Bí thư Quảng Ninh: Sàng lọc 12.000 người liên quan "ổ dịch" nhà máy POYUN và sân bay Vân Đồn

VietTimes – Tổng số người mà Quảng Ninh đã rà soát, sàng lọc ở 2 ổ dịch ở sân bay Vân Đồn và thị xã Đông Triều liên quan nhà máy POYUN lên đến 12.000 người. Và đây chưa phải con số cuối cùng.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh - trả lời báo chí bên hành lang Đại hội Đảng lần thứ XIII. Ảnh: Anh Lê.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh - trả lời báo chí bên hành lang Đại hội Đảng lần thứ XIII. Ảnh: Anh Lê.

Bên lề Đại hội Đảng lần thứ XIII, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh - cho biết, liên quan đến tình hình COVID-19 ở Quảng Ninh, tỉnh đã sàng lọc được 12.000 người có liên quan và lấy được gần 8.000 mẫu xét nghiệm.

Hiện tổng số người đã được truy vết tại cả hai ổ dịch là sân bay Vân Đồn và thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) - nơi có liên quan đến Công ty TNHH POYUN (ở Khu công nghiệp Cộng Hoà, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) - là 12.000 người. Có thể nói, đây là tốc độ truy vết thần tốc để xác định được số lượng lớn người như vậy.

Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, 12.000 này chưa phải là con số cuối cùng. Quảng Ninh xác định, khi có thêm các ca mắc mới, ngay lập tức các lượng lượng phải truy vết để xác định F1, F2, F3, F4...

"Lần này, Quảng Ninh thực hiện truy vết đến F4 và F5 do đặc thù lây nhiễm nhanh của chủng virus mới. Chỉ có làm trên diện rộng, xét nghiệm trên diện rộng, lấy mẫu nhanh trên diện rộng và thực hiện các giải pháp quyết liệt, xét nghiệm mẫu nhanh nhất thì mới bảo đảm các giải pháp sau đó được hiệu quả” – ông Ký nói.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh, tốc độ truy vết, tốc độ lấy mẫu xét nghiệm và tốc độ xét nghiệm và năng lực xét nghiệm của Quảng Ninh đã tăng gấp bội và tỉnh đã chủ động trong ứng phó diễn biến dịch phức tạp lần này. Quảng Ninh cũng huy động tổng lực toàn ngành y tế, để xuống các địa bàn trọng điểm là Vân Đồn và Đông Triều.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện giãn cách xã hội và tạm thời thực hiện lệnh phong tỏa đối với thị trấn Cái Rồng và một số xã ở đảo Vân Đồn, để công tác phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả hơn, nhằm đạt được mục tiêu là dập tắt toàn bộ ổ dịch, tuyệt đối không để lây lan trên diện rộng và để ổn định tình hình sản xuất và dịp Tết của nhân dân.

Cùng với đó, tỉnh tập trung bảo đảm lưu thông hàng hóa phục vụ cho nhu cầu Tết và nhất là địa bàn trọng điểm về kinh tế thì vẫn phải bảo đảm vai trò để giữ vững nhịp độ sản xuất.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Ký, mục tiêu của phong tỏa không chỉ bảo đảm việc phòng, chống dịch nhanh, hiệu quả, triệt để hơn, mà còn bảo đảm không có xáo trộn về cuộc sống, những vấn đề liên quan đến thu mua nông, thủy hải sản vào vụ Tết.

“Trước tình hình dịch bệnh xảy ra bất ngờ, nằm ngoài mong muốn, Quảng Ninh đã chủ động kiểm soát, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 không lây lan trên diện rộng. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy chính quyền Quảng Ninh, các lực lượng vũ trang, ngành Y tế… tích cực phối hợp hiệu quả để ứng phó với dịch bệnh” - ông Nguyễn Xuân Ký nói thêm.