Hà Nội còn ổ dịch COVID-19 chưa qua 28 ngày

VietTimes -- Chiều nay (27/4), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội - nhận định Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ, vì còn ổ dịch COVID-19 chưa qua 28 ngày.
Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khánh
Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khánh

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ

Mặc dù TP. Hà Nội đã có ngày thứ 12 (kể từ ngày 15/4) không xuất hiện ca mắc mới, nhưng Sở Y tế TP. Hà Nội nhận định, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày.

Không chỉ vậy, tới đây sẽ có các chuyến bay đưa người Việt Nam từ nước ngoài về, nên không thể chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch với 2 nhiệm vụ chính: phát hiện kịp thời ca bệnh xâm nhập để cách ly, điều trị và kiểm soát không để phát sinh ca nhiễm mới tại cộng đồng.

Trước tình trạng nhiều người dân lại đổ ra đường, tụ tập đông người, và có nhiều trường hợp không đeo khẩu trang, các quán ăn số lượng người đông, không đảm bảo giãn cách,…Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, TP. Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhằm đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch. Cùng với đó, tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường; xử lý các cơ sở không tuân thủ quy định, hướng dẫn người dân không tụ tập đông người nơi công cộng, để phòng, chống dịch,…

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 khi cả nước đã xuất hiện nhiều ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi được điều trị khỏi, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại cho những người bệnh COVID-19 dã khỏi bệnh ra viện và tiếp tục giám sát việc cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà/nơi cư trú…

TP. Hà Nội cũng yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại như: vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học, đảm bảo đủ nhiệt kế điện tử để kiểm tra thân nhiệt cho học sinh, giáo viên...tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện các quy định về phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Kiến nghị dỡ lệnh phong tỏa Hạ Lôi vào ngày 5/5

Liên quan đến việc kiểm soát tình hình ở 2 ổ dịch COVID-19 chưa qua 28 ngày ở TP. Hà Nội, lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, 2 ngày qua huyện xác định thêm có 7 ca nghi ngờ đều ở thôn Hạ Lôi, đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với hoạt động cách ly, toàn huyện đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, huyện Mê Linh vẫn nghiêm túc thực hiện việc khoanh vùng cách ly y tế. Trong giai đoạn này huyện xác định người dân có thể lơ là nên đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt trường hợp vi phạm.

Từ ca mắc COVID-19 cuối được phát hiện vào ngày 13/4, huyện Mê Linh kiến nghị nếu từ nay đến 5/5 huyện không có ca mắc mới đề nghị TP. Hà Nội cho tháo dỡ vùng cách ly.