Bất chấp mọi khó khăn, Huawei vẫn dẫn đầu thế giới trong công nghệ không dây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong bối cảnh Huawei bị Mỹ tìm cách triệt mọi đường sống thì kết quả này thực sự khá bất ngờ.

Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Theo một báo cáo được tờ South China Morning Post trích dẫn, từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2020, Huawei đã nộp 8.607 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ không dây. Con số này đã đưa công ty viễn thông Trung Quốc vươn lên ngôi vị đầu bảng về số lượng bằng sáng chế công nghệ không dây, vượt xa nhà thiết kế chip Qualcomm của Hoa Kỳ với 5.807 bằng sáng chế trong cùng khoảng thời gian. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Oppo đứng thứ ba với 5.353 đơn xin cấp bằng sáng chế.

Theo IncoPat, Trung Quốc và Mỹ đều đứng ngang hàng khi chiếm 32% đơn sáng chế được nộp trên toàn thế giới trong giai đoạn này. Tiếp sau là Nhật Bản với 15% và Hàn Quốc với 7%. IncoPat cho biết thống kê được đưa ra dựa trên dữ liệu công khai về hồ sơ các bằng sáng chế trong lĩnh vực mạng viễn thông không dây, trong đó có công nghệ di động 5G thế hệ tiếp theo.

“Công nghệ mạng viễn thông không dây là lĩnh vực chủ chốt trong liên lạc hiện đại, cũng đóng vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu phát triển mạng 5G. Cạnh tranh công nghệ và tình hình toàn cầu hóa khiến công nghệ mạng viễn thông không dây trở thành lựa chọn chiến lược quan trọng với các tập đoàn trước sự cạnh tranh quốc tế” - IncoPat cho biết.

5G là thế hệ kết nối không dây tiếp theo và các quốc gia kiểm soát được 5G sẽ có nhiều lợi thế về mặt kinh tế. Đây cũng là lý do tại sao Huawei không ngừng đổi mới để không bị tụt lại phía sau trong bối cảnh Mỹ đặt áp lực từ nhiều phía. Vào tháng 6/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tiến hành sửa đổi quy định về danh sách đen thương mại mà Huawei đã bị đưa vào kể từ năm ngoái, điều này giúp các công ty công nghệ Mỹ có thể hợp tác với Huawei trong thiết lập tiêu chuẩn 5G quốc tế. Mỹ cũng lo ngại rằng sự vắng mặt của Huawei trong các dự án hợp tác về 5G có thể khiến quốc gia này kìm hãm sự phát triển của 5G.

Huawei được dự đoán sẽ là nhà cung cấp trạm gốc 5G hàng đầu thế giới trong năm nay. ảnh 1
Huawei được dự đoán ​​sẽ là nhà cung cấp trạm gốc 5G hàng đầu thế giới trong năm nay.

Ngoài số lượng bằng sáng chế, Huawei cũng dẫn đầu trong các đóng góp liên quan đến 5G cho 3GPP. 3GPP là một tổ chức quốc tế chuyên phát triển tiêu chuẩn viễn thông. Sau Huawei, Ericsson và Qualcomm đóng góp nhiều nhất cho 3GPP về các tiêu chuẩn 5G. Theo SCMP, năm nay, 3GPP đã hoàn thành bộ tiêu chuẩn tiếp theo cho 5G bao gồm các ứng dụng tiềm năng cho 5G như xe tự lái, nhà máy thông minh và phẫu thuật từ xa.

Trong năm qua, Mỹ leo thang cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc, đe dọa tạo ra thế giới phân cực trong nhiều lĩnh vực, mở ra viễn cảnh “tiêu chuẩn kép” đối với nhiều công nghệ mới. Cùng lúc này, Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy 5G, Bộ CNTT và Công nghiệp tuyên bố hồi đầu tháng rằng năm 2020, nước này có gần 700.000 trạm gốc 5G, vượt chỉ tiêu ban đầu (nửa triệu trạm gốc).

Là nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu thế giới, Huawei cũng là nhà cung cấp các trạm gốc 5G quan trọng. Trên thực tế, các báo cáo được công bố đã dự đoán rằng Huawei sẽ thay thế Ericsson trong năm nay cho vị trí số một về sản xuất các trạm gốc 5G. Thị phần trạm gốc 5G của Ericsson dự kiến ​​ giảm từ 30% vào năm ngoái xuống 26,5% vào năm 2020. Ngược lại, Huawei sẽ chứng kiến thị phần trạm gốc 5G tăng từ 27,5% vào năm ngoái lên 28,5% vào năm 2020.

Sở dĩ Huawei có thể làm được điều này là do hãng có thể đã dự trữ đủ số lượng chipset Kirin 9000 5nm - con chip quan trọng cung cấp năng lượng cho các trạm gốc này, theo SCMP. Lệnh cấm của Mỹ vẫn đang ngăn chặn công ty Trung Quốc tiếp cận nguồn cung chip từ TSMC.

Theo Phone Arena