Dịch COVID-19 ở Tây Âu: một nửa số ca tử vong là người già trong các viện dưỡng lão

VietTimes -- Nghiên cứu mới nhất cho thấy tại 5 quốc gia châu Âu có dịch bệnh nghiêm trọng như Italy và Tây Ban Nha, khoảng một nửa số bệnh nhân tử vong vì nhiễm virus Corona mới là người già trongcác viện dưỡng lão.
Tỷ lệ người già chiếm tới một nửa số người tử vong vì COVID-19 tại 5 quốc gia Tây Âu (Ảnh: AP).
Tỷ lệ người già chiếm tới một nửa số người tử vong vì COVID-19 tại 5 quốc gia Tây Âu (Ảnh: AP).

Người cao tuổi là nhóm có nguy cơ cao trong dịch bệnh lần này, tỷ lệ bị bệnh nặng và tử vong đều cao hơn đáng kể so với những người trẻ tuổi không bị mắc bệnh nền.

Theo trang Deutsche Welle ngày 14/4, một nghiên cứu được công bố bởi Học viện  Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn (LSE) hôm 14/4 cho thấy từ 42% đến 57% bệnh nhân tử vong vì COVID-19 ở 5 quốc gia Tây Âu gồm Italy, Tây Ban Nha, Ireland, Pháp và Bỉ là những người già sống trong các viện dưỡng lão. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng con số này không mang tính đại diện, bởi vì định nghĩa về “viện dưỡng lão” ở các quốc gia khác nhau và các phương pháp thống kê cũng khá khác nhau. Giá trị chủ yếu của nghiên cứu là chỉ ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở các viện dưỡng lão.

Tại Italy số người già bị bệnh và tử vong đều rất cao (Ảnh: AP) ảnh 1
Tại Italy số người già bị bệnh và tử vong đều rất cao (Ảnh: AP)

Chẳng hạn, tại Ireland, tính đến ngày 11/4, trong số 6.444 người nhiễm bệnh, có 288 người chết, trong đó 156 người là từ các viện dưỡng lão, chiếm 54% tổng số người chết. Ở Tây Ban Nha, tỷ lệ này lên tới 57%. Ở các quốc gia còn lại, Bỉ là 42%, Pháp 45% và Italy 53%.

Italy và Tây Ban Nha là các khu vực thảm họa nặng nề nhất trọng đại dịch lần này, khi các vật tư y tế để điều trị người bệnh nặng như máy thở bị thiếu hụt nghiêm trọng, các nhân viên y tế phải quyết định ưu tiên điều trị cho những người trẻ tuổi có xác suất sống sót cao hơn và nhiều bệnh nhân cao tuổi đã vì thế mà không may bị chết.

Tại Đức, nơi có nguồn tài nguyên y tế bình quân đầu người tương đối dồi dào, mặc dù các nhân viên y tế tạm thời không phải đưa ra những lựa chọn khó khăn như vậy, nhưng gần đây cũng có nhiều ca tử vong của bệnh nhân cao tuổi vì  tại các viện dưỡng lão trên toàn quốc liên tục xuất hiện những người già hoặc nhân viên y tế bị lây nhiễm virus Corona mới với quy mô lớn.

Bà Gerda Hasselfeldt, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Đức, tuần trước nói rằng tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các viện dưỡng lão trên toàn quốc là rất nghiêm trọng. “Nếu chúng ta xem nhẹ, những người nhiễm bệnh tại viện dưỡng lão sẽ tràn ngập các bệnh viện trong vài tuần nữa”. Bà rất bất bình trước tình trạng thiếu thốn khẩu trang, quần áo phòng hộ hiện nay tại các cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc người già và kêu gọi các cơ quan, ngành liên quan nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

Người già sống trong các viện dưỡng lão là nhóm người có nguy cơ cao trong đại dịch COVID-19 lần này (Ảnh: Deutsche Welle) ảnh 2
Người già sống trong các viện dưỡng lão là nhóm người có nguy cơ cao trong đại dịch COVID-19 lần này (Ảnh: Deutsche Welle)

Đức không có số liệu thống kê riêng về tổng số ca lây nhiễm và tử vong tại các viện dưỡng lão. Viện Robert Koch, nơi có địa vị quan trọng là Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, tuần trước cho biết tỷ lệ tử vong do nhiễm virus Corona mới ở Đức đang tăng lên, điều này có liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh tại các cơ sở dưỡng lão. Hiện tại, độ tuổi trung bình của những người tử vong vì COVID-19 ở Đức là khoảng 80.

Người cao tuổi thuộc nhóm người có nguy cơ cao ở Đức đang phải đối mặt với tình hình nghiệt ngã bởi nói chung Đức là nước có dân số già, với gần 18 triệu người trên 65 tuổi trong số 82 triệu dân cả nước. Trong số các nước EU, chỉ có người Italy có tuổi trung bình cao hơn Đức.