Zuckerberg tiếp tục "đá đều" Apple, kêu gọi Mỹ điều tra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trong bối cảnh Facebook đang phải đối mặt với các cuộc điều tra, CEO Facebook được cho là đã cố gắng chuyển hướng sự tấn công của chính phủ Mỹ vào các đối thủ của hãng, trong đó có Apple.
Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Theo Wall Street Journal, Mark Zuckerberg không tham gia chính trị cho đến khi vị CEO này cảm thấy cần phải đứng ra bảo vệ Facebook trước các đòn tấn công từ phía chính phủ Mỹ. Do đó, không loại trừ khả năng Zuckerberg sử dụng tên tuổi và địa vị của mình để nói chuyện với các lãnh đạo chính trị cao cấp như Tổng thống Trump và những người khác.

Facebook đã phải đối mặt với nhiều áp lực từ các cáo buộc chống độc quyền và chỉ trích nền tảng này cho phép phổ biến các thông tin sai lệch và thuyết âm mưu trên nền tảng của mình. Do đó, có nguồn tin cho rằng vị CEO Faceook đã âm thầm đi gặp các lãnh đạo cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ bao gồm Tổng thống Donald Trump nhằm chuyển hướng các cuộc điều tra của chính phủ tới các đối thủ của Facebook như Apple. Trong quá khứ, đã không ít lần CEO Facebook chỉ trích Apple và các chính sách trên App Store của hãng.

Theo Phone Arena, có nguồn tin cho rằng Zuckerberg đã phàn nàn với các quan chức chính phủ Mỹ rằng Apple không phải đối mặt với nhiều sự giám sát như Facebook mặc dù các hệ điều hành của Apple như MacOS, iOS và iPadOS được một số lượng lớn người Mỹ sử dụng. Thực tế thì, Facebook hiện là một trong bốn công ty công nghệ, bao gồm Apple, Alphabet - công ty mẹ của Google và Amazon đang bị Quốc hội Mỹ điều tra vì vi phạm một số quy định về chống độc quyền. Trong trường hợp của Facebook, công ty có thể bị yêu cầu phải “chia tay” các nền tảng truyền thông xã hội nổi tiếng của mình bao gồm Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram.

Vào tháng 9/2020, CEO Facebook cũng từng thẳng thừng tuyên bố rằng Apple đang độc quyền, “ngăn chặn sự đổi mới và cạnh tranh” và nền tảng này “đáng bị giám sát”.

Nhà sáng lập Facebook không phải đối mặt với vấn đề này trên cửa hàng ứng dụng di động của Google bởi không có tình trạng người dùng Android bị chặn truy cập vào CH Play để mua ứng dụng.

Zuckerberg đã nói: “Là một nhà phát triển, nếu bạn không đăng ký Google Play Store, ít nhất bạn cũng có thể dùng cách khác để đưa ứng dụng của mình lên thiết bị của người khác, tức là cánh cửa sẽ không hoàn toàn đóng lại với bạn nếu Google không thích điều bạn đang làm. Tôi nghĩ việc này thực sự quan trọng, rằng mọi người có cơ hội tạo ra thứ gì đó và đưa nó lên thiết bị nếu họ muốn”.

Một số ý kiến cho rằng một lý do khác khiến Zuckerberg khó chịu với Apple là do những thay đổi về quyền riêng tư mà Táo khuyết tung ra trên iOS 14, điều khiến việc theo dõi quảng cáo trở nên khó khăn hơn. Theo dõi quảng cáo cho phép các doanh nghiệp xác định mức độ thu hút của một quảng cáo cụ thể nào đó đối với người dùng đã xem nó. Đây là thông tin quan trọng đối với mạng truyền thông xã hội, giúp hãng bán không gian quảng cáo cho các công ty.

Theo Phone Arena