã hóa kỹ thuật số để mua sắm.

3. Sòng bạc mang tên Bitcoin

Một số người so sánh Bitcoin với sòng bạc 24 giờ và một thị trường giao dịch tài chính không được kiểm soát. Mọi người có thể tăng đòn bẩy theo ý muốn và lòng tham của con người cũng được khuếch đại vô hạn.

Ngoài ra, bản thân Bitcoin cũng có thể bị bọn tội phạm lợi dụng để trở thành công cụ rửa tiền.

Các đặc điểm ẩn danh Bitcoin, không biên giới và thanh toán ngang hàng về mặt khách quan đã rút ngắn mối liên kết của các giao dịch tội phạm và tăng độ khó điều tra. Vào tháng 10/2020, cảnh sát ở Ôn Châu, Chiết Giang đã phát hiện một vụ buôn bán ma túy bằng Bitcoin. Cơ quan công an cho biết, để trốn tránh bị phát hiện, bọn tội phạm thực hiện giao dịch thông qua hình thức chuyển tiền mã hóa.

Một yếu tố rủi ro tiềm ẩn khác đối với Bitcoin chính là người tạo ra nó, Satoshi Nakamoto. Satoshi Nakamoto đã khai thác 1 triệu đồng tiền trong những ngày đầu. Về lý thuyết, Satoshi Nakamoto đã là người giàu nhất thế giới. Nếu một ngày nào đó. Satoshi quyết định lộ diện và bán ra khối lượng lớn Bitcoin, thị trường tiền mã hóa có thể biến động mạnh.

"Danh tính thực sự đằng sau Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin ẩn danh và việc chuyển giao Bitcoin của Satoshi Nakamoto" cũng được liệt kê là các yếu tố rủi ro, theo CoinBase.

Một tính năng chính của Bitcoin là phi tập trung và Satoshi Nakamoto bí ẩn đã trở thành nhân tố trung tâm và hỗn loạn lớn nhất đối với Bitcoin.