9 nhân viên y tế ở BV Nhi Trung ương tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 3/5, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thông báo kết quả xét nghiệm của 9 nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 ở Vĩnh Phúc. 
Kiểm tra thân nhiệt người dân trước khi vào bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Kiểm tra thân nhiệt người dân trước khi vào bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Theo khai báo của bệnh nhân B. N. H. mắc COVID-19 nghi lây từ quán bar Sunny Club, Vĩnh Phúc, từ khoảng 15h đến 17h ngày 26/4, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Nhi Trung ương để lấy hộ xét nghiệm cho một bệnh nhi có khám trước đó tại khoa Khám bệnh, Trung tâm Quốc tế S, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Qua trích xuất camera, phỏng vấn, truy vết, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện có 9 nhân viên y tế và người lao động tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1), không có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân. Các nhân viên bao gồm 2 người làm nhiệm vụ sàng lọc, 1 người tiếp đón, 2 người hướng dẫn, 3 nhân viên phòng xét nghiệm và 1 bác sĩ tư vấn.

Bệnh nhân đến Bệnh viện thực hiện khai báo điện tử tại chốt sàng lọc, sau đó đến bộ phận hành chính, tiếp đón, phòng xét nghiệm và cuối cùng là gặp bác sĩ tư vấn. Trong khi di chuyển tại đây, bệnh nhân liên tục mang khẩu trang và có thời gian tiếp xúc ngắn với các nhân viên. Các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đều mang phương tiện phòng hộ đầy đủ theo quy định.

Phân tích nguy cơ tiếp xúc, Bệnh viện nhận định các nhân viên đều có nguy cơ thấp. Có 8 nhân viên y tế đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Một nhân viên hiện đang ở Nha Trang, Khánh Hòa đã được yêu cầu khai báo y tế cho địa phương và thực hiện cách ly, lấy mẫu theo quy định. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiến hành truy vết, lập danh sách gần 90 trường hợp F2, đồng thời, triển khai việc cách ly, phòng ngừa theo quy định hiện hành.

Ngày thứ 7 sau khi tiếp xúc với ca bệnh, 9 nhân viên y tế trên đều khỏe mạnh, không có các biểu hiện của viêm đường hô hấp cấp. Đến 23h30 phút ngày 2/5, 8 nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm lần 1 Realtime RT-PCR âm tính với virus SARS-CoV-2.