Bộ Y tế xây dựng Bộ công cụ phát hiện sớm trẻ tự kỷ

VietTimes -- Để phát hiện sớm trẻ tự kỷ trong cộng đồng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng dự thảo Bộ công cụ giúp phát hiện sớm trẻ tự kỷ.
Trẻ tự kỷ. Ảnh: Internet
Trẻ tự kỷ. Ảnh: Internet

Thực tế, mạng lưới cơ sở khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và chất lượng dịch vụ phục hồi chức năng; kiến thức phát hiện sớm, can thiệp sớm, chăm sóc và quản lý trẻ tự kỷ của cán bộ y tế, người chăm sóc trẻ và việc cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ khuyết tật tự kỷ, ở nước ta còn nhiều hạn chế, đặc biệt các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Nhiều trẻ tự kỷ được phát hiện bệnh muộn, dẫn đến khả năng phục hồi kém. Không chỉ vậy, việc chăm sóc và quản lý trẻ tự kỷ tại cộng đồng chưa được quan tâm đúng mức. Do đó, việc phát hiện sớm, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng để trẻ tự kỷ sớm được hòa nhập và tham gia bình đẳng vào các hoạt động trong xã hội, phát huy tối đa năng lực của trẻ khuyết tật là rất cần thiết.

Để kịp thời phát hiện sớm trẻ tự kỷ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã phối hợp cùng các đơn vị xây dựng dự thảo Bộ công cụ nhằm giúp phát hiện trẻ tự kỷ và mong nhận được ý kiến góp ý của các cá nhân, tổ chức và cộng đồng xã hội. Mọi ý kiến góp ý xin gửi về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh theo địa chỉ Email minhhanhkcb@gmail.com.