Bí thư Thành uỷ TP. HCM tri ân các chiến sĩ áo trắng là lực lượng tuyến đầu đã cùng TP chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sáng nay Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự tri ân với lực lượng y tế đã sát cánh cùng TP.HCM trong buổi gặp gỡ với Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh - Minh Thuý)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh - Minh Thuý)

Cuộc chiến khốc liệt nhất từ trước đến nay

Tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Y tế (BYT) Nguyễn Thanh Long cho biết: “TP. HCM đã trải qua những thời khắc cam go, khốc liệt nhất trong đại dịch COVID-19. Đây có lẽ là cuộc chiến khốc liệt nhất đối với các bác sĩ. Với 4 tháng chống dịch ở TP. HCM, nhiều kinh nghiệm quý báu đã được đúc kết từ thực tiễn với các bác sĩ. Thành quả TP HCM đạt được hôm nay là nhờ sự đồng lòng, đóng góp của người dân TP. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. Lãnh đạo TP đã chỉ đạo sát sao, lo lắng từng vấn đề nhỏ nhất của người dân để chống dịch thành công.”

“Tôi rất xúc động và cảm ơn TP trong suốt thời gian qua đã kề vai, sát cánh với BYT, huy động mọi lực lượng để bảo vệ sức khoẻ người dân. Tôi luôn khắc ghi những đóng góp, hy sinh của người dân TP để làm nên thành công bước đầu đặc biệt quan trọng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19” – ông Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở TP. HCM (Ảnh - Minh Thuý)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở TP. HCM (Ảnh - Minh Thuý)

Theo lãnh đạo BYT, mặc dù BYT chưa tổng kết quá trình chống dịch, nhưng thời gian qua, BYT đã đúc kết được nhiều bài học về việc lãnh đạo chỉ đạo, huy động lực lượng chống dịch ở TP. HCM,… BYT đã điều 1 lượng lớn nhân viên y tế để hỗ trợ TP. HCM chống dịch. Đến giờ, đã có gần 25.000 cán bộ y tế, 39 đơn vị y tế của BYT được điều vào TP. HCM chống dịch COVID-19.

Sự lãnh đạo, chỉ đạo của TP. HCM đã giúp các nhân viên y tế hoàn thành nhiệm vụ, giúp đỡ các nhân viên y tế từ việc ăn ở, đi lại,… Các bác sĩ sẽ không bao giờ quên sự hỗ trợ của TP trong thời khắc cam go của đại dịch.

Về biện pháp chống dịch, Bộ trưởng BYT cho hay: Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, trong tất cả những phương án chống dịch của BYT đưa ra không có phương án thành lập Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19. Nhưng BYT đã nhận định từ tình hình thực tế để thiết lập các trung tâm hồi sức hỗ trợ TP. HCM trong thời rất ngắn với số lượng bệnh nhân tăng rất nhanh. BYT đã nhanh chóng điều động Giám đốc các BV chỉ đạo thiết lập Trung tâm hồi sức COVID-19, trong đó, Trung tâm hồi sức lớn nhất cả nước là của BV Hữu nghị Việt Đức do GS. TS. Trần Bình Giang – Giám đốc BV - trực tiếp chỉ huy.

Sắp tới, BYT sẽ trình Quốc hội đề án sắp xếp lại hệ thống y tế cơ sở, tăng mức đầu tư cho y tế cơ sở để có thể ứng phó với sự kiện y tế khẩn cấp, đồng thời, đầu tư thêm về hệ thống y tế dự phòng để có thể đáp ứng với đại dịch.

Tri ân các chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch

Chia sẻ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở TP. HCM trong đợt dịch thứ 4, ông Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP. HCM – cho biết: “Thời gian qua, TP. HCM đã trải qua những thời khắc hết sức cam go, khốc liệt, đã có những đau thương, mất mát lớn. Những ngày tháng căng mình ứng phó với COVID-19 chưa từng có trong lịch sử, TP đã trải qua những giờ phút không thể nào quên. Hiện, tình hình ở TP. HCM đã tương đối ổn định. Vì thế, TP. HCM xin gửi lời tri ân, cảm ơn tới các chiến sĩ áo trắng là lực lượng tuyến đầu chung vai sát cánh với người dân TP vượt qua khó khăn trong đại dịch”.

Theo ông Nên, trong đợt dịch lần thứ 4, TP. HCM là tâm điểm nên đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Để có được ngày hôm nay khi tình hình dịch ổn dịch trở lại, TP biết ơn các cơ quan trung ương, các tỉnh, thành phố, đặc biệt là người dân cả nước, đồng bào ở nước ngoài, cộng đồng doanh nghiệp đã hướng về TP chia sẻ, đóng góp vật chất để TP vượt qua đại dịch.

Ông Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP. HCM (Ảnh - Minh Thuý)

Ông Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP. HCM (Ảnh - Minh Thuý)

“Hôm nay, đoàn công tác của TP. HCM đến thăm BYT và bày tỏ tình cảm sâu sắc, lòng cảm ơn chân thành tới đội ngũ các bác sĩ, thầy thuốc, chiến sĩ áo trắng đã có mặt trên tuyến đầu của cuộc chiến bằng tất cả tinh thần, trách nhiệm, tấm lòng, sự hy sinh vượt mọi khó khăn. Đến nay đã có gần 25.000 cán bộ y tế tham gia chống dịch ở TP. HCM. Đây là sự huy động lớn nhất từ trước đến nay đối với đội ngũ thầy thuốc của ngành Y tế. Hiện vẫn chưa có sơ kết đầy đủ nhưng TP. HCM đã thấy được sự hy sinh âm thầm, lặng lẽ của các bác sĩ trực tiếp đương đầu với đại dịch để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.” – ông Nên nói.

Chia sẻ về vai trò của BYT trong cuộc chiến chống dịch, ông Nên cho hay: “Vai trò lãnh đạo của BYT có thể nhìn thấy được trên từng góc độ (huy động, tham mưu, ứng phó, phối hợp với TP). Lãnh đạo BYT đã làm hết sức mình tận tâm, tận lực, dốc sức để giúp y tế TP thực hiện tốt vấn đề chuyên môn chống dịch thành công. BYT sẵn sàng làm mọi thứ không có trong kịch bản để giúp TP vượt qua đại dịch, từng bước thích ứng với tình hình thực tế. Tôi đánh giá rất cao sự thích ứng linh hoạt của BYT với đại dịch trong từng vấn đề như vaccine, test COVID-19, xét nghiệm, đương đầu với những khó khăn, thử thách chưa từng có với sức lực phi thường".

Thời gian tới, trong tình hình mới, TP. sẽ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Để thực hiện được vấn đề này là vô cùng khó khăn vì TP vừa phải bảo vệ sức khoẻ con người, vừa phát triển kinh tế. Chiến lược đầu tiên của TP là chiến lược về y tế - chiến lược số 1 – y tế cộng đồng, y tế dự phòng. TP sẽ cố gắng tối đa, hết sức, không để dịch bùng phát lặp lại như thời gian qua.

Đặc biệt, ông Nên mong muốn sắp tới các bài học chống dịch sẽ được đưa vào trường học, có chương trình giáo khoa ứng phó với đại dịch COVID-19 để chống dịch hiệu quả.