Bình Dương: Trung tâm điều hành thông minh là hạt nhân chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Trung tâm điều hành thông minh là hạt nhân cung cấp các tiện ích giao tiếp trực tuyến giữa chính quyền và dân” – TS. Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.
Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội nghị ngày 9/12/2021. Ảnh: HB
Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội nghị ngày 9/12/2021. Ảnh: HB

Đổi mới sáng tạo đóng vai trò then chốt

Tại Hội nghị do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng với Sở Công thương tỉnh Bình Dương, Công ty Becamex IDC và Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố Mới Bình Dương (WTC BDNC) tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia đã cùng phân tích các khía cạnh của chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Chương trình hội nghị bao gồm 2 phiên kết hợp vừa trực tiếp vừa trực tuyến, kết nối với các điểm cầu từ Bình Dương vươn ra thị trường Châu Âu (EU) và thị trường Canada. Phiên kết nối 1 – thị trường EU diễn ra trong sáng 9/12; phiên kết nối 2 – thị trường Canada kết thúc lúc 22 giờ ngày 9/12 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

Ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch thường trực tỉnh Bình Dương nhận định: “Bằng các biện pháp khống chế dịch bệnh, hạn chế tử vong trong đại dịch, Bình Dương đã đạt tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam. Giai đoạn hậu đại dịch COVID-19, tỉnh đang đầu tư cho giáo dục, y tế, nhà ở công nhân. Đồng thời, mở rộng quan hệ song phương, đa phương trên nhiều lĩnh vực. Đầu tư các ngành thương mại, dịch vụ công nghệ cao, các ngành phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao”.

Ông Gabor Fluit – Tổng Giám đốc DE HEUS Châu Á, với vai trò đại diện là nhà Đầu tư Châu Âu hiện hữu tại Bình Dương chia sẻ: “Lẽ ra tôi cũng đến tham dự trực tiếp với hội nghị nhưng vì ngay trước khi diễn ra hội nghị thì tôi trở thành F0, nên tôi tham dự hội nghị trực tuyến”.

Ông Gabor Fluit đánh giá:“Đối với môi trường đầu tư Bình Dương, có điểm mạnh là vị trí địa lý rất gần TP.HCM. Tỉnh cũng có nhiều ưu thế như có tiềm lực phát triển nông nghiệp xanh, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công dân trẻ, có thói quen tiêu dùng trực tuyến để có thể phát triển giao thương dựa trên nền tảng 4.0”.

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công thương Bình Dương phát biểu tại toạ đàm
Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công thương Bình Dương phát biểu tại toạ đàm

Ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công thương Bình Dương cho biết: “Tỉnh đã có định hướng tăng cường các ngành công nghiệp có thể vận dụng công nghệ 4.0 để công nghiệp tỉnh Bình Dương bước lên một giai đoạn mới. Chính cuộc cách mạng 4.0 là cơ hội lớn để các ngành công nghiệp có thể thúc đẩy, có sức bật mạnh mẽ, và đưa được công nghệ của chúng ta lên các nền tảng quốc tế”.

Xác định đổi mới sáng tạo đóng vai trò then chốt trong thu hút công nghiệp công nghệ cao, tỉnh Bình Dương đã mạnh mẽ chuyển đổi mô hình phát triển của mình sau đại dịch COVID-19. Trao đổi về vấn đề này, Ts. Nguyễn Việt Long - Giám đốc Sở Khoa Học & Công Nghệ tỉnh Bình Dương đánh giá: “Ở giai đoạn này, vai trò của chính sách là rất quan trọng để có thể thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong sản xuất và kinh doanh”.

TS Nguyễn Việt Long cho hay: “Sở đã triển khai rất nhiều chương trình hỗ trợ, đề tài chiến lược để giúp doanh nghiệp trong xúc tiến mọi hoạt động giao thương, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đưa nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng vào sản xuất kinh doanh... Giai đoạn 2022-2023 dự kiến ảnh hưởng của COVID-19 chưa giảm nhưng chúng tôi vẫn có những tuyến đề tài thúc đẩy hợp tác, đầu tư, thu hút được vốn cho các lĩnh vực tiềm năng của tỉnh”.

Ông Nguyễn Trung Tín – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương nhấn mạnh lưu ý về những ngành có giá trị cao, thị trường có tiềm năng lớn, đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia, nắm giữ được công nghệ; đặc biệt công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao là những lĩnh vực rất quan trọng đối với tỉnh Bình Dương.

Ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc DE HEUS Châu Á phát biểu trực tuyến, vì đang là F0 nên không đến dự trực tiếp
Ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc DE HEUS Châu Á phát biểu trực tuyến, vì đang là F0 nên không đến dự trực tiếp

Phát triển mạnh mẽ giao thương điện tử

Trao đổi về chủ đề phát triển cuộc sống số, ông Phạm Thanh Dũng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương trả lời VietTimes: “Để có thể xuất khẩu nông sản sạch, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, ngành nông nghiệp của tỉnh cũng phải phối hợp rất chặt để chuẩn hoá các yếu tố đầu vào. Sản phẩm phải sạch, phải đạt chuẩn từ giống tới quy trình, phân bón, công nghệ chăm sóc, và có thể truy xuất nguồn gốc”.

Đánh giá về khắc phục những khó khăn do đại dịch gây ra, ông Phạm Thanh Dũng cho rằng: “Vì đại dịch xảy đến nên chúng ta bắt buộc phải chuyển mọi thứ lên trực tuyến. Việc tổ chức các diễn đàn trực tuyến thu hút đầu tư là một trong những cách thức sử dụng nền tảng số để thúc đẩy kết nối giao thương, được tỉnh Bình Dương cực kỳ chú trọng”.

Quảng bá điện tử, xúc tiến đầu tư trực tuyến, kết nối kinh doanh trực tuyến, chuyển đổi số là tất yếu. Cuối năm nay, Bình Dương sẽ ra mắt sàn thương mại điện tử của tỉnh. Giai đoạn giãn cách xã hội chặt chẽ vừa rồi khiến chúng ta đi chậm lại, còn bây giờ là lúc quay trở lại với bình thường mới. Đối với tỉnh Bình Dương, tôi hoàn toàn tin tưởng 6 tháng đầu năm 2022 sẽ là bước phục hồi mạnh mẽ” - ông Phạm Thanh Dũng bày tỏ.

Toàn cảnh hội thảo đa phương kết hợp trực tiếp và trực tuyến

Toàn cảnh hội thảo đa phương kết hợp trực tiếp và trực tuyến

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Bình Dương tham dự Hội nghị phiên 2 tối 9/12, chủ đề chuyển đổi số trong doanh nghiệp và kết nối thị trường Canada
Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Bình Dương tham dự Hội nghị phiên 2 tối 9/12, chủ đề chuyển đổi số trong doanh nghiệp và kết nối thị trường Canada

Tham dự phiên 2 diễn ra tối 9/12, về phía doanh nghiệp tại Bình Dương, có TS. Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Phát triển Công nghệ Thông tin - Tổng Công Ty Becamex IDC | Giám đốc Văn phòng Thành phố Thông minh Becamex.

“Becamex xây dựng trung tâm điều hành thông minh, dùng công nghệ để quản lý vận hành của các khu công nghiệp, hỗ trợ các nhà đầu tư từ xa. Giai đoạn tiếp theo, chúng tôi sẽ xây dựng dịch vụ dữ liệu, nhà máy thông minh, từ đó hình thành các mô hình khu công nghiệp thông minh. Mời gọi các nhà đầu tư, nhà tư vấn, nhà cung cấp dịch vụ tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Yếu tố quan trọng khác nữa là sự quyết tâm, cam kết đồng hành cùng đội ngũ chuyên môn của lãnh đạo là động lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số; dùng công nghệ để thay đổi văn hóa, thay đổi cách vận hành của doanh nghiệp” – TS. Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tại toạ đàm về chuyển đổi số trong doanh nghiệp và các trụ cột chuyển đổi số 2020 – 2025 diễn ra tối 9-12, TS. Lê Tuấn Anh - Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bình Dương nhận định: “Xây dựng chính quyền số để cung cấp thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, công khai minh bạch. Ứng dụng công nghệ thông tin cho nội bộ cơ quan hành chính nhà nước, số hóa các cơ sở dữ liệu, xây dựng kho dữ liệu số chia sẻ cho người dân và doanh nghiệp”.

ông Phạm Thanh Dũng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết, cuối năm nay Bình Dương sẽ ra mắt sàn thương mại điện tử của tỉnh

ông Phạm Thanh Dũng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết, cuối năm nay Bình Dương sẽ ra mắt sàn thương mại điện tử của tỉnh

“Trung tâm điều hành thông minh là hạt nhân cung cấp các tiện ích giao tiếp trực tuyến giữa chính quyền và dân” – TS. Lê Tuấn Anh nhấn mạnh. Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bình Dương cho biết thêm: “Tỉnh Bình Dương đã triển khai sàn giao dịch điện tử; xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số cho SMEs; Ứng dụng công nghệ trong tự động hóa, tối ưu hóa trong sản xuất kinh doanh”.

“Bình Dương có dân số trẻ, sử dụng smartphone, ứng dụng sổ sức khỏe điện tử, thanh toán trực tuyến, tỉnh cũng nỗ lực đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số. Ngoài ra, tỉnh đã triển khai các khóa học đại trà nâng cao năng lực chuyển đổi số cho người dân, sinh viên, công nhân; triển khai đổi mới sáng tạo khởi nghiệp trong các trường đại học, vườn ươm start up; du lịch thông minh, tiết kiệm và hiệu quả nhân lực, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp thông minh,...” Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bình Dương cung cấp chi tiết.