CEO Facebook bị gọi chất vấn riêng trong vụ điều tra chống độc quyền

Vụ điều tra chống độc quyền đối với Facebook đang tập trung vào chuyện họ mua lại Instagram và WhatsApp. Lần chất vấn CEO Mark Zuckerberg mới nhất có thể là dấu hiệu cho thấy vụ việc đang nghiêm trọng hơn.

Facebook thông báo, CEO Mark Zuckerberg vừa phải trả lời chất vấn riêng trong nhiều ngày qua. Các buổi trả lời chất vấn riêng này được thực hiện bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), với hình thức trực tuyến, là một phần của cuộc điều tra vi phạm luật chống độc quyền.

Cuộc điều tra tập trung vào thương vụ Facebook mua lại các công ty khởi nghiệp như Instagram và WhatsApp, với mục đích bị nghi ngờ là để loại trừ những đối thủ trẻ và đáng e ngại. Vấn đề này là một trong những chủ đề nóng trong buổi điều trần trước Quốc hội cuối tháng 7.

Lần chất vấn mới nhất có thể là dấu hiệu cho thấy vụ việc đang nghiêm trọng hơn. FTC thường chất vấn các bên trong những vụ họ chuẩn bị đưa ra tòa. Dù vậy, cũng có nguồn nội bộ cho biết quy trình này không nhất thiết báo hiệu rằng vụ việc sắp bị đưa ra tòa.

Vụ điều tra chống độc quyền đối với Facebook đang tập trung vào chuyện họ mua lại Instagram và WhatsApp. Lần chất vấn CEO Mark Zuckerberg mới nhất có thể là dấu hiệu cho thấy vụ việc đang nghiêm trọng hơn. (Trong ảnh là cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ).

FTC cũng chất vấn một số giám đốc điều hành cấp cao khác của Facebook, có thể kéo dài sang tháng 9.

FTC từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi đó, Andy Stone, phát ngôn viên của Facebook khẳng định: “Facebook cam kết hợp tác với cuộc điều tra của FTC và trả lời mọi câu hỏi mà cơ quan này đặt ra”.

Ngoài chất vấn Facebook, FTC cũng từng liên hệ với người sáng lập các công ty khởi nghiệp mà Facebook mua lại. Cuộc điều tra nhiều khả năng tiếp diễn cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11.

Tất nhiên, FTC hay cả Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang điều tra chống độc quyền với các ông lớn công nghệ khác như Google, Apple và Amazon.

Theo ICTNews