25% kiều hối được chuyển qua kênh phi chính thức

VietTime
 Được đánh giá là một trong 10 nước thu hút kiều hối đứng đầu thế giới, tổng giá trị kiều hối của Việt Nam năm 2014 ước đạt 11-12 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này có thể cao hơn gấp nhiều lần nếu tính cả kênh chuyển tiền phi chính thức, ước lên tới 25% lượng kiều hối của Việt Nam.Theo TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng CIEM, phí thấp, tính thuận tiện cao là nguyên nhân chuyển tiền ngầm tồn tại và phát triển mạnh. 
25% kiều hối được chuyển qua kênh phi chính thức

Năm 2014, lượng kiều hối trên toàn thế giới là 511 tỷ USD, trong đó kiều hối của Viêt Nam ước khoảng 11-12 tỷ USD. Theo WB, Việt Nam là một trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Theo TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), hiện lượng kiều hối về nước ta chỉ đang đứng ngang ngửa với vốn FDI giải ngân và lớn hơn cả vốn ODA.

25% kiều hối được chuyển qua kênh phi chính thức ảnh 1
TS. Võ Trí Thành: kênh chuyển tiền phi chính thức phát triển mạnh do phí cạnh tranh và tính thuận tiện cao

Bà Patricia Z. Riingen, Phó Chủ tịch cấp cao khu vực Đông Nam Á & Châu Đại Dương của Western Union đánh giá: “Việt Nam là một trong những nước nhận kiều hối hàng đầu thế giới, đồng thời là nền kinh tế mới nổi năng động và quan trọng trong khu vực, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài cũng như gia đình của họ tại quê hương”.

Chính sách ổn định tỷ giá cũng như những thành tựu về ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang là một trong những lực hút khiến kiều hối tăng mạnh. Theo dự báo của CIEM, kiều hối sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2015-2016 trước khi có thể giảm nhẹ vào năm 2017.

Mặc dù vậy, vấn đề đáng nói là, theo TS. Võ Trí Thành, kết quả khảo sát toàn cảnh kiều hồi Việt Nam do CIEM phối hợp với Western Union công bố mới đây cho thấy, kênh chuyển tiền phi chính thức tại Việt Nam lên tới 25%.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn về nguyên nhân của kênh chuyển tiền ngầm phát triển mạnh, TS. Trí Thành trả lời đơn giản: đó là mức phí. Cũng theo chuyên gia này, kênh chuyển tiền ngầm ở Việt Nam hiện nay có hai hình thức thông dụng. Một là nhờ người quen cầm theo dạng “xách tay”. Hai là với công nghệ hiện đại và tình trạng đô la hóa của Việt Nam hiện nay, việc chuyển tiền “ngầm” diễn ra rất đơn giản, chỉ cần một cú điện thoại giữa hai đầu mối chuyển tiền ở hai nước. “Cạnh tranh về phí và tính thuận tiện là nguyên nhân khiến kênh chuyển tiền phi chính thức phát triển”, TS. Thành kết luận.

25% kiều hối được chuyển qua kênh phi chính thức ảnh 2

Mùa kiều hối: Chuyển tiền ngầm âm thầm hoạt động

() Mùa kiều hối là mùa làm ăn của các công ty chuyển tiền ngầm và các đường dây chuyển tiền dạng “xách tay”. Tuy rủi ro cao, nhưng thủ tục lại nhanh gọn, mức phí thấp, nên nhiều người vẫn chọn kênh này.

Cũng với câu hỏi này của  Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, bà Patricia thừa nhận, mức phí của kênh chuyển tiền chính thức cao hơn kênh chuyển tiền phi chính thức. Lý do là các Công ty chuyển tiền chính thức phải vận hành các chương trình tuân thủ để đề phòng rủi ro, phải chia sẻ phí với các đại lý.