Bé gái 2 tháng tuổi tử vong khi ngủ áp vào ngực mẹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bú trong tư thế nằm ngủ áp vào ngực mẹ, bé gái 2 tháng tuổi đã tím tái toàn thân và ngừng thở.
Cha mẹ nên lưu ý tạo không gian an toàn cho giấc ngủ của trẻ (Ảnh: BSCC)
Cha mẹ nên lưu ý tạo không gian an toàn cho giấc ngủ của trẻ (Ảnh: BSCC)

Gia đình bàng hoàng vì con ra đi trong lúc ngủ

Các bác sĩ của Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé gái 2 tháng tuổi, sống ở Hà Nội, bị tím tái toàn thân, ngừng thở, ngừng tim trước khi đến BV.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 18 giờ cùng ngày, mẹ cho bé bú trong tư thế nằm, sau đó, mẹ ôm bé ngủ, mặt áp vào ngực mẹ. Đến khoảng 19 giờ 30 phút, mẹ tỉnh dậy thì phát hiện bé tím tái toàn thân, không thở. Trong lúc hoảng loạn, gia đình đưa trẻ vào BV Nhi Trung ương bằng xe mô tô.

Tại BV, các bác sĩ phát hiện bé đã ngừng thở, ngừng tim, hạ nhiệt độ. Mặc dù bé đã được hồi sức tim phổi tích cực, nhưng không qua khỏi. Sự ra đi bất ngờ của bé là nỗi đau, nỗi day dứt không nguôi đối với gia đình.

BS. CKII. Phạm Thị Thanh Tâm – Phó trưởng Khoa Cấp cứu & Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) – cho biết: Hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ nhỏ (SIDS- sudden infant death syndrome) là cái chết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh, hoặc trẻ nhỏ từ 2 tuần tuổi đến 1 tuổi. SIDS hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi. Tỉ lệ SIDS xuất hiện là 0,5/1000 trẻ sinh ra ở Hoa Kỳ.

Đường thở bị chèn ép khi ngủ trong tư thế nằm sấp (Ảnh minh họa)

Đường thở bị chèn ép khi ngủ trong tư thế nằm sấp (Ảnh minh họa)

Hầu hết SIDS đều xảy ra khi trẻ đang ngủ mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước, khiến đột tử ở trẻ nhỏ trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình. Bên cạnh những nguyên nhân gây tử vong đột ngột: ngạt thở, chảy máu não, viêm cơ tim,… nhiều trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đột tử là do trẻ có khuyết tật nghiêm trọng ở hệ hô hấp, tim mạch; sự kiểm soát nhịp thở của não bộ chưa phát triển hoàn thiện; đường thở bị chèn ép khi ngủ trong tư thế nằm sấp, nằm nghiêng, sấp; ngủ trên giường có nhiều vật dụng, giường ngủ mềm, ngủ cùng với bố mẹ cũng có thể là tác nhân gây đột tử ở trẻ.

Ngoài ra, trẻ tăng thân nhiệt do nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quấn quá nhiều quần áo, chăn to, ngủ sâu có thể bị mất kiểm soát nhịp thở.

Chủ động bảo vệ con

Thống kê cho thấy, trẻ nam có nguy cơ gặp phải SIDS nhiều hơn trẻ nữ. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ của SIDS:

Trẻ sinh non, cân nặng khi sinh thấp, chậm tăng trưởng; ngủ nằm sấp, không có núm vú giả.

Mẹ dưới 20 tuổi, sử dụng ma tuý, hút thuốc lá trong thai kỳ và sau sinh; khoảng cách giữa các lần mang thai ngắn.

Trẻ nằm chung giường với cha mẹ, người chăm sóc.

Anh, chị em ruột của trẻ bị đột tử.

Nhiệt độ môi trường thấp hoặc quá cao.

Cũi, nôi, gối không an toàn, nệm nước, giường mềm.

Để chủ động phòng tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, BS. CKII. Phạm Thị Thanh Tâm khuyến cáo: Tử vong ở trẻ nhỏ do SIDS là vấn đề liên quan đến giấc ngủ, do đó gia đình cần nâng cao cảnh giác, tạo môi trường an toàn khi con ngủ bằng các biện pháp sau:

Cho trẻ nằm ngửa khi ngủ, thường xuyên quan sát trẻ.

Sử dụng núm vú giả cho trẻ dưới 1 tuổi giúp mở thông đường thở.

Để nhiệt độ phòng phù hợp, thông thoáng quần áo, không trùm đầu trẻ.

Đặt trẻ nằm trên tấm đệm ít bị trũng xuống, không sử dụng gối, đồ chơi nhồi bông, chăn có nhiều lông hoặc quá lớn ở khu vực cũi/giường của trẻ.

Sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần nằm cũi, giường riêng, bên cạnh giường ngủ của người chăm sóc; không sử dụng miếng đệm phụ trong cũi.

Tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch để nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Chăm sóc thai nghén sớm và thường xuyên, nuôi con bằng sữa mẹ.

Không hút thuốc lá, uống rượu hoặc sử dụng ma tuý trong thai kỳ và thời gian nuôi con nhỏ.