7 phút căng mình cứu sống thai nhi bị suy thai cấp trong bụng người mẹ gặp tai nạn giao thông

VietTimes -- Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cứu sống thai nhi bị suy thai cấp trong bụng người mẹ đa chấn thương do gặp tai nạn giao thông.
Bé trai nặng 3kh chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BVCC
Bé trai nặng 3kh chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, sản phụ N.T.H., 28 tuổi, sống tại Hà Nội, mang thai lần 2, thai nhi 37 tuần tuổi gặp tai nạn khi đi cùng chồng vào ngày 29/2.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao. Thời điểm cấp cứu, nhịp tim thai nhi là 70 ck/phút.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn với các chuyên khoa gồm: chấn thương, ngoại bụng, lồng ngực, sản và nhi ngay tại phòng mổ để phối hợp cứu chữa sản phụ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30%. Vì thời gian giành giật sự sống cho bé chỉ tính bằng phút nên các bác sĩ đã quyết định mổ bắt con và cố gắng cứu người mẹ. Sau 10 phút hồi sức, bé trai nặng 3kg đã cất tiếng khóc đầu tiên.

BS. Bùi Thu Trang - Khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết: Chỉ trong 7 phút ngắn ngủi, kíp mổ đã nỗ lực cứu sống thai nhi từ trong bụng người mẹ đang nguy kịch vì tai nạn giao thông. 

Hiện, bé đã được xuất viện về với gia đình trong trạng thái hồng hào, bú tốt, khỏe mạnh. Còn người mẹ đang được điều trị tích cực tại Khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện.