5 công cụ giúp ghi nhớ nhanh các loại phím tắt

Do là tổ hợp của nhiều phím nên phím tắt (hay phím nóng) thường có nhược điểm là khó nhớ. Tuy nhiên, với 5 ứng dụng và dịch vụ được tổng hợp bởi trang MakeUseOf dưới đây, việc nhớ các phím nóng sẽ trở nên dễ hơn bao giờ hết.
Những thủ thuật cùng bàn phím khi dùng máy tính.
Những thủ thuật cùng bàn phím khi dùng máy tính.

Phím tắt (keyboard shortcut) là một tổ hợp các phím, khi được nhấn đồng thời, sẽ thực thi một tác vụ thông thường sẽ cần đến chuột (mouse) hoặc các thiết bị nhập khác và phải mất khá nhiều thao tác để hoàn thành.

Trên Windows 7, chẳng hạn, khi nhấn đồng thời Control – Alt – Delete sẽ mở tiện ích Task Manager dùng để giám sát và điều khiển các hoạt động của hệ thống và các ứng dụng đang chạy trên máy.

Do là tổ hợp của nhiều phím nên phím tắt (hay phím nóng) thường có nhược điểm là khó nhớ. Tuy nhiên, với 5 ứng dụng và dịch vụ được tổng hợp bởi trang công nghệ MakeUseOf dưới đây thì việc nhớ các phím nóng sẽ trở nên dễ hơn bao giờ hết.

Shortcut Foo (Web): Tập hợp các bài tập luyện nhớ phím tắt

Chúng ta sẽ bắt đầu với một dịch vụ tương tự như Guitar Hero, nhưng dành cho phím tắt. Shortcut Foo cung cấp các bài học giúp bạn luyện nhớ phím tắt cho hàng loạt phần mềm bao gồm:

- Những ứng dụng desktop phổ biến như Excel hay Photoshop.

- Các phần mềm lập trình như Vim hay Visual Studio.

- Những ứng dụng web có hỗ trợ phím tắt như Gmail hay Trello.

Những bài học ở đây sẽ bắt đầu bằng cách hiển thị cho bạn phím tắt kèm theo chức năng tương ứng, trước khi chỉ hiển thị cho bạn biết chức năng và việc của bạn là phải nhấn các phím tắt tương ứng với chức năng được yêu cầu từ bàn phím.

Các câu hỏi sẽ hiển thị nhiều lần và bạn cũng phải trả lời nhiều lần. Ý tưởng của Shortcut Foo là bạn sẽ luyện trí nhớ bằng cách học lặp đi lặp lại liên tục các phím tắt.

Hotkey EVE (Mac): Vừa làm vừa học

Sẽ ra sao nếu mỗi lần bạn thực hiện một thao tác nào đó bằng chuột, vốn chậm hơn phím tắt, bạn sẽ được gợi ý một cách nhanh hơn để thực hiện việc đó, sử dụng phím tắt chẳng hạn? Ứng dụng dành cho Mac tên Hotkey EVE được sinh ra để làm việc đó.

Hãy cài đặt ứng dụng này, mở một vài ứng dụng và làm việc như thông thường. Mỗi lúc bạn sử dụng chuột để thực thi một tác vụ nào đó có hỗ trợ phím tắt, bạn sẽ nhận được một thông báo với nội dung là phím tắt tương ứng với tác vụ đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể duyệt xem danh sách các phím tắt nếu muốn.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể duyệt xem danh sách các phím tắt nếu muốn.

Trên Windows hiện vẫn chưa có ứng dụng nào có chức năng tương tự, nhưng người dùng hệ điều hành này có thể sử dụng Keyrocket for Windows. Ứng dụng này sẽ giúp hiển thị các phím tắt cho Office theo cách tương tự như trên. Tuy nhiên, đây là ứng dụng có phí, mặc dù vậy ứng dụng cùng loại của họ cho việc học các phím tắt trên Gmail lại miễn phí.

Shortcut World (Web): Từ điển phím tắt

Dịch vụ này này chính xác là những gì bạn mong đợi: một bộ sưu tập các phím tắt được tổng hợp bởi chính người dùng. Bạn có thể tìm phím tắt cho hàng loạt các phần mềm ở đây. Ảnh dưới đây là một trong những trang phím tắt dành cho phần mềm Adobe Reader.

Bạn sẽ tìm thấy các trang phím tắt khác cho hàng tá ứng dụng từ Photoshop đến VLC đến Microsoft Office với đủ các phiên bản dành cho Windows, Mac, và Linux. Hãy dành một ít thời gian để khám phá, bạn có lẽ sẽ học được cái gì đó bổ ích.

Nếu dịch vụ này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của bạn, hãy tham khảo thêm danh sách các phím nóng phổ biến của Wikipedia, đây là danh sách tổng hợp tất cả các phím tắt phổ biến trên các hệ điều hành thông dụng hiện nay.

Danh sách phím tắt dành cho Mac của Dan Rodney

Dan Rodney mang đến một trang phím tắt hấp dẫn với rất nhiều phím bạn có thể chưa từng biết trước đây. Không những vậy, bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin về các cử chỉ đa chạm (multi-touch gestures), cùng với những thủ thuật khác để khai tác máy Mac theo cách hiệu quả nhất.

Danh sách phím tắt đáng kinh ngạc của Microsoft

Microsoft có một trang hỗ trợ liệt kê tất cả các phím tắt dành cho hệ điều hành Windows cũng tốt không kém các dịch vụ dành cho Mac bên trên. Nó đặc biệt tuyệt vời nếu bạn muốn học thêm các phím tắt kết hợp với phím Windows.

Nếu bạn duyệt xem hết danh sách này, đảm bảo bạn sẽ tìm được một cách nhanh hơn để thực hiện các công việc hàng ngày của mình.

Theo VnReview