Bị cáo buộc rửa tiền, HSBC nộp phạt số tiền kỷ lục để dàn xếp với Thụy Sỹ

HSBC sẽ phải nộp 40 triệu franc Thụy Sỹ, tương đương 43 triệu USD cho chính quyền Geneva để dàn xếp cuộc điều tra làm rõ cáo buộc rửa tiền đối với chi nhánh Thụy Sỹ, Reuters đưa tin.

Bị cáo buộc rửa tiền, HSBC nộp phạt số tiền kỷ lục để dàn xếp với Thụy Sỹ

ây là mức phạt lớn nhất lịch sử Thụy Sỹ liên đới tới một ngân hàng.

Theo thông cáo của HSBC, vụ điều tra đã khép lại mà không tìm thấy dấu hiệu vi phạm hình sự trong hoạt động của nhà băng cũng như nhân viên.

Về phần mình, chính quyền Geneva gọi mức thanh toán này là khoản bồi thường, thay vì nộp phạt. Nó tỷ lệ thuận với lợi nhuận HSBC có được từ việc kinh doanh các quỹ không rõ nguồn gốc.

Người đứng đầu cơ quan điều tra của Thụy Sỹ cho biết đây là cảnh báo cuối cùng đối với HSBC. Ngân hàng sẽ không được đặc cách dàn xếp như thế này thêm một lần nữa.

Geneva mở cuộc điều tra rửa tiền nhằm hoạt động bị cho là trốn thuế phi pháp của chi nhánh HSBC Private Banking ở Thụy Sỹ hồi đầu tháng Hai. Cảnh sát Thụy Sỹ sau đó đã rà soát văn phòng của ngân hàng tại Geneva.

Ngân hàng lớn nhất châu Âu lọt tầm ngắm sau khi Liên hiệp nhà báo điều tra quốc tế phanh phui một báo cáo kể tên 100.000 khách hàng đang dùng tài khoản tại HSBC để trốn thuế.

Gần đây, Bloomberg và Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết HSBC dự kiến có thể sa thải từ 10.000 đến 20.000 người. CEO HSBC Stuart Gulliver đang cố gắng cắt giảm chi phí hoạt động của ngân hàng, bán các công ty để gia tăng thu nhập và chi hàng tỷ USD để bôi trơn bộ máy.

Con số mục tiêu trong đợt cắt giảm nhân sự sắp tới không bao gồm tác động sẽ xảy ra khi ngân hàng này bán doanh nghiệp ở Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ cùng việc tách hoạt động ngân hàng tiêu dùng và ngân hàng đầu tư ở Anh.

Thông tin này xuất hiện sau khi HSBC cảnh báo khả năng rời khỏi nước Anh sau 23 năm do các luật lệ khắt khe tại đây.

Theo: BizLive

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm